Úc điều động quân đội lên phía Bắc, chuẩn bị cho các cuộc xung đột tiềm tàng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Úc sẽ sớm điều động hàng trăm lính đánh bộ, xe tăng và vũ khí đến thành phố Townsville (bang Queensland). Đây là công tác chuẩn bị cần thiết để đối phó với các cuộc xung đột có thể xảy ra trong tương lai ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, theo quân đội Úc.

Bản Đánh giá Chiến lược Quốc phòng (DSR) hồi tháng 4 của Úc cho thấy lực lượng phòng thủ của nước này không còn “phù hợp với mục đích” và cần phải được tái cơ cấu để đáp ứng những thách thức trong việc duy trì cán cân quyền lực ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo đó, khoảng 800 binh sĩ trong quân đội Úc sẽ chuyển từ Adelaide ở bang Nam Úc đến 3 nhóm phòng thủ bờ biển mới, đóng quân tại Townsville, Brisbane và Darwin. Hầu hết binh sĩ sẽ chuyển đến thành phố Townsville (bang Queensland).

Lữ đoàn 3 đóng tại Townsville sẽ tập trung vào chiến đấu bằng các phương tiện bọc thép, trong khi Lữ đoàn 7 tại Brisbane sẽ chủ yếu chiến đấu bằng các phương tiện cơ giới.

Lữ đoàn 1 đóng tại Darwin sẽ tập trung vào tác chiến hạng nhẹ. Trung đoàn Thiết giáp số 1 tại Adelaide sẽ là trung tâm đổi mới và thử nghiệm các công nghệ mới nổi.

Hầu như tất cả các phương tiện bọc thép và một nửa lực lượng không quân của quân đội Úc sẽ đóng quân tại Townsville.

Trong một cuộc phỏng vấn với AAP, Chuẩn tướng James Bartholomees - Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương - cho biết tàu đổ bộ của Hoa Kỳ cũng có thể sẽ đồn trú ở phía bắc nước Úc, bởi Washington đang giúp Canberra lấp đầy những khoảng trống trong năng lực quân sự.

Ông Richard Marles - Bộ trưởng Quốc phòng Úc - cho biết: “Dựa trên khuyến nghị trong bản Đánh giá Chiến lược Quốc phòng, chúng tôi đã thực hiện những thay đổi này trong quân đội, từ đó để duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực”.

"Quân đội luôn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đất nước và sẽ tiếp tục làm như vậy khi trở nên thích ứng hơn với những thách thức của thời đại hiện nay".

Việc tái cơ cấu sẽ nhằm mục đích giúp 3 nhóm phòng thủ bờ biển phát triển năng lực tương đương với các đơn vị đã triển khai trước đây ở Trung Đông.

Bắc Kinh là mối đe dọa chính

Bản Đánh giá Chiến lược Quốc phòng (DSR) của Úc - do Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Angus Houston và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith thực hiện - đã xác định Bắc Kinh là mối đe dọa chính đối với hòa bình và trật tự ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Báo cáo nêu rõ: “Sự cạnh tranh khốc liệt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là đặc điểm nổi bật của khu vực và của thời đại hiện nay”.

“Đó là cuộc cạnh tranh quyền lực chính trong khu vực của chúng ta, có khả năng sẽ đe dọa lợi ích của chúng ta [Úc], bao gồm cả khả năng xảy ra xung đột. Bản chất của xung đột và các mối đe dọa cũng đã thay đổi".

Bản báo cáo xác định 6 lĩnh vực cần hành động ngay lập tức và chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese đã đồng ý thực hiện.

Theo đó, Canberra sẽ mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thông qua AUKUS, đồng thời sẽ nâng cao năng lực của Lực lượng Phòng vệ Úc (ADF), từ đó để có thể tấn công các mục tiêu ở tầm xa hơn và sản xuất được đạn dược ngay tại trong nước.

Các sáng kiến khác bao gồm cải thiện khả năng hoạt động của ADF từ các căn cứ phía bắc nước Úc; đề ra các chương trình phát triển và giữ chân nhân viên quốc phòng có tay nghề cao; biến các công nghệ mới mang tính đột phá thành năng lực ADF; làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác ngoại giao và quốc phòng giữa Úc với các đối tác quan trọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Marles nói: “Việc hiện thực hóa các khuyến nghị trong bản Đánh giá Chiến lược Quốc phòng sẽ đòi hỏi nỗ lực của toàn chính phủ, cùng với khoản tiền lớn và những cải cách lớn”.

Vào tháng 8, nghị sĩ Hoa Kỳ Mike Gallagher (Cộng hòa - Wisconsin) - Chủ tịch của ủy ban Hạ viện về Đảng Cộng sản Trung Quốc - cho biết Úc và Anh cần được trang bị đầy đủ để có thể sẵn sàng chiến đấu thì mới tránh được một cuộc xung đột với Bắc Kinh.

Ông Gallagher cho hay, hiệp ước phòng thủ ba bên AUKUS sẽ đưa Úc vào chuỗi cung ứng tên lửa của Mỹ, nhờ thế, các tên lửa tầm xa có độ chính xác cao sẽ có thể được triển khai ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo The Epoch Times

Xuân Hoa biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Úc điều động quân đội lên phía Bắc, chuẩn bị cho các cuộc xung đột tiềm tàng