Thăm dò ý kiến: Gần 2/3 người Mỹ tin rằng Trung Quốc phải bồi thường cho đại dịch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần 2/3 người Mỹ tin rằng chế độ Trung Quốc nên đền bù cho sự tàn phá do đại dịch coronavirus ở người gây ra, theo một cuộc thăm dò do Trung tâm Chính sách An ninh Hoa Kỳ thực hiện.

Con số đó tăng từ 63% lên 78% trong các cuộc điều tra tiết lộ rằng chính phủ Trung Quốc đã cố ý phát tán virus SARS-CoV-19 ở người.

Khoảng một nửa trong số những người được khảo sát tin rằng virus “được phát triển trong phòng thí nghiệm”, với 1/4 công chúng tin rằng chính phủ Trung Quốc đã tạo ra nó “có chủ đích” trong phòng thí nghiệm và phát tán nó “có chủ đích”.

Trong khi người miền Nam và miền Trung nước Mỹ cho rằng chính phủ Trung Quốc đã tạo ra virus và chịu trách nhiệm gây ra đại dịch, thì những người ở vùng Đông Bắc là những người cứng rắn nhất khi buộc tội Trung Quốc phải bồi thường nếu kết quả điều tra cho thấy virus thật sự được phát tán từ một phòng thí nghiệm của chính phủ này.

Đây là những con số đáng kinh ngạc. Số lượng người tin vào giả thiết này đã tăng lên đáng kể từ khi đại dịch bắt đầu cách đây một năm rưỡi. Người dân Mỹ đang ngày càng có quan điểm cứng rắn đối với chế độ cộng sản Trung Quốc.

Cuộc thăm dò của Politico-Harvard cũng cho ra kết quả gần như trùng khớp

Kết quả thăm dò của Trung tâm này trùng khớp với số liệu của một cuộc thăm dò mới do Politico-Harvard thực hiện, cho thấy 52% công chúng tin rằng virus gây ra COVID-19 đến từ “một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc”. Cuộc thăm dò của Trung tâm Chính sách Bảo mật cho thấy 49% tin rằng virus “được phát triển trong phòng thí nghiệm”.

Trong cuộc thăm dò của Politico-Harvard, 59% đảng viên Cộng hòa, 52% đảng viên Dân chủ và 47% người độc lập nói rằng virus đến từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc.

Cuộc thăm dò của Trung tâm Chính sách An ninh cho thấy có sự phân cực lớn hơn đối với một câu hỏi tương tự: 67% đảng viên Cộng hòa, 42% đảng viên Dân chủ và 52% người độc lập nói rằng nó đến từ một phòng thí nghiệm. Điều này rất quan trọng. Politico và Harvard là những tổ chức rất tự do, nhưng kết quả thăm dò ý kiến ​​của họ cho thấy công chúng đồng tình hơn với quan điểm của Trung tâm Chính sách An ninh từ trước đến nay.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh Getty)
“Các phương tiện truyền thông bảo thủ hơn đã đưa ra vấn đề 'rò rỉ phòng thí nghiệm' và đó là điểm mà cựu Tổng thống Trump đã nêu bật ngay từ đầu, vì vậy chúng tôi mong đợi những người ủng hộ đảng Dân chủ sẽ nói 'Điều đó không đúng' hoặc 'Tôi không biết’, niềm tin này là giống nhau ở cả lưỡng đảng”. (Ảnh Getty)

Cuộc thăm dò của Politico-Harvard cũng cho thấy 82% công chúng cho rằng việc điều tra nguồn gốc của virus là “quan trọng” đối với chính phủ Mỹ. Trong số 82% này thì có 33% là "cực kỳ quan trọng", 29% là "rất quan trọng" và 20% là "hơi quan trọng". Cuộc thăm dò đó không hỏi về mức bồi thường liên quan.

Ngay từ đầu, các nhà phân tích của Trung tâm Chính sách Bảo mật đã khẳng định rằng virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm virus học do Đảng Cộng sản Trung Quốc điều hành ở Vũ Hán, Trung Quốc, họ gọi bệnh dịch là “Virus Vũ Hán”.

Ông Robert Blendon, giáo sư phân tích chính trị và chính sách y tế của Harvard, nói với Politico: “Thông thường, các cuộc thăm dò của chúng tôi nhận thấy có sự chia rẽ lớn giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, nhưng lần này là lần duy nhất mà quan điểm của lưỡng đảng lại gặp nhau. “Các phương tiện truyền thông bảo thủ hơn đã đưa ra vấn đề 'rò rỉ phòng thí nghiệm' và đó là điểm mà cựu Tổng thống Trump đã nêu bật ngay từ đầu, vì vậy chúng tôi mong đợi những người ủng hộ đảng Dân chủ sẽ nói 'Điều đó không đúng' hoặc 'Tôi không biết’, niềm tin này là giống nhau ở cả lưỡng đảng”.

Bồi thường

Ngay cả khi việc phát hành là ngẫu nhiên, 63% những người được khảo sát trong cuộc thăm dò của Trung tâm nói rằng Trung Quốc nên được "yêu cầu bồi thường" cho người Mỹ và các nạn nhân khác về thiệt hại.

Ở đây - và phù hợp với mô hình thăm dò của Politico-Harvard về quan điểm giống nhau giữa các đảng - 71% đảng viên Cộng hòa và 61% đảng viên Dân chủ và các đảng viên độc lập trong cuộc thăm dò của Trung tâm Chính sách An ninh nói rằng Trung Quốc phải bồi thường.

Điều này cho thấy rằng đa số tuyệt đối người Mỹ được thăm dò đồng ý với quan điểm của Trung tâm ngay từ đầu rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc phải trả giá cho sự chết chóc và tàn phá mà nó đã gây ra cho toàn cầu.

Trong mọi nhóm nhân khẩu học, ngoại trừ những người trẻ tuổi từ 18-24 thì số lượng những người “không chắc chắn” về việc bồi thường nhiều hơn là những người phản đối việc bồi thường.

Điều gì sẽ xảy ra nếu người ta phát hiện ra rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc cố tình tung ra loại virus giết người này? Nói chung, 78% công chúng muốn được bồi thường.

Ngọc Minh

Theo Center for Security Policy

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thăm dò ý kiến: Gần 2/3 người Mỹ tin rằng Trung Quốc phải bồi thường cho đại dịch