750 thi thể bệnh nhân COVID-19 vẫn nằm trong xe đông lạnh ở New York hơn 1 năm?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hơn 1 năm kể từ khi đợt dịch COVID-19 chết chóc đầu tiên bùng lên ở Mỹ, đến nay thành phố New York vẫn lưu trữ hơn 750 thi thể nạn nhân trong các xe đông lạnh, trong khi chờ gia đình họ sắp xếp nơi an nghỉ cuối cùng.

Một năm đại dịch quét qua thành phố New York, đã có hơn 30.000 người chết và những "nỗi đau chưa lành".

Ngày 8/5, đài NBC New York dẫn lời Cơ quan giám định y tế New York xác nhận rằng 750 thi thể vẫn đang được giữ trong các xe tải đông lạnh ở khu Sunset Park, Brooklyn, trong khi chờ được an táng.

"Các kho bảo quản dài hạn được lập ở thời kỳ đỉnh điểm của dịch, nhằm đảm bảo các gia đình có thể lựa chọn nơi an nghỉ phù hợp cho người thân", người phát ngôn Mark Desire của cơ quan trên nói, và cho biết họ đang hỗ trợ các gia đình tìm nơi an nghỉ cho người thân.

"Với sự nhạy cảm và lòng trắc ẩn, chúng tôi tiếp tục làm việc với từng gia đình trong từng trường hợp cụ thể, trong thời gian họ tổ chức tang lễ", ông Desire nói thêm.

Đối với các thi thể vô thừa nhận, chính quyền New York đã quyết định rút ngắn thời gian lưu giữ thi thể xuống còn 14 ngày trước khi chôn cất tập thể trên đảo Hart.

Cuối tháng 3/2020, chính quyền đã phải sử dụng xe tải đông lạnh làm nhà xác tạm, khi số người chết tăng cao và các nhà xác của thành phố cùng các bệnh viện không còn chỗ chứa thi thể bệnh nhân. 

Trong giai đoạn đầu tháng 4/2020, thành phố này ghi nhận trung bình 566 ca tử vong mỗi ngày, có lúc nhảy vọt lên hơn 800 ca.

Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang đã gửi 85 xe tải đông lạnh đến New York, theo CNN. Nhiều xe đậu bên ngoài các bệnh viện và các nhân viên mặc đồ bảo hộ sử dụng xe nâng để đưa các thi thể vào bên trong, điều này đã trở thành một hình ảnh ám ảnh mà người dân phải chứng kiến.

Năm ngoái, số vụ chôn cất trên đảo Hart ở New York tăng mạnh với hơn 2.666 thi thể được chôn, tăng hơn gấp đôi so với trung bình 1.200 lượt chôn cất mỗi năm. Trong đầu năm nay, khoảng 500 người đã được chôn ở đây.

Lần cuối cùng New York phải sử dụng các biện pháp lưu trữ thi thể như vậy là sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, khi cơ quan giám định y khoa phải khám nghiệm hàng chục nghìn bộ phận cơ thể trong số 2.753 người thiệt mạng, trong vụ sập Trung tâm Thương mại Thế giới.

Kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát đến nay, thành phố New York đã ghi nhận hơn 934.000 ca mắc Covid-19 và hơn 32.000 ca tử vong.

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 600.000 ca tử vong và hơn 33,4 triệu ca nhiễm.

Thanh VânBÀI CHỌN LỌC

750 thi thể bệnh nhân COVID-19 vẫn nằm trong xe đông lạnh ở New York hơn 1 năm?