Khảo sát: 41% người Mỹ tin Biden gian lận để thắng cử, 30% người đảng Cộng hòa tin ông Trump sẽ được phục chức

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một cuộc thăm dò toàn nước Mỳ mới từ tổ chức Rasmussen Reports cho thấy 41% cử tri vẫn không tin Tổng thống Joe Biden đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 một cách công bằng. Trong một khảo sát khác, có đến 30% người của đảng Cộng hòa tin rằng ông Trump sẽ được phục chức.

Rasmussen cũng phát hiện ra rằng hơn một nửa số cử tri có khả năng ủng hộ việc thanh tra về kết quả bầu cử để đảm bảo rằng gian lận không diễn ra, cụ thể:

 • 55% ủng hộ thanh tra bầu cử.
 • 29% phản đối thanh tra bầu cử.
 • 17% không chắc.

Báo cáo của tổ chức Rasmussen nhấn mạnh:

"Tuy đa số cử tri ủng hộ thanh tra bầu cử nhằm đảm bảo không có gian lận phiếu bầu, nhưng nhiều người lo ngại về việc nghi ngờ quá trình bầu cử. 48% cho rằng việc nghi ngờ về kết quả bầu cử sẽ làm suy yếu nền dân chủ ở Mỹ. 34% nói rằng việc việc sự nghi ngờ như vậy không làm suy yếu nền dân chủ và 18% không chắc chắn"

Đa số thành viên đảng Cộng hòa không tin rằng ông Biden đã thắng cử một cách công bằng. Đối với cử tri độc lập thì số nghi ngờ ít hơn một nửa, còn thành viên đảng Dân chủ chỉ có 1/10 tin như vậy, cụ thể:

 • 70% thành viên đảng Cộng hòa không tin rằng Biden đã thắng một cách công bằng.
 • 10% thành viên đảng Dân chủ không tin rằng Biden đã thắng một cách công bằng.
 • 45% cử tri độc lập không tin rằng Biden đã thắng một cách công bằng.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy người thuộc đảng Dân chủ có nghi ngờ nhiều hơn một chút so với người thuộc đảng Cộng hòa hoặc cử tri độc lập khi nói rằng việc nghi ngờ về kết quả bầu cử sẽ làm suy yếu nền dân chủ Hoa Kỳ. Đàn ông có nhiều khả năng giữ quan điểm này hơn phụ nữ. Quan điểm này cũng tương tự đối với người da trắng khi so sánh với những cử tri không phải là người da trắng.

 • 56% thành viên đảng Dân chủ cho biết bày tỏ sự nghi ngờ làm suy yếu nền dân chủ.
 • 47% thành viên đảng Cộng hòa cho biết bày tỏ sự nghi ngờ làm suy yếu nền dân chủ.
 • 38% cử tri độc lập cho biết bày tỏ sự nghi ngờ sẽ làm suy yếu nền dân chủ.
 • 53% nam giới cho biết bày tỏ sự nghi ngờ sẽ làm suy yếu nền dân chủ.
 • 43% phụ nữ cho biết bày tỏ sự nghi ngờ sẽ làm suy yếu nền dân chủ.
 • 51% người da trắng cho biết bày tỏ sự nghi ngờ sẽ làm suy yếu nền dân chủ.
 • 41% thiểu số cho biết bày tỏ sự nghi ngờ làm suy yếu nền dân chủ.

Rasmussen cũng nhấn mạnh rằng "Những cử tri kiếm được hơn 200.000 đô la một năm hoặc ít hơn 30.000 đô la ít ủng hộ thanh tra bầu cử hơn so với những cử tri có thu nhập trung bình".

Tổ chức này nhấn mạnh rằng "Những người ủng hộ mạnh mẽ nhất Tổng thống Biden có nhiều khả năng phản đối các cuộc thanh tra bầu cử. Trong số những cử tri Hoàn toàn tán thành hiệu suất công việc của Biden với cương vị là tổng thống, 57% phản đối các cuộc thanh tra như cuộc thanh tra ở Arizona. Ngược lại, trong số những cử tri rất không tán thành hiệu suất của Biden, 81% ủng hộ các cuộc thanh tra bầu cử như vậy".

Cuộc thăm dò khảo sát 900 cử tri ở Hoa Kỳ từ ngày 20 - 21 tháng 6/2021 với sai số +/- 3 điểm phần trăm.

Trước đó, trong cuộc khảo sát của The Hill-HarrisX, có đến 30% cử tri đảng Cộng hòa tin rằng "có khả năng" cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được phục chức tổng thống.

Trong khi một bộ phận thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ ý tưởng này, đa số cử tri tin rằng khó có khả năng ông Trump sẽ được phục chức.

Trong cuộc thăm dò của The Hill-HarrisX, 70% thành viên đảng Cộng hòa vẫn nghi ngờ ông Trump có thể quay trở lại Phòng Bầu dục. 74% cử tri độc lập và 87% người của đảng Dân chủ cũng có quan điểm như trên.

Tuy nhiên, 26% cử tri độc lập cho rằng nhiều khả năng Trump sẽ được phục chức, trong khi 13% thành viên đảng Dân chủ có quan điểm tương tự.

Tuy vậy, trong Hiến Pháp Hoa Kỳ không ghi rõ về việc cho phép một cựu tổng thống tiếp quản vị trí tổng thống đương nhiệm. Kết quả bầu cử của Cử tri đoàn đã được Quốc hội chứng nhận vào tháng Giêng.

Minh Dũng

 

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Khảo sát: 41% người Mỹ tin Biden gian lận để thắng cử, 30% người đảng Cộng hòa tin ông Trump sẽ được phục chức