Khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt tạm giam để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngày 24/3, Công an TP. HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Phương Hằng từ ngày 16/2/2022 đến ngày 29/4/2022.

Từ khoảng tháng 3/2021 đến nay, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream nhắc đến nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành, MC Đại Nghĩa... và cho rằng những nghệ sĩ này ăn chặn tiền quyên góp cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020.

Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra và kết luận những nghệ sĩ này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ người dân miền Trung nên không khởi tố vụ án hình sự.

Bà Hằng cũng bị nhiều cá nhân như: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Vy Oanh, ông Võ Hoàng Yên, nghệ sĩ Hoài Linh, nhà báo Hàn Ni, nhà báo Đức Hiển, bà Đinh Thị Lan... tố cáo về hành vi vu khống, làm nhục người khác, xúc phạm danh dự của những cá nhân này.

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân
  1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Trần Duy

Việt Nam Xã hội

Khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng