Học “bí quyết” của bác sĩ truyền nhiễm để không mang virus về nhà

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán đang có có chiều hướng phức tạp và lây lan rộng, làm thế nào để chúng ta tránh được nỗi sợ hãi, vô tình mang virus về nhà sau một ngày làm việc hay đi ra môi trường bên ngoài? Đừng quá lo lắng về điều đó, hãy nghe bác sĩ bệnh truyền nhiễm chia sẻ một số cách để bạn có thể bảo vệ chính mình và gia đình...

Là bác sĩ của Phòng khám Thượng Văn (Shangwen) cũng từng là bác sĩ chính của khoa truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc, bác sĩ (Bs) Trịnh Nguyên Du (Zheng Yuanyu) chia sẻ: anh luôn rửa tay trước khi rời phòng khám. Khi đến nhà, bác sĩ để giày và cặp ngoài hiên, bỏ quần áo vào máy giặt, sau đó vào nhà vệ sinh cạnh lối ra vào nhà để tắm. Trước khi tắm, anh không bao giờ chạm vào bất cứ thứ gì trong nhà ngoại trừ máy giặt. Anh cũng chia sẻ thêm một số nguyên tắc khác để tránh mang virus vào nhà:

1. Coi lối vào nhà như vùng đệm

Bí quyết của anh là áp dụng nguyên tắc chống nhiễm khuẩn của bệnh viện ngay tại nhà. Ở bệnh viện, người ta luôn chia phòng bệnh nhiễm thành 3 vùng riêng biệt: vùng sạch, vùng đệm và vùng bẩn. Trong đó, vùng đệm là vùng ở giữa vùng sạch và vùng bẩn.

BS Trịnh cho biết nhà bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc 3 vùng. Trong đó vùng để giày và bán kính xung quanh nửa mét là vùng bẩn, lối vào nhà là vùng đệm, phần còn của ngôi nhà là vùng sạch. Do đó, lối vào nhà cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nên các thành viên trong gia đình bạn nên hạn chế qua lại khu vực này.

Sau khi về nhà, bạn nên dọn dẹp và lau chùi lối vào nhà trước, sau đó mới đi vào vùng sạch, là phần còn lại của ngôi nhà.

2. Chuẩn bị nước rửa tay nhanh có cồn ở cửa ra vào

Virus có thể lây truyền qua tiếp xúc. Theo nghiên cứu mới nhất từ ​​tạp chí có uy tín "Tạp chí Y học New England" cho biết, virus có thể tồn tại 2 ngày trên bề mặt thép không gỉ và 3 ngày trên nhựa. Thông thường, tay nắm cửa của hầu hết các ngôi nhà được làm bằng thép không gỉ và tay cầm của tủ giày có thể làm bằng nhựa hoặc thép không gỉ.

Nếu bàn tay bạn chứa virus mà chạm vào tay nắm cửa, virus sẽ được truyền cho người khác thông qua tiếp xúc gián tiếp. BS Trịnh lưu ý bàn tay sẽ để lại dấu vân tay trên tay nắm cửa. Dấu vân tay có chứa các thành phần như: chất béo, protein và các chất kết dính khác, có thể là môi trường cho virus tồn tại.

Anh đề nghị nên đặt một chai cồn 75% bên trong hoặc bên ngoài cửa ra vào hoặc luôn mang theo một chai nước sát trùng nhanh có chứa cồn trong người. "Rửa tay trước khi mở cửa vào nhà là để bảo vệ gia đình bạn, và rửa tay trước khi ra ngoài là để bảo vệ người khác". Nếu cẩn thận hơn, bạn cũng có thể làm sạch tay nắm cửa bằng các chất khử trùng.

Chuẩn bị một chai nước sát trùng nhanh có chứa cồn, rửa tay trước khi vào và ra khỏi nhà, và làm sạch tay nắm cửa bằng các chất khử trùng. (Ảnh: Trịnh Nguyên Du)

3. Không chạm vào mặt bẩn của khẩu trang khi tháo

Khi vào nhà để tháo khẩu trang bạn cần làm các bước sau:

  • Tháo từ dây đeo của khẩu trang.
  • Bỏ nó vào trong túi rác, hoặc để ở nơi thông thoáng nếu muốn sử dụng lại.
  • Tránh chạm tay vào mặt ngoài (mặt bẩn) của khẩu trang.
  • Rửa tay sau khi tháo khẩu trang.

Lưu ý:

  • Tốt nhất là rửa tay trước và sau khi tháo khẩu trang bởi vì bạn sẽ cần khử trùng tay sau khi chạm vào mặt.
  • Hiện nay, do khẩu trang không đủ để sử dụng, chúng ta hầu hết sử dụng lại nhiều lần loại khẩu trang dùng một lần. Tuy nhiên, nên bỏ khẩu trang đi nếu bạn đi vào hoặc rời khỏi những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện. Bạn nên bỏ nó trực tiếp vào thùng rác có nắp đậy.
Khi vào nhà để tháo khẩu trang, vui lòng tháo nó ra từ dây thun ở vành tai. (Ảnh: Trịnh Nguyên Du)

4. Đặt giày của bạn ở nơi thông thoáng và khô ráo

Đôi giày bạn mang hàng ngày có nguy cơ bị nhiễm virus, nhưng bạn thường không cố tình chạm vào nó, vì vậy bạn có thể đặt giày ở nơi khô ráo và thông thoáng để cho virus tự chết và làm giảm thời gian sống của virus. Ví dụ, bạn có thể đặt giày vào giỏ để ở lối vào hoặc bên ngoài cửa, nhưng tốt nhất vẫn nên xịt dung dịch sát trùng có chứa cồn 75%.

Giày dép mang đi khỏi nhà sẽ tự nhiên có nguy cơ bị nhiễm virus, bạn có thể xịt khử trùng bằng cồn, sau đó đặt nó ở nơi khô ráo và thông thoáng. (Ảnh: Trịnh Nguyên Du)

5. Đặt túi xách mà bạn mang về từ bên ngoài ở lối ra vào

Các túi xách mà bạn mang về từ bên ngoài đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Trong mắt của BS Trịnh, những chiếc túi này cũng bẩn như giày của bạn nhưng lại không thể khử trùng. Do đó, anh luôn đặt chúng ở lối ra vào, một nơi khá an toàn với các thành viên khác trong gia đình.

Anh khuyên nên gói giày hay túi xách mà bạn mang về từ bên ngoài vào một cái túi nếu bạn muốn mang chúng vào phòng ngủ.

Các túi xách mà bạn mang về từ bên ngoài là nguồn lây nhiễm tiềm ẩn và bẩn như giày, vì vậy chúng luôn được đặt ở lối ra vào. (Ảnh: Trịnh Nguyên Du)

6. Làm sạch áo khoác mỗi ngày

BS Trịnh sẽ làm sạch áo khoác của anh mỗi ngày. Xịt cồn hay treo nó ở nơi thông thoáng cũng có hiệu quả hạn chế vì chúng ta rất hay chạm vào áo khoác. Anh giải thích: Bạn hãy tưởng tượng các hạt cồn phun lên áo khoác cũng giống như các hạt vừng gieo trên mặt đất, vẫn còn để lại nhiều khoảng trống không được khử trùng, trừ khi bạn phun ướt áo (điều này không thực tế).

Chúng ta có thể dùng cồn 75% và nước tẩy pha loãng lau trực tiếp trên bề mặt của áo khoác mà không để lại những khoảng trống. Điều này cũng giống như sau khi xịt cồn lên tay, bạn cũng cần chà xát tay để nước sát khuẩn phủ đều.

Nếu thời tiết lạnh, bạn nên mặc một lớp áo mỏng hơn ở ngoài và lớp dày ở trong. Bằng cách này, bạn chỉ cần giặt áo khoác mỏng mỗi ngày. Đối với áo khoác mỏng, nên chọn áo có chất liệu dày hơn và ít thoáng khí hơn so với áo gió để tránh các chất ô nhiễm có thể xâm nhập vào lớp áo thứ hai.

7. Bỏ quần áo của bạn vào máy giặt

Bạn nên cởi quần áo theo cách cuộn mặt bẩn bên ngoài của quần áo vào trong. Cách này giúp tránh làm bẩn sàn hoặc các vật dụng khác trong nhà. Sau đó, bạn nên bỏ quần áo bẩn vào giỏ giặt hay máy giặt càng sớm càng tốt.

Giặt quần áo cũng giống như rửa tay bằng xà phòng. Nước sẽ loại bỏ virus khỏi bề mặt quần áo, và sau đó virus bị tiêu diệt do được sấy khô bởi nhiệt độ cao và tia cực tím.

Áo và quần áo nên được cởi ra, cuộn vào trong, và tốt nhất là cho nó vào máy giặt càng sớm càng tốt. (Ảnh: Trịnh Nguyên Du)

8. Tốt hơn hết là không đeo đồng hồ

Đồ trang sức có thể trở thành nơi các vi sinh vật có thể ẩn náu và sinh sôi. Gần đây trung tâm chỉ huy dịch bệnh Đài Loan đã kêu gọi nhân viên phòng khám không đeo nhẫn, đồng hồ và bất kỳ đồ trang sức nào ở cổ tay, vì những vật dụng này có thể là ổ chứa virus và việc rửa sạch tay sẽ bị ảnh hưởng.

BS Trịnh cũng nói: "Tôi làm việc ở khoa truyền nhiễm và nhiều năm nay, tôi chưa bao giờ đeo đồng hồ trong bệnh viện". Bởi vì đồng hồ sẽ là vật cản chúng ta rửa tay đúng cách do không thể xoa xà phòng xung quanh cổ tay.

Nếu vẫn muốn đeo đồng hồ, bạn cần tháo nó ra trước khi rửa tay. Tuy nhiên, đồng hồ dễ bị bẩn do tiếp xúc với những thứ khác bên ngoài như mặt bàn. Nếu đồng hồ bị dính virus, thì tay chúng ta sẽ tiếp xúc với virus lúc đeo lại nó sau khi rửa tay. Do đó rất khó để chống nhiễm khuẩn nếu vẫn đeo đồng hồ. Hơn nữa, nếu tay còn ướt sau khi rửa, đồng hồ sẽ dễ bị hỏng khi đeo.

Dây buộc tóc và dây chuyền không ảnh hưởng tới việc rửa tay. Lúc về nhà, sau khi tháo đồ trang sức, bạn nên rửa tay một lần nữa.

Bởi vì khó có thể khử trùng đồ trang sức bằng cồn 75%, chúng cũng dễ trở thành kẽ hở trong phòng chống nhiễm khuẩn. Ngoài khử trùng bằng tia cực tím, cũng có thể đặt chúng ở nơi khô ráo và thoáng gió. Tuy nhiên, thời gian tồn tại của virus trên các chất liệu khác nhau là chưa được xác định. Và người ta vẫn chưa biết mất bao lâu đồ trang sức sẽ không còn chứa virus khi để ở nơi thông thoáng.

9. Làm sạch điện thoại của bạn mỗi ngày

Bạn nên làm sạch điện thoại di động mỗi ngày do nó thường xuyên được sử dụng. BS Trịnh nói rằng, bàn tay chúng ta thường chạm vào điện thoại di động, và chất béo (lipid) từ bàn tay cung cấp môi trường cho virus tồn tại. Anh tự xịt cồn vào giấy vệ sinh để lau điện thoại. Nếu nó được bọc plastic bên ngoài, lớp bọc vỏ ngoài điện thoại này cũng phải được lau sạch hàng ngày.

Trước đây đã có những tranh cãi về việc có nên lau điện thoại bằng cồn hay không? Lấy điện thoại di động Apple làm ví dụ, nhà sản xuất ban đầu nói rằng nếu iPhone ở trạng thái không được dán bảo vệ, và thường xuyên bị lau bằng cồn, bề mặt của máy có thể bị trầy xước. Tuy nhiên, để ngăn chặn dịch bệnh, Apple đã thêm thông tin trên trang web chính thức rằng nên sử dụng 70% isopropyl alcohol hoặc chất khử trùng Clorox để lau nhẹ bề mặt bên ngoài của điện thoại, và tránh để các lỗ hở của điện thoại bị ướt khi lau chùi điện thoại của bạn.

Lưu ý: The Epoch Times gọi virus Corona, nguyên nhân gây bệnh COVID-19, là virus Đảng Cộng sản Trung Quốc (virus ĐCSTQ), bởi chính vì sự che giấu và quản lý sai lầm của ĐCSTQ đã khiến virus này lây lan khắp Trung Quốc và gây ra đại dịch toàn cầu.

Hương Xuân
- Theo The Epoch Times Hoa ngữ.BÀI CHỌN LỌC

Học “bí quyết” của bác sĩ truyền nhiễm để không mang virus về nhà