Khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp: Thị trưởng Washington đề nghị Vệ binh Quốc gia Mỹ giúp đỡ trong 90 ngày

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thị trưởng Washington, bà Muriel Bowser, một lần nữa kêu gọi hỗ trợ từ quân đội để đối phó với làn sóng người nhập cư bất hợp pháp. Thủ đô của Mỹ đã trở nên hỗn loạn sau khi Thống đốc các bang biên giới buộc phải đưa người nhập cư bất hợp pháp đến Washington.

Yêu cầu hỗ trợ đầu tiên từ bà Bowser, một đảng viên Dân chủ, đã bị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin từ chối hồi đầu tháng 8.

Trong lời đề nghị mới nhất vào ngày 11/08, thay vì yêu cầu một sự giúp đỡ không giới hạn số ngày từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia, bà Bowser đã kêu gọi trợ giúp trong 90 ngày.

Nếu được chấp thuận, các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ hỗ trợ hậu cần cho chính quyền Washington, giúp thiết lập và quản lý các địa điểm mới để làm nơi ở và ăn uống cho những người nhập cư bất hợp pháp.

Bà Bowser viết: “Đội Vệ binh Quốc gia có nguồn lực đặc biệt để cung cấp hỗ trợ hậu cần khẩn cấp”.

Bà Muriel Bowser cũng muốn chính phủ liên bang đồng ý để D.C. Armory (nhà thi đấu đa năng) hoặc một địa điểm liên bang khác trở thành "trung tâm chăm sóc" người nhập cư bất hợp pháp. Thị trưởng Washington đồng thời muốn chính quyền Biden đối xử với những người nhập cư này như những người tị nạn chiến tranh, giống như cách chính phủ liên bang đã hỗ trợ người tị nạn từ Afghanistan và Ukraine trong những tháng gần đây.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nói với The Epoch Times trong một email: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Bộ trưởng Quốc phòng đã nhận được yêu cầu từ văn phòng Thị trưởng DC, nhưng vì đây là yêu cầu đang chờ xử lý, chúng tôi không sẵn sàng để bình luận về các chi tiết cụ thể của yêu cầu vào lúc này. Ngài Bộ trưởng rất coi trọng yêu cầu hỗ trợ này. Ông ấy và đội ngũ của ông ấy đang xem xét kỹ lưỡng các chi tiết và sẽ trả lời văn phòng Thị trưởng ngay sau khi có quyết định”.

Trước đó, vào ngày 05/08, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng cho biết yêu cầu đầu tiên từ bà Bowser bị từ chối vì “chúng tôi chắc chắn rằng việc cung cấp hỗ trợ sẽ tác động tiêu cực đến khả năng sẵn sàng [làm nhiệm vụ chính] của DCNG, tác động tiêu cực đến tổ chức này và các thành viên”.

DCNG là viết tắt của Lực lượng Vệ binh Quốc gia D.C..

Thị trưởng của Washington không thể triển khai Lực lượng Vệ binh, nhưng có thể đề nghị chính phủ liên bang làm việc đó.

Hỗ trợ tài chính

Tổng chưởng lý Washington Karl Racine hôm thứ 5 (11/08) giờ địa phương cho biết văn phòng của ông sẽ bắt đầu cung cấp các khoản tài trợ cho một số tổ chức địa phương. Những tổ chức này đứng ra chịu trách nhiệm cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người nhập cư bất hợp pháp - những người đã được bang Texas và bang Arizona chuyển đến Đặc khu Columbia (còn gọi là D.C.). Thống đốc và người dân tại các bang biên giới Mỹ - Mexico đã chán ngán với sự gia tăng khủng khiếp lượng người nhập cư bất hợp pháp xảy ra dưới thời Tổng thống Joe Biden.

“Quyết định của Thống đốc Texas và Arizona về việc sử dụng xe buýt đưa những người di cư xin tị nạn đến D.C. đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Các tổ chức và cá nhân gánh vác gánh nặng cung cấp các nhu cầu và dịch vụ cơ bản — bao gồm nhà ở, thực phẩm, phương tiện đi lại và hỗ trợ pháp lý — đang chịu nhiều áp lực và đơn giản là không thể thực hiện trách nhiệm này một mình”, ông Racine - một đảng viên Dân chủ - cho biết trong một tuyên bố.

“Dựa trên những gì mà văn phòng chúng tôi đã làm để bảo vệ người nhập cư và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn đối với an toàn công cộng, chúng tôi hân hạnh cung cấp các khoản tài trợ để đáp ứng các lời kêu gọi về bổ sung nguồn lực và hỗ trợ nhóm dân cư dễ bị tổn thương này”, ông nói thêm.

Ít nhất 4.000 người nhập cư bất hợp pháp đã được đưa đến Washington kể từ tháng 04/2022, khi Thống đốc Texas Greg Abbott - một đảng viên Cộng hòa - ra lệnh cho chính quyền Texas đưa những người nhập cư - những người đã đồng ý đến Washington - đến được nơi họ muốn đến.

Thống đốc Arizona Doug Ducey, cũng là một đảng viên Cộng hòa, ngay sau đó đã thực hiện giống bang Texas.

Hồi đầu tháng 8, Texas cũng đưa một số người nhập cư bất hợp pháp đến Thành phố New York, nơi các nhà chức trách Đảng Dân chủ cũng đã phải yêu cầu sự trợ giúp từ liên bang do hệ thống hỗ trợ người nhập cư bị quá tải.

Xuân Hoa

Theo Zachary Stieber - The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp: Thị trưởng Washington đề nghị Vệ binh Quốc gia Mỹ giúp đỡ trong 90 ngày