Dự báo giá vàng tuần tới và dự đoán thị trường vàng năm 2022

Bình luận Nguyễn Sơn • 21:04, 15/05/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiều ý kiến dự báo giá vàng tuần tới tiếp tục đối mặt với khó khăn khi đồng USD vẫn sẽ duy trì quanh mức cao nhất trong vòng 2 thập kỷ gần đây.

Dự báo mới nhất về giá vàng tuần tới và dự đoán thị trường vàng trong năm 2022 từ các chuyên gia và những hãng phân tích lớn trên thế giới.

Giá vàng hôm nay bao nhiêu?

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới được cập nhật trực tuyến, liên tục tại biểu đồ dưới đây:

 • Hướng dẫn: Bạn có thể chọn xem biểu đồ giá vàng theo khung thời gian như sau: 1m (một tháng), 1q (một quý), 1y (một năm), 5y (năm năm)

Ngoài ra, bạn có thể xem thông tin về giá vàng hôm nay tại đây, chi tiết ở thị trường Việt Nam và thế giới.

Dự đoán giá vàng tuần tới

 • Trong một ghi chú mới nhất, kinh tế trưởng Peter Cardillo tại Công ty Môi giới đầu tư Spartan Capital Securities viết, giá vàng tiếp tục giảm xuống phạm vi trung bình 1.800 USD/ounce. Điều này cho thấy vẫn có hy vọng về một sự phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ của kim loại quý này.
 • Chuyên gia Cardillo cũng cho biết mục tiêu giá ngắn vàng hạn là 1.850 - 1.905 USD/ounce sau khi viện dẫn các yếu tố ủng hộ gồm lạm phát phi mã và bất ổn địa chính trị.
 • Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho rằng, mức 1.850 USD/ounce nếu bị phá vỡ giá vàng có thể rơi xuống mức 1.800 USD/ounce.
 • Nhà phân tích cấp cao Jeffrey Halley của công ty môi giới đầu tư OANDA (Mỹ) nhận định, việc giá vàng “xuyên thủng” mức hỗ trợ 1.835 USD/ ounce cùng tình trạng bán tháo của các kim loại quý khác khiến vàng dễ bị tổn thất sâu hơn. Nhiều khả năng, giá vàng sẽ thử sức mức hỗ trợ mới là 1.780 USD/ ounce.
 • Nhiều ý kiến khác cho rằng, thị trường kim loại quý trong thời tới tiếp tục đối mặt với khó khăn khi đồng USD vẫn sẽ duy trì quanh mức cao nhất trong vòng 2 thập kỷ đạt được trong thời gian gần đây.
 • Hiện tại, tâm lý lo ngại vẫn bao trùm thị trường do cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo dài, tình hình Covid-19 tại Trung Quốc và lạm phát toàn cầu gia tăng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như đang quan tâm nhiều hơn đến biến động của đồng USD mà bỏ qua các yếu tố có lợi cho kim loại quý.
 • Theo chiến lược gia trưởng Bipan Rai tại CIBC Capital Market, đồng USD sẽ tiếp tục tăng trong vài tháng tới khi nó được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, trong đó có động thái “diều hâu” của Fed trong thắt chặt chính sách tiền tệ.
 • Hôm 12/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết cuộc chiến để kiểm soát lạm phát sẽ tồn tại một số nỗi đau, vì tác động của lãi suất cao hơn.
 • Theo ông David Meger, Giám đốc phòng giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, vàng đang chịu áp lực nặng nề do Fed đã cam kết nâng lãi suất với tốc độ nhanh và thêm vào đó, đồng USD đang tăng rất mạnh.

Dự báo mới nhất về giá vàng từ nay đến cuối năm 2022

 • Cuộc khảo sát mới nhất lấy ý kiến của 31 nhà phân tích và nhà giao dịch, theo đó dự báo giá vàng trung bình trong giai đoạn tháng 4 – 6/2022 sẽ ở mức 1.920 USD/ounce.
 • Con số đó cao hơn đáng kể so với mức 1.770 USD trong cuộc thăm dò vào tháng 1/2022. Giá trung bình từ đầu quý 2 đến nay là khoảng 1.930 USD/ounce. Lý do chính khiến giá vàng tăng là mức độ lạm phát quá cao vào lúc này, cũng như cuộc chiến tranh ở Ukraine.
 • Dự báo giá vàng trung bình quý 3/2022 sẽ là 1.875 USD, trong khi trung bình năm 2022 và 2023 lần lượt là 1.890,65 USD và 1.762,50 USD/ounce, so với 1.775,50 USD và 1.653 USD dự báo cách đây 3 tháng.
 • Nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết: "Những rủi ro địa chính trị có thể giữ cho giá vàng tiếp tục xu hướng tăng trong ngắn hạn".
  Tuy nhiên: "Về lâu dài, chúng tôi dự đoán mối quan hệ giữa vàng và lợi suất sẽ tự thiết lập lại vai trò là động lực chính điều khiển giá vàng, khiến kim loại này có xu hướng giảm đi, mặc dù là giảm so với mức cao sau khi tăng."

Những dự báo giá vàng năm 2022

Theo các chuyên gia quốc tế, giá vàng trung bình của năm 2022 được dự báo là $2151.

Dự báo của các hãng quốc tế
Dự báo giá vàng cuối năm 2022
Giá trung bình của 5 dự báo
$2151
$2500 (Next 6 months)
$2100
BofA
$ 1925
$ 1952
TradePrecise
$ 2280

Cuối 2022, dự đoán giá vàng tăng lên 85 triệu đồng/lượng?

Vàng vẫn trong xu hướng tăng khi mà lạm phát thế giới lên cao trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mỹ cảnh báo xung đột Nga-Ukraine sẽ kéo dài và khốc liệt hơn. Đây là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng đi lên cho dù USD lên giá theo những tín hiệu thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chủ tịch chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York John Williams cho hay, việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản là một "lựa chọn rất hợp lý" cho tháng 5. Điều này khiến giới đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 5.

Theo Kitco, mặc dù chịu nhiều áp lực giảm giá nhưng về lâu dài, kim loại quý vẫn được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng đi lên. Ngay cả khi xung đột giữa Nga và Ukraine chấm dứt, chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn khó được như trước. Theo Goldman Sachs, giữ vàng trong danh mục đầu tư có thể là một biện pháp phòng ngừa tốt khi khi lạm phát tăng cao và Fed bắt đầu tăng lãi suất.

Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ dự kiến rằng, giá vàng có thể sẽ vượt quá 2.500 USD/ounce trong năm nay. Với mức giá này quy đổi sang VNĐ cộng với mức chênh lệch giữa vàng trong nước và quốc tế, giá vàng tương đương trên 85 triệu đồng/lượng.

NTD Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật những dự báo giá vàng mới nhất hàng ngày và dự đoán hàng tuần.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Dự báo giá vàng tuần tới và dự đoán thị trường vàng năm 2022