Ai tháo được nút thắt, người đó sẽ thống trị thế giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nút thắt Gordium là một huyền thoại gắn liền với Alexander Đại đế. Với "lời nguyền" rằng "ai tháo được nút thắt, người đó sẽ thống trị thế giới"...

Theo truyền thuyết, vào năm 333 trước Công Nguyên, Alexander Đại đế và đội quân Macedonia hùng mạnh nhất thế giới cổ đại tiến vào thành Gordium của vương quốc Phyrigian ở Tiểu Á, nay là Thổ Nhĩ Kỳ, còn trước đó là một phần của đế chế Ba Tư.

Tại đây, ông được giới thiệu một cỗ xe cổ bị buộc bằng “một số nút thắt, chặt đến mức không thể biết được chúng bị siết chặt như thế nào”. Ông được kể rằng người đàn ông nào có thể tháo nút thắt này thì sẽ thống trị toàn châu Á.

Trước thách thức như vậy, Alexander Đại đế lặng quan sát, rồi bất ngờ rút kiếm cắt đôi nút thắt. Vấn đề đã được giải quyết xong.

Dù đúng hay không, câu chuyện đã truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo và các anh hùng trong hàng nghìn năm: Thay vì chấp nhận các tiền đề và thông số của bất kỳ thách thức nào đã được thiết lập sẵn, hãy giải quyết nó theo cách đơn giản nhất có thể.

Tóm lại, những thời khắc tuyệt vọng đòi hỏi những biện pháp tuyệt vời.

Ai tháo được nút thắt, người đó sẽ thống trị thế giới

Tổng thống Donald Trump hiện đang ở trong tình huống tương tự. “Kiên cường" là cách ông thể hiện khi phải đối mặt với cuộc tấn công tại cuối nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Vở kịch này đã diễn quá lâu, bắt đầu khi đảng Dân chủ từ chối chấp nhận kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử năm 2016 và thay vào đó bám víu vào câu chuyện "thông đồng với Nga" để hạ bệ ông Trump.

Câu chuyện bịa đặt này đã được bà Hillary Clinton khai mào với sự tán thành nhiệt tình của giới truyền thông và ít nhất là sự chấp thuận ngầm của Cộng đồng Tình báo và chính quyền Obama.

Sau khi khỏi bệnh viêm phổi Vũ Hán, ông Trump cũng phải chiến đấu không chỉ với hậu quả của căn bệnh này mà còn với toàn bộ những kẻ thù trong và ngoài nước.

Ông bị bao vây tứ phía bởi các thành viên đảng Dân chủ thù địch, những kẻ cực đoan bạo lực Black Lives Matter và Antifa, những kẻ hai mặt không bao giờ ủng hộ ông, những người của đảng Cộng hòa theo đường lối chính thống nhạt nhòa, một cơ quan tư pháp liên bang vẫn còn thù địch - “tận tụy” với mục đích làm thất bại các mệnh lệnh hành pháp của ông, và một đội ngũ quan chức thuộc nhánh hành pháp vô trách nhiệm, chậm chạp hoặc lười nhác, đơn giản là phớt lờ mệnh lệnh của tổng thống.

Rõ ràng trên lý thuyết, nếu những người này “ở lại đủ lâu”, ông Trump cuối cùng có lẽ sẽ ra đi.

Và sau đó, những “sinh vật đầm lầy này” có thể quay trở lại thói quen hàng ngày là tham ăn như thuở nào và sống nhờ vào “xác sống” của chính trị gia Mỹ.

 Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hoan nghênh khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn ngồi trong bài phát biểu tại Liên bang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hạ viện vào ngày 4 tháng 2 năm 2020 tại Washington, DC. Trump sẽ gửi bài phát biểu thứ ba của mình trong Liên bang vào đêm trước khi Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn bị bỏ phiếu trong phiên tòa luận tội ông. (Ảnh của Leah Millis-Pool / Getty Images)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence vỗ tay hoan nghênh, trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn ngồi, trong bài phát biểu tại Liên bang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hạ viện vào ngày 4 tháng 2 năm 2020 tại Washington, DC. (Ảnh của Leah Millis-Pool / Getty Images)

Tả xung hữu đột

Những gì Tổng thống Trump phải làm bây giờ, trong thời gian còn lại trước ngày 3/11, là cắt bỏ Nút thắt Gordium trên càng nhiều mặt trận càng tốt - và tổng thống đang thực hiện điều đó.

Về kinh tế: Năm ngoái đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp Hoa Kỳ tăng trưởng GDP thực tế, vượt quá dự báo cuối cùng của CBO và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đưa ra trước cuộc bầu cử năm 2016. Nhờ tăng trưởng kinh tế vượt quá kỳ vọng, GDP thực tế vào cuối năm 2019 là 260 tỷ USD - cao hơn dự báo của CBO là 1,4%.

Thêm vào đó, việc Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi vai trò lãnh đạo toàn cầu hoá, khỏi các Hiệp định tự do thương mại đa phương sẽ làm Mỹ tổn thất lớn… Nhưng số liệu tăng trưởng kinh tế và việc làm của Mỹ đã chứng minh rằng Mỹ có thể vĩ đại trở lại khi rút chân khỏi các cuộc chơi bất công bằng và bị thao túng bởi Trung Quốc hoặc các các thế lực ngầm khác trong sân chơi có tên “Toàn cầu hoá”.

Bất chấp kết quả tăng trưởng kinh tế Mỹ trước đại dịch viêm phổi Vũ Hán làm kinh ngạc mọi dự báo, các dự báo tiêu cực vẫn tràn lan trên các trang The Economist, Bloomberg, CNBC, CNN... rằng Mỹ sẽ bị tổn thương trầm trọng khi khởi động thương chiến với Trung Quốc, rằng Mỹ cần Trung Quốc hơn là Trung Quốc cần Mỹ.

Russiagate (Cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016): Các tin đồn đang lan truyền xung quanh Bộ Tư pháp về vụ bê bối "thông đồng" Nga- Trump và việc nhắm mục tiêu vào chiến dịch của Tổng thống Trump đơn giản là không thể chấp nhận được.

Nếu người của đảng Dân chủ và những “người bạn truyền thông” của họ cố tình ngầm phá chiến dịch tranh cử và làm yếu đi chính quyền mới này trong cuộc bầu cử vừa qua, thì thời gian để cử tri biết điều đó là trước cuộc bầu cử tới chứ không phải sau cuộc bầu cử.

Tổng thống nói rằng ông đã giải mật tất cả các tài liệu có liên quan, và đã đến lúc ông cần vạch trần toàn bộ âm mưu bẩn thỉu đó. Chắc chắn, người của đảng Dân chủ sẽ la hét như đang chứng kiến việc “giết người đẫm máu”, nhưng sự thật cần phải được phơi bày.

Như cố Tư pháp Ginsburg đã quan sát, Tổng thống Trump đã “rất tổng thống” trong năm cuối cầm quyền của mình (trong nhiệm kỳ này), cho dù đối thủ của ông “dẫn trước” trong các cuộc thăm dò. Tổng thống Trump đã tweet về sự thất vọng và giận dữ của mình trước âm mưu chống lại ông trong bốn năm qua, bây giờ là lúc để ông làm điều gì đó về vấn đề này.

Virus Corona Vũ Hán. Đã đủ với các phong tỏa rồi. Đủ với việc gây hoang mang cho công chúng. Đủ với sự chuyên chế của hầu hết các chính trị gia đảng Dân chủ, những người đã tự ý đặt ra các giới hạn trái hiến pháp đối với các nhà thờ, giáo đường Do Thái và các doanh nghiệp tư nhân, khi điều này rõ ràng vi phạm Tu chính án thứ nhất.

Ông Trump đã phục hồi nhanh chóng trong cuộc đọ sức của chính mình với con virus này. Bây giờ ông cần “giải nghĩa” rằng, việc quản lý chính trị liên quan đến những lựa chọn khó khăn: Nền kinh tế và sức khỏe tổng thể của đất nước không còn có thể bị virus Corona Vũ Hán “bắt làm con tin”.

Sự thật là, sự tàn phá kinh tế nằm ngay trong tay Đảng Dân chủ khi họ tiếp tục cản trở sự phát triển kinh tế, với kế hoạch đầy "lổ hỏng" chết người của ông Biden.

Tình trạng bất ổn dân sự. Mọi người Mỹ đều có thể chứng kiến ​​đảng Dân chủ đã đồng tình với các cuộc khủng bố, xuống đường, đập phá... của các nhóm cực đoan. Các bức tượng đã bị lật đổ trong nhiều tháng và các tòa nhà bị lửa thiêu rụi.

Các phương tiện truyền thông tham nhũng gọi các cuộc biểu tình này là "hầu hết đều ôn hòa" và là những điệu nhảy của fan hâm mộ. Cuộc tấn công vào các sở cảnh sát, cùng với những lời kêu gọi không trả lương cho họ, trên thực tế là để hợp pháp hóa tội phạm bạo lực, và do đó gây một tác động xấu khác.

Người biểu tình đụng độ với Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ sau khi những người biểu tình cố gắng kéo đổ tượng Andrew Jackson ở Quảng trường Lafayette gần Nhà Trắng vào ngày 22 tháng 6 năm 2020 ở Washington, DC. Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trên khắp đất nước về cái chết của người Mỹ gốc Phi khi bị cảnh sát giam giữ. (Ảnh của Tasos Katopodis / Getty Images)
Người biểu tình đụng độ với Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ sau khi những người biểu tình cố gắng kéo đổ tượng Andrew Jackson ở Quảng trường Lafayette gần Nhà Trắng vào ngày 22 tháng 6 năm 2020 ở Washington, DC. Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trên khắp đất nước sau cái chết của một người Mỹ gốc Phi (Ảnh của Tasos Katopodis / Getty Images)

Các rắc rối này — kinh tế, luật pháp, phong tỏa và cướp bóc — là những sợi dây chằng chịt trong chiến lược bầu cử cuối cùng của đảng Dân chủ, đó là tiếp tục tạo ra đủ hỗn loạn với hy vọng rằng công chúng mệt mỏi sẽ nói “tôi bỏ cuộc” - và bỏ phiếu cho sự tráo trở của Joe Biden và Kamala Harris chỉ để làm cho những thứ này dừng lại.

Nhưng với một chiến lược được xây dựng kỹ lưỡng để vạch trần sự lừa bịp này. Tổng thống có thể tập hợp tất cả các chủ đề lại với nhau — và sau đó, giống như Alexander, cắt đứt chúng bằng một nhát thật mạnh và rõ nét.

May May - Thủy Tiên

(Tham khảo bài viết của tác giả Michael Walsh - biên tập viên của The-Pipeline.org và là tác giả của “The Devil’s Pleasure Palace” và “The Fiery Angel”).BÀI CHỌN LỌC

Ai tháo được nút thắt, người đó sẽ thống trị thế giới