Pfizer bắt đầu chương trình ‘phân phối thí điểm vaccine Covid-19’ tại 4 tiểu bang Hoa Kỳ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tập đoàn Pfizer Inc đã khởi động chương trình phân phối thử nghiệm vaccine COVID-19 của mình ở bốn tiểu bang của Hoa Kỳ, dự kiến cung cấp 100 triệu liều vaccine cho chính phủ Hoa Kỳ.

Vaccine Pfizer - được chứng minh là có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19 dựa trên dữ liệu ban đầu, phải được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ -70 độ C, thấp hơn đáng kể so với tiêu chuẩn bảo quản đối với vaccine là từ 2 đến 8 độ C.

“Chúng tôi hy vọng rằng kết quả từ thí điểm cung cấp vaccine này sẽ là mô hình cho các bang khác của Hoa Kỳ và các chính phủ quốc tế, để họ có thể triển khai các chương trình vaccine COVID-19 hiệu quả”, Pfizer cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (ngày 16/11).

Bốn bang là Rhode Island, Texas, New Mexico và Tennessee đã được chọn cho chương trình này, sau khi tính đến sự khác biệt về quy mô tổng thể, sự đa dạng của dân số, cơ sở hạ tầng tiêm chủng và nhu cầu tiếp cận các cá nhân ở các khu vực thành thị và nông thôn khác nhau.

Pfizer cho biết bốn bang này sẽ không nhận được liều vaccine sớm hơn các bang khác, cũng như không nhận được bất kỳ sự cân nhắc khác biệt nào.

Công ty hy vọng sẽ có đủ dữ liệu an toàn về vaccine từ các thử nghiệm giai đoạn cuối quy mô lớn - đang diễn ra vào tuần thứ ba của tháng 11/2020 - trước khi tiến hành nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA).

Pfizer và đối tác BioNTech SE có thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD để cung cấp 100 triệu liều vaccine cho chính phủ Hoa Kỳ, trong đó, chính phủ có quyền đặt mua thêm 500 triệu liều.

Trước đó, vào thứ Hai, đối thủ Moderna Inc cho biết vaccine thử nghiệm của họ có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa COVID-19 - dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm giai đoạn cuối, thúc đẩy hy vọng rằng vaccine phòng bệnh có thể sớm được sử dụng.

Cả vaccine Pfizer và Moderna đều sử dụng một công nghệ mới gọi là RNA, nhằm kích hoạt hệ thống miễn dịch chống lại virus.

Thanh Vân

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Pfizer bắt đầu chương trình ‘phân phối thí điểm vaccine Covid-19’ tại 4 tiểu bang Hoa Kỳ