Làm thế nào để chăm sóc trái tim? 4 cách để nuôi dưỡng và bảo vệ tim

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có người nói rằng trái tim như một "động cơ", một khi động cơ dừng lại, mọi hoạt động sẽ bị tê liệt. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của trái tim đối với cơ thể, nhưng làm thế nào để nuôi dưỡng và bảo vệ tim tốt nhất?

Dưới sự thay đổi của nhiệt độ, nhất là khi nhiệt độ xuống thấp sẽ kích thích sự co bóp của mạch máu, máu lưu thông chậm lại làm tăng áp lực lên tim và khiến một người dễ mắc các bệnh về tim mạch.

Khi chức năng tim bị suy giảm, bệnh nhân tuyệt đối không được phép làm những công việc liên quan nhiều đến thể chất, chẳng hạn như nâng vật nặng… hay vận động mạnh như chạy bộ, đá bóng…

Bởi khi cơ thể hoạt động mạnh với cường độ cao, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, gây thiếu máu cơ tim, tức ngực, khó thở và đau tim. Nếu xuất hiện tình huống này, bệnh nhân cần cẩn thận, chú ý và đến bệnh viện để được thăm khám chi tiết.

Trái tim là “động cơ” của cơ thể người, hãy làm thêm 4 điều sau để tăng cường chức năng của tim

1. Ăn ít muối và uống nhiều nước giúp cải thiện sức sống của tim

Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, bạn nên kiểm soát lượng muối ăn vào. Hơn nữa, bạn cũng nên hạn chế đồ ngâm chua, đồ hộp, xúc xích, giăm bông và một số loại thực phẩm không an toàn khác.

Ngoài ra, uống nhiều nước cũng rất quan trọng. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống khoảng 2 lít, nó rất có lợi cho việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tống chất thải ra khỏi cơ thể và cải thiện sức sống của tim.

2. Ăn ít thịt và nhiều cá giúp ổn định nhịp tim

Nói chung bạn không nên ăn quá nhiều thịt, vì thịt có nhiều axit béo bão hòa, và nó có thể làm tăng áp lực lên tim.

Nhưng nếu là cá, đặc biệt là cá biển như cá hồi và cá cơm, vốn rất giàu axit béo omega-3, có thể giúp ổn định nhịp tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Tim khỏe hơn khi bạn bớt tức giận và cười nhiều hơn

Những người thường xuyên nổi nóng và tức giận dễ mắc bệnh tim hơn so với người bình thường.

Trong khi đó, những người có thái độ sống lạc quan và hay cười nhìn chung có sức khỏe tốt và chức năng tim mạnh mẽ. Vì vậy, cười nhiều hơn mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.

4. Tập thể dục nhiều hơn để tăng lưu lượng máu đến tim

Những người ít vận động trong thời gian dài và những người lười vận động sẽ làm cho tốc độ lưu thông máu bị chậm lại, ảnh hưởng đến khả năng cung cấp máu cho tim, thiếu máu cơ tim sẽ làm cho chức năng tim bị suy yếu.

Vì vậy, bạn nên tập thể dục nhiều hơn. Bạn có thể chọn các môn thể thao phù hợp và thoải mái như chạy, bơi lội, đá bóng, yoga, đi bộ nhanh, khí công, v.v.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, dù lựa chọn bộ môn nào, điều quan trọng là nó phải phù hợp với thể trạng và nằm trong phạm vi mà cơ thể có khả năng chịu được.

Nếu cường độ luyện tập vượt quá giới hạn chịu đựng của cơ thể, thì nó sẽ làm tăng tải cho tim, không có lợi cho sức khỏe tim mạch. Đây là chìa khóa để duy trì hoạt động của tim.

Nếu cơ thể có hai hiện tượng sau thì cần cảnh giác bệnh tim

1. Mặt tái mét do máu về tim không đủ

Sắc mặt của con người thường có chút hồng hào, sáng bóng. Nếu máu về tim không đủ thì sẽ gây nên hiện tượng tắc nghẽn, khiến chức năng tim bị tổn thương.

Lúc này, máu không được vận chuyển kịp thời đến các bộ phận khác trong cơ thể, từ đó hình thành nước da xanh xao, cơ thể suy nhược.

2. Suy giảm chức năng tim gây chóng mặt và nhức đầu

Nhiều người nghĩ rằng đau đầu chóng mặt là do thiếu máu não và thiếu oxy. Trên thực tế, suy giảm chức năng tim và thiếu máu cơ tim cũng có thể gây ra chóng mặt, đau đầu.

Nếu tim khỏe mạnh, máu được cung cấp đủ thì tất cả các bộ phận trong cơ thể đều có thể nhận được nhiều máu và chất dinh dưỡng hơn.

Hoàng Tuấn
Theo Secret ChinaBÀI CHỌN LỌC

Làm thế nào để chăm sóc trái tim? 4 cách để nuôi dưỡng và bảo vệ tim