GDP quý 3 giảm 6,7%: Con số chưa từng có trong lịch sử

Bình luận Trà Nguyễn • 10:49, 29/09/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lần đầu tiên trong lịch sử, tăng trưởng GDP theo quý của Việt Nam chứng kiến mức âm 6,7% do đóng cửa kéo dài tại các trung tâm công nghiệp, thương mại và tài chính lớn nhất cả nước vì biến thể Delta. Nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ vững chắc cho nền kinh tế Việt mỗi khi rơi vào hiểm cảnh.

Theo số liệu công bố của Tổng cục thống kê (TCTK), tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản là khu vực duy nhất tăng trưởng dương, vẫn là cứu cánh bền bỉ của nền kinh tế Việt mỗi khi rơi vào ‘hiểm cảnh’. 

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%. Về sử dụng GDP quý III/2021, tiêu dùng cuối cùng giảm 2,83% so với cùng kỳ năm trước. 

GDP 9 tháng đầu năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước do dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế, nhiều địa phương kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh. Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,74%, đóng góp 23,52%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 3,57%, đóng góp 98,53%; khu vực dịch vụ giảm 0,69%, làm giảm 22,05%.

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đóng vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế trong đại dịch: Năng suất lúa tăng cao, chăn nuôi tăng trưởng ổn định, kim ngạch xuất khẩu một số nông sản 9 tháng năm 2021 đạt khá so với cùng kỳ năm trước. Ngành nông nghiệp tăng 3,32%, đóng góp 0,31 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế, mức đóng góp lớn nhất trong 3 ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. 

Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 6,05%, đóng góp 1,53 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế. Tuy nhiên, đây cũng là tốc độ tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Ngành khai khoáng, xây dựng tiếp tục chịu tác động tiêu cực từ cầu yếu và đóng cửa tại nhiều địa phương vì đại dịch. 

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại và dịch vụ. Tăng trưởng âm trong 9 tháng năm 2021 của một số ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn đã làm giảm mức tăng chung của khu vực dịch vụ và toàn bộ nền kinh tế. 

Ngành bán buôn, bán lẻ giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước, làm giảm 0,3 điểm phần trăm trong tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế; ngành vận tải kho bãi giảm 7,79%, làm giảm 0,47 điểm phần trăm; ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 23,18%, làm giảm 0,57 điểm phần trăm. 

Y tế là ngành duy nhất tăng trưởng dương, thậm chí tăng rất cao ở mức 21,15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này lại là một ‘thành tích’ không mong muốn của bất kỳ nền kinh tế nào. 

Việt Nam có thể phải đối diện với một chu kỳ mới khi nền kinh tế tăng trưởng thấp, tiêu dùng suy giảm mạnh. Một kế hoạch tái thiết đất nước đủ mạnh và thông minh rất cần thiết chứ không chỉ là mở cửa trở lại. 

Trà Nguyễn

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

GDP quý 3 giảm 6,7%: Con số chưa từng có trong lịch sử