Trường hợp bệnh nhân phi công người Anh: 'Còn nước còn tát'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các thành viên hội chẩn cũng thống nhất bằng mọi cách "còn nước, còn tát" để điều trị bệnh nhân 91.

Chiều ngày 7/4, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân nặng của dịch COVID-19, trong đó đáng lo ngại là bệnh nhân phi công người Anh.

Trường hợp bệnh nhân 91 (quốc tịch Anh, là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines) hiện đang trong tình trạng nặng, suy đa tạng, phải điều trị ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể).

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM mong muốn các đồng nghiệp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, theo báo Sức khỏe và Đời sống.

Các giáo sư đầu ngành đã dành rất nhiều thời gian để hội chẩn bệnh nhân 91. Tất cả các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm….đều thảo luận chi tiết. Các thành viên hội chẩn cũng thống nhất bằng mọi cách "còn nước, còn tát" để điều trị bệnh nhân 91.

Tiểu ban điều trị đã cử kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, đồng thời yêu cầu huy động toàn lực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng đang can thiệp ECMO.

Bệnh nhân 91, nam, 43 tuổi, quốc tịch Anh, hiện cư trú tại quận 2, TPHCM, là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines. Chiều 17/3, ông có dấu hiệu mệt mỏi nên đã lập tức thông báo với đoàn bay và chủ động tới bệnh viện.

Phi công người Anh nhập viện với tình trạng X-quang có tổn thương nhu mô phổi phải, được xét nghiệm, thực hiện cách ly với sự theo dõi, phối hợp của hãng. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM xét nghiệm và cho kết quả bệnh nhân dương tính lần 1 vào đêm 18/3. Mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur TP HCM dương tính với virus corona Vũ Hán vào ngày 20/3.

Trước khi phát hiện mắc bệnh, nam bệnh nhân này từng đến quán bar Buddha (quận 2, TP HCM). Hiện quán bar này đã ghi nhận 19 ca mắc Covid-19 liên quan, nhiều trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Cập nhật ngày 13/4:

Tình trạng 2 bệnh nhân nặng khác

Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ cũng báo cáo tình trạng của 2 bệnh nhân nặng khác.

Trường hợp Bệnh nhân 19 (64 tuổi, ở Trúc Bạch, Hà Nội) đã cai được ECMO (hỗ trợ tim phổi nhân tạo) từ ngày 4/4, tình trạng hô hấp đang diễn biến tốt lên. Các bác sĩ điều trị tích cực hy vọng đến cuối tuần này có thể cai thở máy cho bệnh nhân này.

Đối với bệnh nhân 161 (88 tuổi, ở Hưng Yên) từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang, đang được các bác sĩ khoa điều trị tích cực, theo dõi sát vì bệnh nhân tuổi cao có tiền sử xuất huyết não, tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch.

Việt Nam


BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Trường hợp bệnh nhân phi công người Anh: 'Còn nước còn tát'