California: Tạm ngưng sử dụng một lô vaccine COVID-19 của Moderna do có phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Giúp NTDVN sửa lỗi

California đã tạm ngừng việc tiêm chủng vaccine của Moderna sau khi một lô vaccine này đã gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra...

Tối hôm Chủ nhật (17/1), Nhà dịch tễ học tiểu bang California, Tiến sĩ Erica S. Pan đã nói trong một tuyên bố về lô vaccine ‘'041L20A' như sau:

“Đã có báo cáo về một con số cao hơn bình thường các phản ứng dị ứng trong một lô vaccine cụ thể của Moderna, được tiêm tại một phòng tiêm chủng cộng đồng. Ít hơn 10 người đã được chăm sóc y tế trong 24 giờ”.

Theo tuyên bố:

“...nhận thấy nguồn cung cấp vaccine cực kỳ hạn chế, chúng tôi khuyến nghị nhà cung cấp sử dụng các kho vaccine sẵn có khác và tạm dừng việc quản lý vaccine Lô 041L20A của Moderna - cho đến khi CDC, FDA, Moderna và các tổ chức liên đới hoàn thành xong công tác điều tra. Chúng tôi sẽ cung cấp bản cập nhật sau khi chúng tôi đã tìm hiểu thêm”.

Trước đó, một người phụ nữ đến từ thành phố Oakland của bang Indiana (Mỹ) đã cảnh báo những người khác không nên tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm của Moderna. Trước đó, cô đã bị co cứng lưỡi và co giật toàn thân khi thử nghiệm. Cô ấy đã đăng video của mình lên Facebook trong tình trạng run rẩy toàn thân không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, CDC cho biết những tác dụng phụ như vậy là “nhẹ” và “bình thường”.

CDC cho biết các phản ứng dị ứng có thể xảy ra trong vòng 30 phút sau khi tiêm chủng. Theo khuyến nghị từ tổ chức này, người tiêm vaccine COVID-19 nên được theo dõi ít nhất 15 phút. Đối với những người trước đây đã có phản ứng dị ứng sau khi tiêm nói chung và cụ thể là tiêm vaccine hoặc liệu pháp tiêm, thì thời gian theo dõi nên là 30 phút.

Hàng nghìn báo cáo về phản ứng có hại sau khi tiêm một trong các loại vaccine đã được gửi đến Hệ thống Báo cáo Tác dụng phụ của Vaccine (VAERS), một hệ thống báo cáo thụ động của CDC mà các quan chức Mỹ khuyên các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và những người khác sử dụng.

Các quan chức đang điều tra các phản ứng bất lợi và tử vong, nhưng vẫn chưa phát hiện mối liên hệ chắc chắn đối với một trong hai loại vaccine đã được cấp phép. Tỷ lệ phản ứng có hại đối với vaccine COVID-19 hiện nay là cao hơn so với vaccine cúm.

Theo thông tin trên website của hãng dược phẩm Moderna, vaccine COVID-19 thử nghiệm dựa trên mRNA giống một hệ điều hành được thiết kế để lập trình lại gen người. Lần đầu tiên trong lịch sử, những vaccine này đang được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Minh Sang
- Theo GreatGameIndia.BÀI CHỌN LỌC

California: Tạm ngưng sử dụng một lô vaccine COVID-19 của Moderna do có phản ứng dị ứng nghiêm trọng