Công dân Trung Quốc công khai phản đối chính sách Zero-COVID trước thềm Đại hội Đảng của ĐCSTQ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Công dân Trung Quốc đang công khai bày tỏ sự phản đối chính sách zero-COVID của chế độ cộng sản, vốn đã gây ra nhiều đau khổ, trong những tuần trước cuộc họp toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào giữa tháng 10. Một vụ tai nạn xe buýt gần đây ở tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc đang khiến dư luận phẫn nộ vì chính sách này.

Sáng sớm ngày 18/09, 27 người đã thiệt mạng khi một chiếc xe buýt cán qua đường cao tốc. Chiếc xe đã chuyển 47 người có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 - nhưng sống trong cùng tòa nhà với người bị nhiễm bệnh - đến một cơ sở kiểm dịch tập trung.

Công dân Trung Quốc công khai phản đối chính sách Zero-COVID của chế độ trước thềm Đại hội Đảng của ĐCSTQ
Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ cá nhân đứng cạnh chiếc xe buýt được sử dụng để chở người đến khu vực cách ly COVID-19 ở Trung Quốc, trong một bức ảnh tập tin. (Nicolas Asfouri / AFP qua Getty Images)

Ảnh chụp màn hình của một bài báo, do “Cao Du, phó tổng biên tập điều hành của Caixin”, một cơ quan truyền thông tài chính lớn ở Trung Quốc, đăng trên một cuộc trò chuyện nhóm đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Bài báo lên án chính sách Zero-COVID của chế độ. Điều đáng chú ý là trong khi phần còn lại của thế giới đã trở lại bình thường, một trường hợp nhiễm bệnh ở Trung Quốc có thể dẫn đến tất cả những người cư ngụ trong một tòa nhà dân cư bị buộc phải đưa đi kiểm dịch tập trung và toàn bộ thành phố bị phong tỏa. Ngoài ra, các xét nghiệm PCR thường xuyên đối với tất cả các cư dân đã được bình thường hóa trên toàn quốc.

“Biến thể Omicron đã không giết chết một người nào ở Quý Dương [thủ phủ tỉnh Quý Châu], nhưng chúng đã khiến thành phố 6 triệu người bị phong tỏa. 30.000 người đã bị cách ly cưỡng bức, và gần 10.000 người đã được đưa đến các thành phố khác”, bài báo viết. "Bây giờ, 27 người đã thiệt mạng khi họ được chuyển đến trong đêm chỉ vì có thể có một người bị nhiễm bệnh trong cùng một tòa nhà mà họ sống!".

Bài báo kết thúc với sự phản đối mạnh mẽ. “Kiên quyết phản đối việc xét nghiệm PCR định kỳ trên toàn quốc! Kiên quyết phản đối các biện pháp Zero-COVID! Kiên quyết phản đối cảnh ly khai, biệt lập đất nước!”.

Ảnh chụp màn hình của bài báo đã bị mạng xã hội Weibo của Trung Quốc chặn.

Động cơ đằng sau điều khiển Zero-COVID

Vụ tai nạn xe buýt ở Quý Châu đã được báo chí phương Tây đưa tin rộng rãi.

Công chúng ở Trung Quốc không biết rằng nhiều thành phố trên khắp đất nước đang bị phong tỏa, hoặc về những thảm kịch đã xảy ra, một luật sư người Trung Quốc đại lục họ Lý nói với The Epoch Times vào ngày 21/09.

“Ở Trung Quốc, về cơ bản, bạn không thể thấy bất kỳ thông tin nào về họ từ các phương tiện truyền thông hoặc trên Internet. Các phương tiện truyền thông ở nước ngoài có thể không biết về những vụ việc đó. … Và thật khó để tải lên thông tin, hình ảnh hoặc video về nó ở Trung Quốc”, ông nói. “Nếu họ không có các ứng dụng vi phạm kiểm duyệt Internet, họ không thể gửi thông tin ra ngoài”.

Trong giới luật sư và nhân viên chính phủ, người ta tin rằng chính quyền sử dụng COVID-19 như một cái cớ để che đậy rằng nền kinh tế Trung Quốc đang suy giảm và có những vấn đề lớn trong nền kinh tế, ông Lý nói thêm.

“Nhiều người trong hệ thống biết rất rõ rằng đó không phải là về COVID. Nền kinh tế đang tồi tệ trên toàn quốc, vì vậy chính quyền địa phương thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát COVID-19 và lấy nó làm cái cớ cho số liệu kinh tế thấp của họ”, ông nói.

Công dân Trung Quốc công khai phản đối chính sách Zero-COVID của chế độ trước thềm Đại hội Đảng của ĐCSTQ
Một y tá lấy mẫu tăm bông trong vòng kiểm tra COVID-19 mới ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào ngày 2 tháng 8 năm 2021. (Chinatopix / AP)

Một quan chức đã nghỉ hưu từ một gia đình cấp cao của ĐCSTQ ở Bắc Kinh, người bị giữ kín danh tính vì lo ngại cho sự an toàn của ông, nói với The Epoch Times rằng trong khi công chúng đang kêu gọi chế độ ngừng chính sách Zero- COVID, thì các quan chức ĐCSTQ lại phớt lờ họ.

“Tôi thậm chí không thể ra ngoài lấy thuốc nếu không có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Mọi người đều đang phàn nàn [về các biện pháp kiểm soát]. Tôi không hiểu chính phủ đang sợ điều gì. Có phải họ sợ dân chúng nổi loạn nên nhốt người ở nhà không? ” ông ấy nói.

Ông cũng đặt câu hỏi về sự an toàn của xét nghiệm PCR thường xuyên.

“Chiếc tăm bông thử nghiệm axit nucleic này cũng không an toàn. Nó có các hóa chất đặc biệt trên đó. Nó cũng có tác dụng phụ [hay không]? Không có giải pháp nào [cho chúng tôi] và bây giờ Trung Quốc đã đi vào ngõ cụt”, ông nói.

Sức mạnh của kiểm duyệt thông tin

Ông Trương Hải, một công dân đến từ Vũ Hán có cha qua đời vì COVID-19 vào năm 2020, đã công khai yêu cầu ĐCSTQ công bố thông tin về đợt bùng phát COVID-19, tiết lộ nguồn gốc của virus và yêu cầu các quan chức che đậy đợt bùng phát ban đầu ở Vũ Hán vào cuối năm 2019 có trách nhiệm. Các tài khoản mạng xã hội của ông thường bị chế độ kiểm duyệt.

Ông ấy nói với The Epoch Times rằng mọi người cực lực phản đối các biện pháp COVID-19 ngày càng nghiêm ngặt, nhưng tiếng nói của họ hầu như không được lắng nghe vì ĐCSTQ cũng đã thắt chặt kiểm soát Internet.

“Sự bất bình của người dân đang gia tăng. Nhiều người trong số họ đã phải trải qua tình trạng bị nhốt và bị đưa đi kiểm dịch tập trung vào nửa đêm. Các biện pháp kiểm soát Zero-COVID có tác động rất lớn đến mọi tầng lớp xã hội. Nhiều người bị nhốt trong nhà mà không có thức ăn hoặc vật dụng”, ông nói.

“Chính sách zero-COVID cho thấy rằng [một khi] không có gì để hạn chế quyền lực, nếu bạn không đặt quyền lực vào một cái lồng, nó có thể nhốt bạn trong một cái lồng".

Minh Đăng

Theo The Epoch Times

 

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Công dân Trung Quốc công khai phản đối chính sách Zero-COVID trước thềm Đại hội Đảng của ĐCSTQ