Dựa vào hai dấu hiệu của da và tai để phòng ngừa sớm nguy cơ nhồi máu cơ tim

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhồi máu cơ tim đột ngột có thể gây nguy cơ tử vong. Nhưng nhiều bệnh nhân bỏ qua nó vì họ không cảm thấy khó chịu vào những lúc bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào một vài dấu hiệu trên da và tai để nhận biết tình trạng sức khỏe tim mạch của bản thân.

Dự đoán bệnh tim dựa vào các cục u nổi trên da

Một quân nhân 21 tuổi ở Đài Loan sau khi xuất ngũ đột nhiên cảm thấy tức ngực, khó thở, sắc mặt tái nhợt. Ngay lập tức, anh được đưa đi cấp cứu. Các bác sĩ kết luận rằng nguyên nhân là do nhồi máu cơ tim cấp tính.

Thông qua tìm hiểu, bác sĩ phát hiện hai trong số ba động mạch vành trong tim của bệnh nhân đã bị thu hẹp, một trong số đó đã bị tắc, mức độ là 100%!

Họ ngay lập tức thực hiện các biện pháp cấp cứu và chữa trị, cuối cùng người quân nhân đã sống sót trong gang tấc.

Là một quân nhân trẻ khỏe cùng vóc dáng săn chắc, tại sao anh ấy có thể xuất hiện tình trạng này? Thật vậy, hầu hết bệnh nhân nhồi máu cơ tim đều trên 50 tuổi, riêng anh mới 21 tuổi.

Hóa ra anh thường xuyên ăn đồ chiên rán, thường xuyên uống rượu với bạn bè, hút thuốc từ năm 16 tuổi, sinh hoạt giờ giấc đảo lộn, mỗi ngày hút đến một gói rưỡi thuốc lá do áp lực công việc.

Về tiền sử gia đình, bố mẹ anh không có tiền sử bệnh tim hay nhồi máu cơ tim, nhưng hầu hết bà và chú của anh đều bị.

Xét nghiệm máu cho thấy cholesterol toàn phần và lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) của anh quá cao, dẫn đến tăng cholesterol trong máu, cuối cùng làm tăng tốc độ xơ vữa động mạch vành cho đến khi xảy ra nhồi máu cơ tim.

Những người có vóc dáng thon gọn thường cho rằng bản thân không thể gặp các vấn đề như tăng mỡ máu, xơ cứng động mạch và hẹp động mạch vành. Tuy nhiên, khái niệm “không béo” này là một cái bẫy mà không ít bệnh nhân đã vướng phải.

Phải chăng chàng trai trẻ nói trên đã có cơ hội phát hiện ra các vấn đề về tim mạch sớm hơn?

Câu trả lời nằm trên làn da của anh ấy. Theo báo cáo, người quân nhân có ba u vàng ở cả hai khuỷu tay, thực tế chúng đã được phát hiện trong nhiều năm, nhưng chúng vô hại và bị bỏ qua. Kiểm tra cho thấy mí mắt dưới cũng có một số điểm.

Sự hình thành của xanthoma (u vàng) chủ yếu là do sự lắng đọng cholesterol dư thừa trong da.

Đồng thời, cholesterol trong máu cũng lắng đọng ở động mạch vành, động mạch cảnh, thậm chí cả động mạch não, dẫn đến xơ cứng và hẹp động mạch, mà động mạch vành là nơi bị tấn công đầu tiên và gây ra nhồi máu cơ tim.

Theo một nghiên cứu ở Hà Lan, xanthoma, một đặc điểm trên da do chứng tăng cholesterol máu, có liên quan đến các biến thể di truyền của thụ thể lipoprotein tỷ trọng thấp (LDLR). cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL, thường được gọi là cholesterol xấu) và mức chất béo trung tính cao.

Trong số những bệnh nhân bị tăng cholesterol máu được chẩn đoán thông qua di truyền học, những người xuất hiện triệu chứng xanthoma có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 3.2 lần so với những người không mắc bệnh!

Vậy nên, bạn cần chú ý đến sức khỏe cũng như tình trạng làn da của bản thân, rất có thể sẽ phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường trong cơ thể.

Hình dạng dái tai cũng có thể dự đoán bệnh tim?

Tôi tự hỏi liệu bạn có bao giờ để ý rằng, nhiều người lớn tuổi có một đường chéo phía trên dái tai, ngăn cách dái tai với phần còn lại. Nó có phải là biểu tượng của sự may mắn hay không?

Nếp chéo dái tai, còn được gọi là dấu hiệu Frank, xuất hiện trên dái tai từ mép dưới của Tragus (sụn lồi lên phía trước của ống thính giác bên ngoài) đến mép tai. Nếp nhăn này thường sâu và nông.

Nhưng bạn biết không: Những người có triệu chứng này có thể mắc bệnh tim mạch vành.

Dữ liệu theo dõi trong 35 năm ở Đan Mạch cho thấy, xác suất mắc bệnh thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim ở những người có nếp gấp dái tai cao hơn 9% so với những người không có.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các tổn thương mô liên kết ở da dẫn đến nếp nhăn dái tai, nhưng quá trình bệnh lý toàn thân tương tự cũng dẫn đến tổn thương mô liên kết nội mạc trong động mạch, dẫn đến bệnh thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim.

Nói chung, dựa vào đặc điểm các nốt u vàng và nếp gấp dái tai có thể dự đoán sức khỏe tim mạch, thậm chí vẻ ngoài của làn da cũng có thể dự đoán sức khỏe của toàn bộ cơ thể.

Bạn có nghĩ rằng đây là một kiểu "bói toán bằng khoa học" hay không?

Bảo Vy (biên dịch)
Theo Epoch Times tiếng Trung

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Dựa vào hai dấu hiệu của da và tai để phòng ngừa sớm nguy cơ nhồi máu cơ tim