Việt Nam gia công gần nửa triệu bộ quần áo bảo hộ y tế sang Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việt Nam có lô hàng thiết bị y tế phòng chống dịch đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ, gồm 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont.

Lô hàng dự kiến sẽ tới Mỹ vào hôm nay (ngày 8/4) trong cam kết hợp tác giữa hai nước chống dịch COVID-19, theo báo Tin tức.

Lô hàng này dự kiến sẽ được bàn giao cho Kho Dự trữ Quốc gia chiến lược Mỹ nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết về thiết bị bảo vệ y tế cho những người ở tuyến đầu.

Được biết, đây là hàng của công ty Dupont (Mỹ) đặt gia công sản xuất tại Việt Nam theo hợp đồng cung cấp vật tư giữa Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) và Công ty Dupont. Nguyên vật liệu được chuyển từ Mỹ sang. Còn về phía Việt Nam hỗ trợ các thủ tục và cấp phép vận chuyển để lô hàng có thể sang Mỹ sớm nhất có thể, theo Trithucvn.

Thông tin trên website công ty Dupont cũng cho biết công ty sẽ tiếp tục gửi nguyên vật liệu sang Việt Nam để gia công các bộ đồ bảo hộ cá nhân Tyvek. Dự kiến mỗi tuần sẽ sản xuất và gửi 500.000 bộ đồ về Mỹ để hỗ trợ việc phòng chống dịch COVID-19.

Kể từ khi dịch bùng phát, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã thường xuyên trao đổi với các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm theo dõi, chia sẻ kinh nghiệm và bàn các phương án hợp tác, phòng ngừa.

Trong hơn 20 năm qua, Mỹ dành hơn 706 triệu USD hỗ trợ y tế cho Việt Nam. Trong vòng 10 năm trở lại đây, Mỹ đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho Việt Nam nhằm ngăn chặn, phát hiện và ứng phó những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới. Gần đây, USAID cũng thông báo hỗ trợ y tế thêm 2,9 triệu USD cho Chính phủ Việt Nam.

Việt Nam xuất khẩu khẩu trang

Công ty May 10 cho biết, có một đối tác lớn đang đặt mua 400 triệu khẩu trang y tế và dự kiến giao hàng từ tháng 7 với giá trị 52 triệu USD (tương đương 30% doanh thu May 10 trong năm 2020).

Đồng thời, có đối tác của Mỹ đặt mua 20 triệu khẩu trang vải trong 6 tuần và một đối tác Đức đã đặt mua 2 triệu khẩu trang vải, 6 triệu chiếc khẩu trang y tế, theo báo Tuổi trẻ.

Công ty May 10 cũng cho biết, ngoài khẩu trang thì bộ đồ phòng, chống dịch cũng đang có khách yêu cầu 2 triệu bộ, nhưng do chưa có phòng thí nghiệm kiểm tra tiêu chuẩn CE nên sẽ khó trong sản xuất.

Nguyễn Sơn

Cập nhật ngày 9/4: Bổ sung thông tin về lô quần áo bảo hộ do hãng Dupont (Mỹ) đặt hàng bên Việt Nam gia công sản xuất.

Việt Nam

Việt Nam gia công gần nửa triệu bộ quần áo bảo hộ y tế sang Mỹ