Các nhà máy Trung Quốc mở cửa trở lại nhưng buộc phải ngừng hoạt động vì virus đã phá hủy thương mại toàn cầu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiều nhà máy Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau đợt nghỉ lễ dài kỷ lục, nhưng tình hình kinh doanh vẫn rất ảm đạm khi hàng loạt đơn hàng từ các khách hàng nước ngoài liên tiếp bị hủy do dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang lan rộng tại các quốc gia này...

Shi Xiaomin, người đã từng xuất khẩu hàng ngàn bộ vest và áo khoác blazer sang Hàn Quốc, Hà Lan và Hoa Kỳ, đã may mắn hơn rất nhiều chủ các nhà máy Trung Quốc khác.

Khi nhà máy của ông nằm ở thành phố Ôn Châu phía đông Trung Quốc mở cửa trở lại vào tháng trước sau thời gian ngừng hoạt động kéo dài do sự bùng phát của virus Corona Vũ Hán, chính quyền địa phương đã gửi một chiếc xe buýt đến một tỉnh gần đó để đưa trở lại hơn 20 công nhân của ông đang bị mắc kẹt. Những nhân viên có xe hơi thì tình nguyện đi đón đồng nghiệp của mình.

Tuy nhiên, sự lạc quan của ông Shi chẳng bao lâu đã bị dập tắt.

Trong tuần qua, công ty của ông đã tới tấp nhận được các yêu cầu hủy đơn hàng hoặc trì hoãn các chuyến hàng từ những khách hàng châu Âu và Hoa Kỳ.

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã ban bố các lệnh hạn chế đi lại rất nghiêm khắc và đình chỉ hoạt động các nhà máy để hạn chế sự lây lan của virus, siết chặt nguồn cung lao động và khiến các nhà xuất khẩu rất khó thực hiện được đơn hàng.

Giờ đây, điều ngược lại đang diễn ra - các đơn đặt hàng ở nước ngoài đang bị hủy bỏ khi đại dịch tàn phá nền kinh tế của các nước là đối tác thương mại của Trung Quốc.

Ông Thomas Gatley, nhà phân tích cao cấp tại hãng nghiên cứu Gavekal Dragonomics, cho biết: “Sự kiện ngừng hoạt động kinh tế chưa từng có tiền lệ trên khắp châu Âu, Hoa Kỳ và nhiều thị trường mới nổi chắc chắn sẽ gây ra sự thu hẹp đáng kể trong xuất khẩu của Trung Quốc, có thể giảm khoảng 20-45% so cùng kỳ năm trước trong quý hai này”.

Ông Shi cho biết nhà cung cấp vải của ông tại Ý đã phải ngừng hoạt động vào ngày 22/3, có nghĩa là công ty ông sẽ không có nguyên liệu mới từ tháng Năm. Kho dự trữ vải của ông chỉ có thể cầm cự được cho đến cuối tháng Tư.

Ông Shi cho biết công ty sẽ sản xuất chậm lại và có thể sẽ phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh nếu tình hình không được cải thiện.

Ông cũng nói với những người lao động trên 50 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc vẫn chưa quay trở lại làm việc, rằng họ hãy tìm việc làm ở nơi khác.

“Chúng tôi biết năm nay rất tệ và năm tới sẽ tốt hơn, nhưng câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu nhà máy có thể cầm cự cho tới năm sau?”, ông Shi nói.

Xuất khẩu sụt giảm

Ban đầu, các nhà kinh tế đã dự đoán sự phục hồi hình chữ V cho nền kinh tế Trung Quốc, tương tự như đã thấy sau đại dịch SARS năm 2003. Tuy nhiên các nhà phân tích đã cắt giảm dự báo của họ xuống mức chưa từng thấy kể từ khi Cách mạng Văn hóa kết thúc năm 1976.

Xuất khẩu ròng của Trung Quốc đóng góp tới 11% tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vào năm ngoái.

“Các đơn đặt hàng ở nước ngoài cuối cùng mà chúng tôi nhận được là cho tháng Tư”, theo ông Zhu Hongping, chủ tịch của công ty Hàng Châu Hongli Food, một nhà cung cấp thực phẩm nấu sẵn cho các nhà hàng ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.

Thông thường, vào thời điểm này trong năm, các đơn đặt hàng có thể kéo dài đến tháng 6 và tháng 7, ông Zhu nói, cũng cho biết thêm ông có thể sẽ phải tạm ngừng sản xuất trong vòng ba tháng.

Ngay cả khi có đơn đặt hàng, các nhà xuất khẩu vẫn lo lắng về việc các quốc gia thay đổi lệnh cấm liên tục để hạn chế sự lây lan của virus.

Yi-Cheng Sung, quản lý một nhà máy sản xuất cọ trang điểm và phụ kiện ở Thâm Quyến, cho biết: “Ngay cả khi chúng tôi hoàn thành sản phẩm, chúng tôi cũng không biết được rằng các nước mà chúng tôi chuyển hàng tới có sắp bị phong tỏa hay không”.

Vào thứ Ba, Securities Times đã báo cáo rằng Good Will Watch Case Making, nhà cung cấp cho thương hiệu đồng hồ Fossil của Hoa Kỳ, sẽ cho hơn 600 công nhân nghỉ việc trong ít nhất ba tháng.

Thất nghiệp

Khu vực sản xuất của Trung Quốc, chiếm khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội và hơn 20% việc làm, đã phải chịu đựng nhiều khó khăn từ cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Việc sa thải nhiều hơn sẽ là mối lo ngại cho Đảng Cộng sản cầm quyền và mục tiêu gắn kết xã hội và ổn định kinh tế của nó, đặc biệt là trong năm nay khi Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng gấp đôi GDP và thu nhập khả dụng so với một thập kỷ trước.

Tỷ lệ thất nghiệp tại vùng thành thị Trung Quốc đã đạt 6,2% trong tháng 2, tăng một điểm phần trăm từ cuối năm 2019, và đây cũng là mức cao kỷ lục kể từ khi cục thống kê bắt đầu công bố dữ liệu vào đầu năm 2018.

Dan Wang, một nhà phân tích của Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU), cho biết tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng thêm 5 điểm phần trăm trong năm nay, tương ứng với thêm 22 triệu người thất nghiệp ở thành thị, trên mức ước tính 5 triệu việc làm bị mất trong tháng 1 và tháng 2.

103 triệu người lao động khác có thể bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm lương từ 30% đến 50%, Wang nói.

Một nhân viên bán hàng 23 tuổi tại một nhà máy sản xuất gương ở Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang cho biết các khách hàng Mỹ đã hủy hơn 500.000 đô la đơn hàng vào thứ Bảy.

Hơn 1000 công nhân ở một số nhà máy đã bị tạm thời cho nghỉ trong khi những người khác thì được nghỉ nhiều ngày hơn mỗi tuần, người bán hàng nói, từ chối nêu tên.

“Tôi nghĩ rằng công ty sẽ bắt đầu sa thải người sớm thôi”, anh cho biết.

Thanh Hương

Theo ReutersBÀI CHỌN LỌC

Các nhà máy Trung Quốc mở cửa trở lại nhưng buộc phải ngừng hoạt động vì virus đã phá hủy thương mại toàn cầu