Xét nghiệm nhanh cho tất cả người trên 65 tuổi, có bệnh nền tại TP.HCM

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo kết quả phân tích của ngành y tế TP. HCM, phần lớn trường hợp nặng và tử vong do COVID-19 tại thành phố có đặc điểm chung là người trên 65 tuổi và có bệnh nền.

UBND TP. HCM cho hay, thời gian gần đây, số ca tử vong do COVID-19 tại thành phố duy trì ở mức thấp nhưng số ca mắc mới tăng nhanh, tương ứng số ca nặng, số ca thở máy có xu hướng tăng.

Theo phân tích của ngành y tế thành phố, phần lớn trường hợp nặng và tử vong do COVID-19 có đặc điểm chung là người trên 65 tuổi và có bệnh nền. Đặc biệt, khi có triệu chứng cần nhập viện thì những trường hợp này đã ở mức độ nặng và chưa được phát hiện là F0 trước đó nên chưa được sử dụng thuốc kháng virus.

Do vậy, chính quyền thành phố thực hiện đợt cao điểm bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao (người trên 65 tuổi, có bệnh nền); thời gian thực hiện đến ngày 31/3/2022.

Theo đó, lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 phường, xã, thị trấn sẽ cập nhật và hoàn thành danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ cao trước ngày 15/3; thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho người thuộc nhóm nguy cao trước ngày 20/3.

Trong quá trình xét nghiệm, trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính được theo dõi sức khỏe tại nhà và được tư vấn cách chăm sóc từ xa qua mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành".

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ được cấp ngay thuốc kháng virus, chăm sóc theo hướng dẫn của Sở Y tế về "Hướng dẫn gói thuốc chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0".

Sở Y tế TP. HCM cũng yêu cầu tách riêng F0 trong hộ gia đình ra khỏi nơi lưu trú của người thuộc nhóm nguy cơ cao để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mắc COVID-19; thực hiện theo dõi, cách ly, điều trị cho người sống chung, người cùng gia đình bị mắc COVID-19 cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn mới được sống cùng và tiếp tục chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ.

Nếu F0 trong gia đình là trẻ em, cần cách ly trẻ không để tiếp xúc với người thuộc nhóm nguy cơ cao trong gia đình. Nếu gia đình không đủ điều kiện cách ly riêng, người nhà nên cho trẻ nhập viện các bệnh viện nhi để điều trị.

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi có triệu chứng sốt, nên đưa trẻ đi xét nghiệm tầm soát tại các cơ sở y tế.

Gia Hân

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Xét nghiệm nhanh cho tất cả người trên 65 tuổi, có bệnh nền tại TP.HCM