Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc lập quận quản lý Trường Sa, Hoàng Sa

Bình luận Nguyễn Sơn • 21:35, 19/04/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ quyết định sai trái thành lập chính quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngày 19/4/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước việc chính quyền Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, theo trang web của Bộ Ngoại giao.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam viết:

Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, huỷ bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai.

Bộ Nội vụ Trung Quốc hôm 18/4 ra thông báo Quốc vụ viện đã phê chuẩn thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" có trụ sở đặt tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trụ sở của cái gọi là "quận Nam Sa" đặt tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chính quyền Trung Quốc nói rằng "quận Tây Sa" sẽ quản lý quần đảo Hoàng Sa, Bãi Macclesfield và vùng biển xung quanh, trong khi "quận Nam Sa" quản lý quần đảo Trường Sa và vùng biển xung quanh.

Chủ tịch huyện Hoàng Sa của Việt Nam lên tiếng

Tối 19/4, ông Lê Phú Nguyện, chánh văn phòng UBND huyện Hoàng Sa, Đà Nẵng, cho biết Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Võ Ngọc Đồng đã ra thông cáo phản đối về việc Trung Quốc thành lập "quận Tây Sa" và "quận Nam Sa", theo báo Tuổi trẻ.

"Là chính quyền địa phương thuộc thành phố Đà Nẵng, trực tiếp quản lý quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, UBND huyện Hoàng Sa kiên quyết phản đối việc Trung Quốc ban hành quyết định thành lập cái gọi là "quận Tây Sa" và "quận Nam Sa" thuộc cái gọi là "thành phố Tam Sa"," ông Đồng nói.

"Hành động nêu trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước và khu vực, làm phức tạp tình hình ở khu vực Biển Đông và tổn hại đến các nỗ lực hợp tác giữa các nước. UBND huyện Hoàng Sa kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ ngay lập tức quyết định sai trái trên, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam," ông Đồng nói.

Chính quyền Trung Quốc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa", đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa. Những năm gần đây, Trung Quốc bồi đắp 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa, trong đó có đá Chữ Thập, thành đảo nhân tạo.

Ngày 30/3, Việt Nam đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc phản đối yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam


BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc lập quận quản lý Trường Sa, Hoàng Sa