Hồ muối kỳ lạ hút khách du lịch: Hiện tượng ‘hoa muối’, muối kết tinh thành đá, tàu hoả đi qua

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bốn bề hồ nước trong vắt phẳng lặng in bóng trời xanh, bạn như thể chìm vào thế giới bất tận, tạo nên khung cảnh tráng lệ chẳng biết đâu là bến bờ, cảm giác kỳ diệu đến mức không thể tin đây là thật. Chính là hồ muối Sát Nhĩ Hãn thuộc Thanh Hải (một tỉnh phía Tây Bắc Trung Quốc), nơi đây có hơn 100 hồ muối lớn nhỏ thu hút đông đảo khách du lịch. 

Hồ muối lớn nhất Trung Quốc

Ở sâu bên trong bồn địa Sài Đạt Mộc (tên quốc tế: Qaidam hoặc Tsaidam, nơi có diện tích xấp xỉ 120.000 km², một phần tư trong đó bị bao phủ bởi các hồ nước mặn và hồ khô cạn) có hồ muối lớn nhất Trung Quốc - Sát Nhĩ Hãn hay còn được gọi là Qarhan Lake.

Trong tiếng Mông Cổ, "Sát Nhĩ Hãn" có nghĩa là "thế giới của muối".

Sát Nhĩ Hãn là hồ muối lớn nhất Trung Quốc có tổng diện tích 5.856 km², cũng là một trong những hồ muối nằm trong lục địa nổi tiếng nhất thế giới. Nơi hội tụ của các hồ muối như Đạt Bố Tôn (Dabuxun Lake), Hoắc Bố Tôn Nam và Hoắc Bố Tôn Bắc (Hulsan Lake), Sáp Niếp (Senie Lake)... Còn có thêm những nhánh nhỏ của sông Cách Nhĩ Mộc (Golmud), sông Sài Đạt Mộc... đổ vào. 

Hồ muối Sát Nhĩ Hãn (wikipedia/ CC BY SA 3.0)

Tuyến đường sắt Thanh Tạng và xa lộ Thanh Tạng xuyên qua hồ muối

Nước không ngừng bốc hơi khiến muối kết tinh được hình thành trên mặt hồ. Thềm muối trên hồ có tải trọng rất lớn, xe hơi và tàu hỏa đều có thể đi qua. Máy bay cũng có thể hạ cánh trên thềm muối này, thậm chí xây nhà, dựng công xưởng đều là chuyện hoàn toàn làm được.

Xa lộ Thanh Tạng và đường sắt Thanh Tạng chạy ngang qua hồ muối, dài 32 km, con đường này được ví là "Cầu muối vạn trượng" và "Cầu vồng sắt thép", nổi trên hồ muối mênh mông.

Khối lượng muối lớn nhất Trung Quốc

Hồ Sát Nhĩ Hãn chứa hơn 50 tỷ tấn natri clorua (muối ăn), có thể cung cấp cho 6 tỷ người trên thế giới sử dụng trong 1.000 năm. 

Sản xuất đá Cacnalit nổi tiếng

Chưa hết, nơi đây còn sản xuất đá Cacnalit nổi tiếng. Loại đá này trong suốt gần như pha lê, phát sáng lấp lánh dưới ánh nắng, trông vô cùng bắt mắt. Đá Cacnalit được sử dụng làm đồ thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất tinh xảo.

Khoáng kết tinh - hồ muối Sát Nhĩ Hãn. (Ảnh baike)

Nơi sản xuất phân Kali

Đây là nơi sản xuất phân Kali lớn nhất Trung Quốc, với sản lượng hàng năm hơn 4 triệu tấn. 

Phát triển du lịch

Khu vực xung quanh hồ muối bằng phẳng như hoang mạc bất tận, tạo nên phong cảnh cực kỳ độc đáo. Nhìn từ trên cao, những thửa ruộng muối hiện lên như vảy cá khổng lồ lấp lánh được xếp đều lên nhau tầng tầng lớp lớp.

Khoáng kết tinh - hồ muối Sát Nhĩ Hãn. (Ảnh baike)

Mặc dù hồ muối Sát Nhĩ Hãn không phải là nơi sinh trưởng của cây cối và động vật, nhưng nó lại là nơi sản sinh ra loại đá quý tinh xảo - "hoa muối thần kỳ" mọc lên giữa cánh đồng mặn mà bao la.

Hoa muối là trạng thái kết tinh của muối sau quá trình nước bốc hơi. Tùy vào nồng độ Natri Clorid trong nước mà thời gian hình thành và độ cứng của hoa muối sẽ không giống nhau.

Hoa muối kết tinh ở hồ Sát Nhĩ Hãn như trân châu, san hô, lấp lánh từng tầng từng tảng, khiến nơi đây càng thêm lộng lẫy như chốn tiên cảnh. Đó cũng là lý do vì sao hồ muối Sát Nhĩ Hãn tiếp đón hơn chục nghìn du khách ghé thăm mỗi năm, mặc dù đường sá, điều kiện khí hậu không mấy thuận lợi cho việc tham quan.

Tố Như
(T/h)

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Hồ muối kỳ lạ hút khách du lịch: Hiện tượng ‘hoa muối’, muối kết tinh thành đá, tàu hoả đi qua