5 lý do dầu ô liu được sử dụng từ ngàn xưa đến nay

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dầu ô liu đã được sử dụng từ ít nhất 6.000 đến 8.000 năm trước. Con người đã sử dụng ô liu để làm thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm và các mục đích sử dụng khác trong nhiều thế kỷ, bao gồm cả việc sử dụng dầu của chúng để thắp sáng ngọn đuốc Olympic đầu tiên. Cho đến nay, dầu ô liu vẫn có giá trị sử dụng rất cao.

Dầu ô liu không chỉ giàu chất béo tốt mà còn chứa các chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa và chống viêm. Dầu ô liu trở thành một trong những thực phẩm hàng đầu trong việc hỗ trợ sức khỏe tim mạch và trao đổi chất.

Ô liu là một trong những cây lâu đời nhất được trồng. Cây ô liu có tuổi thọ cao nhất được biết đến là cây ô liu của Vouves ở Crete, Hy Lạp và nó vẫn cho ra quả hàng năm. Cây này được cho là ít nhất 2.000 tuổi, và có người khẳng định cây đạt 3000 - 4000 năm tuổi.

Tại sao nên sử dụng dầu ô liu?

Quả ô liu là một dạng quả hạch, là loại quả có lỗ hoặc hạt ở giữa, tương tự như quả cherry hay xoài. Ước tính khoảng 90% ô liu được sản xuất trên toàn thế giới được sử dụng để làm dầu, và mức tiêu thụ dầu ô liu đã tăng gấp ba lần ở Mỹ trong hai thập kỷ qua. Cho dù bạn thích tiêu thụ nó dưới dạng dầu hay ở dạng nguyên hạt, có nhiều lý do để biến ô liu trở thành một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn.

Ngoài việc cung cấp một nguồn chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, ô liu còn giàu chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa và chống viêm, bao gồm tecpen như oleuropein, flavone như apigenin và luteolin, và axit hydroxybenzoic như axit gallic. Nhìn chung, dầu ô liu có thể đóng một vai trò trong việc phòng tránh gần 200 loại bệnh và có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

1. Giảm stress oxy hóa

Oleuropein là một trong những chất chống oxy hóa đặc trưng nhất trong ô liu, có khả năng loại bỏ các gốc tự do và giảm tổn thương mô do stress oxy hóa.

Chiết xuất quả ô liu cũng được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), có liên quan đến bệnh tim. Bằng cách giảm stress oxy hóa nói chung, ô liu có thể bảo vệ chống lại một số rối loạn chuyển hóa.

Các loại ô liu khác nhau mang lại hương vị khác nhau và độ nhất quán của dầu.
Các loại ô liu khác nhau mang lại hương vị khác nhau và độ nhất quán của dầu. (Ảnh: VagelisDimas/Pixabay)

2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Ô liu nổi tiếng với hiệu quả tốt cho tim mạch. Những người sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim cũng như nguy cơ đau tim thấp hơn so với những người sử dụng loại dầu khác.

Các hợp chất polyphenol trong ô liu có tác dụng bảo vệ tim mạch đáng kể và hỗ trợ sức khỏe tim mạch theo nhiều cách, bao gồm:

  • Tăng lipoprotein mật độ cao (HDL)
  • Giảm rối loạn chức năng nội mô sinh huyết khối
  • Ngăn ngừa stress oxy hóa
  • Hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh
  • Giảm viêm
  • Thay đổi biểu hiện gen gây ra chứng xơ vữa động mạch
  • Giảm lượng cholesterol so với các loại dầu ăn khác

3. Chống ung thư

Oleuropein có tác dụng chống ung thư và đã được phát hiện để ức chế sự tăng sinh và gây ra quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) bằng cách thay đổi các yếu tố biểu sinh quan trọng trong tế bào ung thư vú. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn tuyên bố oleuropein có “tiềm năng trở thành một loại thuốc điều trị để phòng ngừa và điều trị ung thư vú”.

4. Làm ngắn thời gian nhiễm trùng đường hô hấp trên

Chiết xuất lá ô liu là một trong những công dụng nổi tiếng của cây ôliu, và các polyphenol của nó như oleuropein và hydroxytyrosol có đặc tính kháng vi-rút, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa. Do vậy, lá ô liu có thể khiến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên như cảm lạnh, viêm họng, viêm mũi,... trở nên chóng lành hơn.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Tiêu thụ dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường Loại 2 và cải thiện quá trình chuyển hóa glucose.

Hydroxytyrosol, một trong những polyphenol chính trong dầu ô liu, có thể là cải thiện cấu trúc lipid, đồng thời làm giảm các quá trình oxy hóa và viêm. Ngoài ra oleuropein có khả năng thúc đẩy quá trình tổng hợp insulin trong cơ thể, là hợp chất đóng vai trò quan trọng việc kiểm soát quá trình trao đổi glucose.

Quang Minh

Theo The Epoch Time

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

5 lý do dầu ô liu được sử dụng từ ngàn xưa đến nay