Phi công người Anh chưa cải thiện sức khỏe nhưng đã âm tính với corona

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 91 (phi công người Anh) chưa có dấu hiệu hồi phục nhưng kết quả xét nghiệm đã âm tính với virus corona.

Sáng 12/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cho biết tình trạng của phi công người Anh chưa có nhiều tiến triển. Cụ thể, đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân 91 cho thấy, tổn thương phổi ngưng tiến triển tuy nhiên thông khí còn rất hạn chế, tình trạng rối loạn đông máu nặng vẫn chưa cải thiện.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm RT-PCR dịch mũi họng và dịch phế quản ngày 11/4 của bệnh nhân 91 đều đã âm tính, theo báo Sức khỏe Đời sống.

Hiện bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần), mạch 106l/ph, HA 116/69 mmHg, SpO2 95%, PaO2 83mmHg. Bệnh nhân 91 tiếp tục thở máy xâm nhập với mode VA/C, FiO2 40%, PEEP 10 cmH2O, tiếp tục được oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) và lọc máu liên tục.

Hiện nay, theo ý kiến hội chẩn của Hội đồng chuyên môn cấp quốc gia, ngoài các can thiệp hồi sức hô hấp tuần hoàn chuyên sâu như trên, công tác điều trị tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân này đang tập trung điều trị theo hướng hội chứng HIT (Heparin-induced thrombocytopenia).

Đây được xem là bệnh nhân nặng nhất đang được điều trị tại TP.HCM cũng là ca đầu tiên liên quan đến ổ dịch bar Buddha nhiễm Covid-19. Tại ổ dịch này đã có 19 ca nhiễm liên quan.

Sau khi nhập viện điều trị đến ngày 6/4, phi công người Anh liên tục sốt cao, suy hô hấp, phải hỗ trợ thở máy, X-quang phổi còn hình ảnh tổn thương. Đến ngày 8/4, bệnh nhân 91 có diễn biến ổn định với oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể và lọc máu liên tục. Hiện tình hình sức khỏe của phi công người Anh chưa có biến chuyển.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết trường hợp này do hệ miễn dịch của bệnh nhân và tuỳ thuộc từng người, diễn biến bệnh sẽ khác nhau.

"Không hẳn trẻ, khoẻ thì không diễn tiến nặng khi mắc COVID-19. Điều này do hệ miễn dịch bệnh nhân, khả năng đáp ứng điều trị kém nên mới diễn tiến nặng", ông Phu nhận định.

Bệnh nhân 91, nam, 43 tuổi, quốc tịch Anh, hiện cư trú tại quận 2, TPHCM, là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines. Chiều 17/3, ông có dấu hiệu mệt mỏi nên đã lập tức thông báo với đoàn bay và chủ động tới bệnh viện.

Phi công người Anh nhập viện với tình trạng X-quang có tổn thương nhu mô phổi phải, được xét nghiệm, thực hiện cách ly với sự theo dõi, phối hợp của hãng. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM xét nghiệm và cho kết quả bệnh nhân dương tính lần 1 vào đêm 18/3. Mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur TP HCM dương tính với virus corona Vũ Hán vào ngày 20/3.

Trước khi phát hiện mắc bệnh, nam bệnh nhân này từng đến quán bar Buddha (quận 2, TP HCM). Hiện quán bar này đã ghi nhận 19 ca mắc Covid-19 liên quan, nhiều trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Việt Nam


BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Phi công người Anh chưa cải thiện sức khỏe nhưng đã âm tính với corona