5 căn bệnh có thể gây đau tức ngực tương tự bệnh tim mạch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đau tức ngực mặc dù là triệu chứng phổ biến của bệnh tim mạch, nhưng bạn cần cần kết hợp với nhiều triệu chứng khác để phán đoán chính xác hơn.

Trời lạnh dễ sinh bệnh tim mạch do nhiệt độ xuống thấp. Do đó, ngay khi xuất hiện triệu chứng đau tức ngực, bạn sẽ vô thức nghĩ rằng mình bị bệnh tim. 

Đặc biệt đối với một số người trung niên và cao tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn, nhưng không thể coi đau tức ngực đều là do các bệnh lý về tim, bởi nó cũng có thể là do các bệnh lý khác.

Thường xuyên đau tức ngực đúng là triệu chứng phổ biến của người mắc bệnh tim, kể cả những cơn đau thắt ngực, hẹp động mạch chủ và bệnh cơ tim phì đại, v.v. Đây đều là những yếu tố bệnh lý, cần đến bệnh viện để khám và điều trị sớm.

Ngoài ra, các yếu tố tâm lý như rối loạn thần kinh tim và hội chứng thừa thụ thể bêta cũng cần được chú ý. 

Tuy nhiên, đau tức ngực chỉ là biểu hiện, còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này, người bệnh càng phải lưu ý và tìm hiểu thêm.

Dưới đây là 5 nguyên nhân khác có thể dẫn đến đau tức ngực:

1. Bệnh dạ dày

Bệnh nhân đau đột ngột vùng bụng trên, đau khi bụng đói hoặc sau bữa ăn, đôi khi có cảm giác buồn nôn và nôn. 

Thông thường, tỷ lệ mắc các bệnh dạ dày cũng rất cao, ở giai đoạn đầu người bệnh có thể bị đau bụng trên hoặc tức ngực. 

Lúc này, bạn cần chú ý hơn, đặc biệt nếu các triệu chứng kéo dài cả tuần thì rất có khả năng là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Cần phải quan tâm và điều trị càng sớm càng tốt.

2. Herpes zoster

Bệnh giời leo là một bệnh viêm da cấp tính do virus varicella-zoster gây ra, triệu chứng ban đầu là đau da. 

Nếu bộ phận bị ảnh hưởng là vùng da tiếp giáp với ngực sẽ có biểu hiện đau tức ngực rõ ràng, dễ nhầm với bệnh tim. 

Lúc này, tốt nhất bạn nên phán đoán có phải do mẩn ngứa hay không thông qua việc khám da liễu.

3. Bệnh gai cột sống

Nhìn chung, gai xương sống bắt nguồn từ sụn khớp và đĩa đệm phải chịu áp lực thường xuyên và kéo dài, khiến sụn xương dưới sụn bị tổn thương, bào mòn, hình thành các gai, gây đau và cản trở cử động của khớp. 

Các dây thần kinh cột sống và tự chủ của tủy sống ngực có thể ảnh hưởng đến thành tế bào, màng tế bào, cơ hoành, tim, v.v.

Vì thế, khi xuất hiện gai cột sống, các bộ phận như tim cũng có thể chịu tác động, gây ra cảm giác đau tức ngực. Về mặt lâm sàng, tình trạng đau tức ngực sẽ trầm trọng hơn khi có tổn thương cột sống nặng hơn, người bệnh càng phải chú ý.

4. Tăng sản vú

Người bệnh có những cơn đau tức ngực bất thường, chủ yếu là sưng và đau vú, biểu hiện rõ trong thời kỳ tiền kinh nguyệt. Sau khi hành kinh, các triệu chứng sẽ giảm dần và biến mất. 

Người ta thường cho rằng nó liên quan đến nồng độ hormone bất thường trong cơ thể. Đặc biệt ở những bệnh nhân bị bệnh thành ngực và viêm các chất bên trong, các cơn đau từng đợt, tức ngực cũng có thể xuất hiện ở hầu hết bệnh nhân.

5. Viêm tụy

Viêm tụy cũng có các triệu chứng đau ngực. Vì đau bụng là triệu chứng điển hình của viêm tụy nên cơn đau bụng dữ dội có thể lan đến ngực. Người bệnh cần lưu ý, tình trạng này nguy hiểm, người bệnh càng phải chú ý, tốt nhất nên đi khám ngay.

Nói chung, không phải tất cả các cơn đau tức ngực đều là do bệnh tim mạch, việc phân tích cần kết hợp với các triệu chứng khác để xác định kết quả chính xác hơn.

Bảo Vy
Theo Secret China

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

5 căn bệnh có thể gây đau tức ngực tương tự bệnh tim mạch