Bình luận: “Toàn cầu hóa đảo ngược” đang đến gần - Đây là điều mà chúng ta nên mong đợi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong kỷ nguyên “Toàn cầu hóa đảo ngược” và tăng trưởng âm, sẽ có ít mặt hàng được sản xuất hơn và nó sẽ trở nên đắt đỏ hơn.

Lưu ý: Đoạn này được dịch từ một bài đăng trên mạng xã hội của Trung Quốc vì lợi ích của độc giả của chúng tôi, nhưng không đại diện cho quan điểm của Vision Times và NTDVN. 

Ngày nay, thuật ngữ “Toàn cầu hóa đảo ngược” đã trở thành một câu thần chú được nghe từ tất cả bán cầu của chúng ta. Nhưng có bao nhiêu người thực sự hiểu điều này có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta?

Để giải thích khái niệm này, người ta nên bắt đầu với điều ngược lại của nó, đó là: "Toàn cầu hóa là gì?" Toàn cầu hóa là trật tự thế giới xuất hiện sau chiến thắng của Đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ hai, và nó đã được chứng minh là bước nhảy vọt về công nghệ - công nghiệp lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Tất nhiên, điều này đi kèm với cái giá phải trả - chiến tranh và xâm phạm chủ quyền, khai thác kinh tế và bất bình đẳng. Nhưng đây không phải là trọng tâm ở đây.

Toàn cầu hóa về cơ bản là một thỏa thuận được thực hiện giữa Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới: khả năng không bị cản trở cho bất kỳ ai có thể có hoạt động giao dịch với một đối tượng khác. Cho đến thời hậu chiến, chỉ những đế quốc có hạm đội mạnh và mạng lưới thuộc địa mới có khả năng buôn bán quy mô lớn. Hoa Kỳ đã cung cấp sức mạnh hải quân của mình cho các quốc gia khác như một sự đảm bảo an ninh hàng hải để đổi lấy một liên minh chính trị chống lại Liên Xô.

Thỏa thuận đã thành công: nó quyết định kết quả của Chiến tranh Lạnh. Sự tan rã của Liên Xô đã đặt nền móng cho trật tự thế giới mới và mở ra một thời kỳ hoàng kim của chủ nghĩa tư bản toàn cầu.

“Toàn cầu hóa đảo ngược” là điều trong dự kiến

Trong khi mọi thứ được cho rằng đang được diễn ra rất tốt, tại sao lại chuyển sang loại bỏ toàn bộ?

1) Liên Xô không còn tồn tại nữa, vì vậy nói một cách chính xác, thỏa thuận Chiến tranh Lạnh đã đạt được mục tiêu của nó. Việc Hoa Kỳ tiếp tục thanh toán cho một đơn đặt hàng quốc tế mà họ không cần là điều vô nghĩa.

2) Tiến bộ công nghiệp to lớn do toàn cầu hóa mang lại đã nuôi dưỡng những người chơi toàn cầu, và ngày nay Hải quân Hoa Kỳ không còn đủ khả năng kiểm soát một mình các đại dương trên thế giới. Chắc chắn, nó vẫn là hạm đội hùng mạnh nhất trên trái đất và là cánh tay đắc lực dự phóng sức mạnh của Mỹ, nhưng uy thế của nó không phải là không thể kiểm chứng. Hơn nữa, bản thân Hoa Kỳ là một trong số ít quốc gia hoàn toàn tự cung tự cấp, do đó nước này không hoàn toàn phụ thuộc vào toàn cầu hóa như nhiều quốc gia khác, ví dụ như Đức, Trung Quốc hay các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu. 

3) Nhưng tiến bộ toàn cầu đang trở thành điều gì? Tiến bộ toàn cầu hóa có nghĩa là tăng năng suất trên toàn thế giới thông qua công nghiệp hóa. Điều này đi đôi với quá trình đô thị hóa, khiến cư dân nông thôn di cư lên thành phố. Thay vì làm việc trên cánh đồng, họ làm việc trong các nhà máy, trở thành công nhân dịch vụ, và cuối cùng là ngồi vào một công việc văn phòng. Nhưng kết quả là, trong khi trẻ em là lao động cần thiết trong các trang trại, thì ở thành phố, chúng trở thành những khoản nợ đắt đỏ - điều được phản ánh qua tỷ lệ sinh giảm và tốc độ già hóa nhanh của tất cả các xã hội tiên tiến.

Mặt khác, “nguồn nguyên liệu thô” của các quốc gia này, tức là thế giới đang phát triển, đã đô thị hóa chậm hơn và do đó, sự suy giảm nhân khẩu học của họ đang diễn ra với tốc độ giảm. Ví dụ, nhiều quốc gia châu Phi vẫn duy trì tỷ lệ sinh cao đơn giản vì họ chưa công nghiệp hóa. Tuy nhiên, sự suy giảm nhân khẩu học và do đó là sự giảm thiểu sự cần cù lao động trên khắp các nước phát triển đang đe dọa khủng hoảng đối với các quốc gia đang phát triển màu mỡ, vì họ tiếp tục dựa vào nhập khẩu do toàn cầu hóa có được.

Bình luận: “Toàn cầu hóa đảo ngược” đang đến gần. Đây là điều mà chúng ta nên mong đợi
Những người ủng hộ chính phủ và cảnh sát đối đầu nhau bên ngoài văn phòng Tổng thống ở Colombo vào ngày 09/05/2022. Bạo lực bùng phát khắp Sri Lanka vào khuya ngày 09/05/2022, với 5 người chết và 180 người bị thương khi thủ tướng Mahinda Rajapaksa từ chức sau nhiều tuần của các cuộc biểu tình. (Hình ảnh: ISHARA S. KODIKARA / AFP qua Getty Images)

Tương lai tăng trưởng âm

Chính tại thời điểm trì trệ lịch sử này mà sự thay đổi đang diễn ra. Không có mô hình kinh tế hiện tại nào của chúng ta, dù là chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa phát xít hay bất kỳ hệ thống nào khác được hình thành với nguồn lao động đang bị thu hẹp; ý tưởng rằng một ngày nào đó năng suất có thể ngừng phát triển đã chưa từng xuất hiện trong họ, bởi vậy, không có một sự chuẩn bị nào cho sự việc đang diễn tiến.

Do đó, rất có thể chúng ta đang hướng tới một tương lai trong đó “tăng trưởng âm” là tiêu chuẩn, một tương lai chưa có cơ hội hình thành các mô hình kinh tế mới. Trong mọi trường hợp, một tương lai của sự liên kết toàn cầu và tiến bộ vô tận là không còn khả thi. Nếu không có sự gia tăng dân số thì không thể có sự gia tăng năng suất trong dài hạn, do đó không thể chuyển hóa thành tư bản hoặc giá trị thặng dư [để đầu tư vào nơi khác].

Có thể dự đoán rằng một thế giới “phi toàn cầu hóa” sẽ bị chia cắt thành các khu thương mại khu vực chắp vá được xây dựng xung quanh các nhà lãnh đạo địa phương, mà không có bất kỳ vị thế bá chủ toàn cầu nào hoặc trật tự dựa trên luật lệ quốc tế riêng biệt. Nói một cách đơn giản, đó sẽ là một thế giới đa cực cạnh tranh về khả năng sinh sản và địa lý thuận lợi, nơi hàng tỷ người sẽ bị coi là “thừa” khi họ tồn tại trong các khu ổ chuột và các ngôi làng đã bị đô thị hóa dưới sự cai trị của chính quyền khu vực.

Khi chúng ta bước vào kỷ nguyên của sự khử ô nhiễm và sự phát triển, sẽ có ít mọi thứ hơn và nó sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Đây là nơi chúng ta phải bắt đầu áp dụng trí tưởng tượng của mình, vì những điều của quá khứ sắp kết thúc và việc lấp đầy trong tương lai là tùy thuộc vào mỗi chúng ta.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Minh Đăng 

Theo Vision Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bình luận: “Toàn cầu hóa đảo ngược” đang đến gần - Đây là điều mà chúng ta nên mong đợi