‘Ai ghét Trung Quốc hơn?’ - Chủ đề mới của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này

Giúp NTDVN sửa lỗi

Joe Biden nói: "Chúng ta sẽ không bao giờ phó mặc cho Trung Quốc định đoạt!", và Tổng thống Donald Trump đáp lại: "Trung Quốc sẽ sở hữu đất nước của chúng ta nếu Joe Biden đắc cử!" Có vẻ như chủ đề “Tôi ghét Trung Quốc nhiều hơn” đang trở thành tâm điểm của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này.

Vài nhiệm kỳ trước, các Tổng thống Mỹ đều hết lòng tán dương Trung Quốc. Tổng thống George W. Bush nói: “Có thể hướng tới một tương lai [cùng Trung Quốc] phát triển thương mại, tăng trưởng và nhân phẩm!” Còn Bill Clinton ca ngợi “sự thay đổi tích cực” và “sự tiến bộ vượt bậc” của Trung Quốc.

Mọi thứ đã thay đổi, hay chỉ đơn giản là mở ra cho thế giới thấy “bước ngoặt đen tối của Trung Quốc”?

Cựu Tổng thống Clinton và cựu Tổng thống Bush đưa ra rất nhiều chính sách ủng hộ Trung Quốc. Các nhà cầm quyền cuối cùng cũng đã mở cửa nền kinh tế với Trung Quốc, gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát giá cả, giải tán các nông trường tập thể, cho phép đầu tư nước ngoài và tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước. Trung Quốc đột nhiên trở lên thịnh vượng.

Melissa Chen, báo cáo viên về vấn đề Trung Quốc cho tờ Spectator, nói: “Mọi người đều rất vui khi thấy Trung Quốc đang trên con đường cải cách, và lần đầu tiên đã giúp hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo”. 

Ba năm trước, Trung Quốc bỏ giới hạn nhiệm kỳ cho chức Chủ tịch Nước, cho phép ông Tập Cận Bình duy trì chức vụ Chủ tịch nước suốt đời.

Khi hình ảnh của ông Tập đi cạnh Tổng thống Barack Obama được so sánh với hình ảnh chú gấu Pooh đi cạnh hổ Tigger trong bộ phim Winnie the Pooh của Disney. Giới chức Trung Quốc đã cấm không cho chiếu bộ phim này, ngăn chặn các tấm hình, ảnh động và tất cả lời lẽ bình luận có đề cập đến chú gấu Pooh trên mạng Internet của Trung Quốc.

Ông Bill Clinton từng phát biểu: “Internet không thể bị kiểm duyệt, điều này giống như việc cố gắng đóng đinh miếng thạch Jell-O lên tường".

Trớ trêu thay, “người Trung Quốc đã tìm ra cách đóng đinh thạch Jell-O lên tường. Họ đã xây dựng một 'bức tường' kiểm soát Internet gần như hoàn hảo”, bà Melissa Chen nhận định.

Trung Quốc đã xây dựng “bức tường” này bằng cách sử dụng một triệu kiểm duyệt viên để chặn các trang Google, Facebook, Twitter và hầu hết các phương tiện truyền thông phương Tây. Một số người Trung Quốc am hiểu máy tính đã sử dụng các ứng dụng “vượt tường lửa” để vượt qua sự kiểm duyệt, nhưng hầu hết không vượt qua được tường lửa và các bộ lọc Internet.

Thế là, cảnh sát có thể xông vào nhà để bắt và trừng phạt những người truy cập vào các trang web “cấm” (vốn chứa những thông tin không phù hợp với hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), thậm chị đe dọa gia đình họ.

Chen nói thêm: “Nhiều người không thể đặt lịch hẹn với bác sĩ, không thể đi du lịch… nhóm kiểm duyệt sẽ chặn ngay cả việc mua vé tàu hoặc vé máy bay”.

Cuộc sống còn tồi tệ hơn đối với các nhóm thiểu số tôn giáo như người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. ĐCSTQ đang tiến hành cuộc diệt chủng văn hóa chống lại nhóm người này.

Chen cho biết: “Khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị bắt giam trong các trại cải tạo, đôi khi trong nhiều năm, gia đình không bao giờ nhận được thông tin từ họ".

Trung Quốc không cho phép phóng viên đến gần các trại này, những cảnh quay bằng máy bay không người lái cho thấy hàng dòng người bị bịt mắt, cạo trọc đầu và bị trói tay sau lưng.

Đài Á Châu Tự Do cho biết thêm rằng các phương pháp “cải tạo” của Trung Quốc thậm chí là để đàn ông Trung Quốc thay thế đàn ông Duy Ngô Nhĩ trong các gia đình. Chen nói: “Đàn ông Trung Quốc đến sống với gia đình Duy Ngô Nhĩ và hoàn toàn thay thế vị trí của người đàn ông Duy Ngô Nhĩ trong các gia đình”.

Tóm lại, ĐCSTQ ngày nay là một chế độ độc tài xấu xa. 

Thật vô cùng ngạc nhiên khi thấy người Mỹ biểu tình với lời lẽ: "Mỹ là vấn đề lớn nhất của thế giới".

Thậm chí, một thành viên ban biên tập thời báo New York Times gần đây đã viết rằng rất khó để biết liệu Hoa Kỳ “tốt hơn, tệ hơn hay giống như Trung Quốc”.

Chen hài hước nói: "Tương đương về đạo đức giữa hai nước ư? Thật là điên rồ! Người Mỹ được tự do chỉ trích chính phủ của mình. Thậm chí trong cuộc biểu tình, mọi người có thể giơ tấm biển với hình ảnh Tổng thống Donald Trump hay hình ảnh nước Mỹ méo mó, tệ hại, nhưng điều này hoàn toàn không thể thực hiện tại Trung Quốc”.

Hàng triệu người biểu tình Hong Kong vẫy cờ Mỹ cho thấy họ “khao khát các giá trị của Mỹ, khao khát sự tự do mà chúng ta coi đó là điều hiển nhiên”. Nhưng giờ đây họ đã bị “làm cho im lặng” bởi chính quyền Trung Quốc.

Người biểu tình Mỹ mang biểu ngữ “chủ nghĩa xã hội dân chủ” và vẫy cờ Cộng sản (Liên Xô thường gọi những người này là những “kẻ ngốc hữu dụng”). Chúng ta nên biết những gì người dân Hong Kong đã hiểu rõ: Chủ nghĩa xã hội gây nên sự đàn áp của chính phủ.

Chen tự hỏi: "Tại sao người Mỹ lại muốn điều này? Tại sao họ lại vẫy những lá cờ như vậy? Tại sao họ lại muốn chủ nghĩa xã hội?"

Tác giả: John Stossel là phóng viên tin tức từng đoạt Giải thưởng và là tác giả có sách bán chạy nhất. Cuốn sách mới nhất của anh là "Không, Họ không thể: Tại sao Chính phủ thất bại - Nhưng Cá nhân Thành công"

May May

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

‘Ai ghét Trung Quốc hơn?’ - Chủ đề mới của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này