62.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người nghèo, người mất việc làm và hộ kinh doanh cá thể

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 9/4, chính phủ Việt Nam đã thông qua gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng “chưa từng có tiền lệ” - theo phương pháp “tiền trực thăng”- để hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang chịu nhiều tác động bởi dịch viêm phổi Vũ Hán.

Sáng sớm ngày 10/4, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn Chính phủ, cho biết vào tối muộn ngày 9/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết về gói an sinh xã hội trị giá 62.000 tỷ đồng.

Trước tình hình nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Theo đó, sẽ có 6 nhóm đối tượng nhận được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt từ Chính phủ. Ước tính rằng khoảng 20 triệu người nghèo, và lao động gặp khó khăn sẽ được thụ ích từ gói an sinh xã hội trị giá 62.000 tỷ đồng này.

Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 36.000 tỷ đồng, gồm 22.000-23.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và 13.000-14.000 tỷ từ ngân sách địa phương. Đây có thể được xem là gói giải pháp chưa từng có tiền lệ, bởi lần đầu tiên, Chính phủ chi tiền trực tiếp cho người dân, người lao động bị giảm sâu thu nhập vì nguyên nhân đại dịch. Gói giải pháp có những điều khoản cụ thể như

  • Đối với những người lao động nghỉ không lương và người bị tạm hoãn hợp đồng từ một tháng trở lên sẽ được nhận hỗ trợ 1,8 triệu đồng.
  • Để hỗ trợ thêm cho người lao động, các doanh nghiệp khó khăn về tài chính sẽ được vay không cần tài sản thế chấp và hưởng chính sách lãi suất 0% từ Ngân hàng chính sách, để trả thêm một nửa tháng lương nữa cho những người lao động này.
  • Đối với các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng một năm, và tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4 năm nay, sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi tháng tùy theo diễn biến của dịch bệnh, nhưng tối đa không quá 3 tháng.
  • Đối với những người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động hay có hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hoặc lao động không có giao kết hợp đồng mà bị mất việc làm, cũng sẽ được hưởng hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay.
  • Đối với những người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, người được hưởng trợ cấp xã hội, sẽ được nhận 500.000 đồng mỗi tháng.
  • Các hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31/12/2019 được hỗ trợ 250.000 mỗi người/ tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6/2020 và được chi trả 1 lần.
6 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhận được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt từ Chính phủ

Đồng thời Chính phủ cũng cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện trong thời gian từ ngày 1/4/2020 đến khi có công bố hết dịch, mà không phải xin xác nhận UBND xã, phường, thị trấn về việc xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Theo chuyên gia tài chính, PGS-TS Ngô Trí Long, với điều kiện ngân sách còn eo hẹp, gói hỗ trợ trên sẽ giải tỏa được nhiều khó khăn cho người lao động. Vấn đề còn lại quan trọng nhất là tiến độ thực hiện. Đây là yếu tố sống còn, bởi chỉ cần chậm một nhịp, khi người lao động phải bỏ việc, doanh nghiệp đóng cửa thì sẽ không thể gượng dậy lại được.

Theo Nghị quyết nêu rõ, gói hỗ trợ này dựa trên tinh thần Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động.

Sau khi Nghị quyết được ban hành, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch & Đầu tư và các bộ ngành khác để xây dựng tiêu chí, hướng dẫn cụ thể, để gói an sinh này sớm đến được tới tay người bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tâm AnBÀI CHỌN LỌC

62.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người nghèo, người mất việc làm và hộ kinh doanh cá thể