Các nhà nghiên cứu phát hiện nước súc miệng chứa hóa chất liên quan đến các vấn đề về tim, ung thư

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vệ sinh răng miệng là điều cần thiết cho sức khoẻ. Tuy nhiên, một sản phẩm phổ biến có khả năng tác động đến cơ thể ngoài sức tưởng tượng.

Theo một nghiên cứu toàn diện mới, nước súc miệng là một sản phẩm thiết yếu trong phòng tắm ở nhiều hộ gia đình, nhưng rủi ro mà nó mang đến có thể lớn hơn nhiều so với công dụng thực sự.

Mặc dù các nhãn hiệu khác nhau có số lượng thành phần và nồng độ không giống nhau, nhưng các nhà khoa học kết luận rằng một số thành phần trong nước súc miệng có liên quan đến các tác dụng phụ, từ kích ứng da nhẹ và đau đầu đến các tình trạng đe dọa tính mạng như các vấn đề về tim và ung thư.

Các nhà nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm tra 45 công thức nước súc miệng được 17 thương hiệu thương mại sử dụng tại 5 chuỗi cửa hàng lớn nhất ở Istanbul.

Họ phát hiện 31 trong số 45 công thức (hơn 68%) có chứa glycerin - liên quan đến sự suy giảm chức năng thận và gan, 29 (trên 64%) chứa chất gây ung thư natri saccharin và 28 (khoảng 62%) có chứa propylene glycol - một chất hóa học có liên quan đến suy nội tạng khi sử dụng với liều lượng lớn.

Mặc dù có liên quan đến sâu răng nhưng chất khử trùng chlorhexidine gluconate vẫn được đưa vào 7 trong số 45 công thức. Các thành phần khác, chẳng hạn như chất làm giảm mảng bám cetylpyridinium clorua và thuốc nhuộm axit cam 7, có thể gây đổi màu và ố răng.

Các tác giả nghiên cứu viết trên Tạp chí Nha khoa Quốc tế: “Số lượng hạn chế các loại nước súc miệng được tìm thấy trên kệ hàng gây ra mối lo ngại cho cả sức khỏe răng miệng và cộng đồng. Hơn nữa, thành phần phức tạp của các sản phẩm này, bao gồm nhiều thành phần có khả năng gây tác dụng phụ, cần được chú ý nghiêm túc”.

Liệu trong kem đánh răng có chứa những hóa chất này hay không?

Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học Y tế Cơ bản Bosnia, câu trả lời là có. Nước súc miệng thực tế có thành phần tương tự như kem đánh răng. Một số hóa chất bao gồm:

  • Chất mài mòn giúp loại bỏ các chất trên bề mặt răng mà không làm trầy xước chúng.
  • Chất kết dính giúp sản phẩm không bị khô.
  • Dung môi hòa tan các thành phần để chúng có thể trộn lẫn với nhau. Nước chiếm phần lớn dung môi, nhưng rượu cũng được sử dụng trong nước súc miệng.
  • Chất tạo bọt giúp tăng cường hiệu quả làm sạch và loại bỏ bụi bẩn.
  • Chất tạo hương vị giúp loại bỏ mùi khó chịu và mang lại hương vị sảng khoái. Ví dụ bao gồm bạc hà (spearmint, peppermint) và bạch đàn.
  • Các chất tạo màu như titan dioxide, được sử dụng để làm kem đánh răng có màu trắng.
  • Chất bảo quản ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.

Nước súc miệng có thể thay thế kem đánh răng?

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), nước súc miệng không nhằm mục đích thay thế kem đánh răng mà là một sự bổ sung có giá trị. Nước súc miệng giúp tiếp cận những khu vực mà bàn chải đánh răng đôi khi khó chạm tới.

Có hai loại nước súc miệng chính: trị liệu và mỹ phẩm. Nước súc miệng trị liệu có sẵn ở cả dạng không kê đơn (OTC) và theo toa, giúp kiểm soát mảng bám, viêm nướu, hôi miệng và sâu răng. Nước súc miệng mỹ phẩm tạm thời kiểm soát mùi hôi miệng nhưng không nhằm mục đích loại bỏ mảng bám, viêm nướu hoặc sâu răng.

Cảnh báo, thu hồi và các rủi ro khác

Trong thập kỷ qua, đã có một số cảnh báo và thu hồi được đưa ra liên quan đến sự nguy hiểm của nước súc miệng.

Năm 2017, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng với thuốc sát trùng chlorhexidine gluconate dùng điều trị bệnh nướu răng. Theo cảnh báo, chlorhexidine gluconate có thể gây thở khò khè và khó thở, sưng mặt, nổi mề đay, phát ban nghiêm trọng và sốc, một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi lưu lượng máu giảm.

Vào năm 2020, công ty đóng gói lại dược phẩm Lohxa đã ban hành lệnh thu hồi tự nguyện một lô nước súc miệng chlorhexidine gluconate do có khả năng nhiễm vi khuẩn Burkholderia lata. Việc thu hồi sản phẩm bị lỗi đã chấm dứt.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí chính thức của Hiệp hội Nitric Oxide, các nhà khoa học đã liên kết nước súc miệng với bệnh tiểu đường loại 2. Các phân tích cho thấy những người sử dụng nước súc miệng hơn hai lần mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường cao hơn đáng kể so với những người ít sử dụng nước súc miệng thường xuyên.

ADA không khuyến khích trẻ em dưới 6 tuổi sử dụng nước súc miệng trừ khi có chỉ dẫn của nha sĩ. Trẻ em có thể vô tình nuốt phải dẫn đến buồn nôn, nôn mửa và ngộ độc rượu, tùy thuộc vào lượng cồn trong nước súc miệng.

Công dụng của cả hỗn hợp nước súc miệng và kem đánh răng

Các tác giả nghiên cứu viết: “Mục đích của nghiên cứu này là điều tra tác động và mục đích sử dụng của các thành phần có trong nước súc miệng có bán trên thị trường cũng như xác định bất kỳ tác động bất lợi nào có thể xảy ra. Theo nghiên cứu về kem đánh răng, nhiều hợp chất có thể gây tác hại… cũng có thể được nuốt thông qua nước súc miệng, từ đó làm tăng nồng độ các chất này trong cơ thể”.

Họ tiếp tục, điều quan trọng là các sản phẩm chăm sóc nha khoa phải loại bỏ những hóa chất nguy hiểm, đồng thời khuyến nghị nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực này để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Mary Gillis - The Epoch Times
Chấn Hưng biên dịch

Mary Elizabeth Gillis là phóng viên sức khỏe và chuyên gia về tim phổi với hơn một thập kỷ kinh nghiệm. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ về sinh lý học ứng dụng, cô lấy bằng thạc sĩ khoa học về báo chí tại Đại học Columbia.BÀI CHỌN LỌC

Các nhà nghiên cứu phát hiện nước súc miệng chứa hóa chất liên quan đến các vấn đề về tim, ung thư