Khám phá hiện tượng SLI - đèn đường tắt khi có người đi gần cột điện

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một người đàn ông đi gần một cột đèn đường và đèn lập tức bị tắt. Anh ấy tiếp tục đi và khi cách cột đèn đường một đoạn thì đèn bật sáng trở lại. Hiện tượng điện này có thể giải thích được không hay đây là một dạng năng lượng chưa biết?

Nhiều người đã chứng kiến đèn đường công cộng tự nhiên bị tối đi một cách bí ẩn ngay khi một người nào đó đi bên dưới nó. Một số người có thể cho rằng điều này chỉ là ngẫu nhiên, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy rằng có tồn tại hiện tượng điện từ không xác định nhiễm vào một người nào đó và làm cho cá nhân đó tự nhiên có “khả năng” ảnh hưởng đến các thiết bị điện. Qua nhiều năm, khi nhiều người bắt đầu chia sẻ trải nghiệm thực tế của họ, hiện tượng này đã được biết đến như Street Light Interference - SLI (Hiện tượng tắt đèn đường khi có người đi gần cột điện).

Một số người thực sự có trường điện từ gây ảnh hưởng đến thiết bị điện? Vì lý do anh ninh, các hệ thống ánh sáng được thiết kế bật lên khi phát hiện bất cứ chuyển động nào, tuy nhiên đèn đường công cộng chỉ được kích hoạt khi ánh sáng ban ngày không đạt đủ độ sáng cần thiết. Điều đó là tất nhiên trừ khi những cá nhân nhiễm điện từ và có ảnh hưởng lên hệ thống đèn đường.

Làm việc với Hiệp hội Nghiên cứu Khoa học về Hiện tượng dị thường (ASSAP), Hilary Evans đã nghiên cứu về chủ đề này từ đầu những năm 1990. Cuốn sách của ông, Hiệu ứng SLI, mô tả các trường hợp về SLI trong một dự án được gọi là SLIDE (Trao đổi dữ liệu SLI). SLIDE tổng hợp những lời chứng thực và khám phá những khả năng khác nhau có thể ẩn sau một hiện tượng tò mò như vậy.

“Lịch sử chứng minh rằng có nhiều người tin vào một hiện tượng mà không gì khác hơn là một câu chuyện bắt nguồn từ một sự hiểu và giải thích nhầm về lời kể của nhân chứng. Tuy nhiên, SLI có một cơ sở thực tế vật lý để kiểm tra được: đèn đường là vật thể vật lý và hiệu ứng SLI, nếu có tồn tại, cũng là một quá trình vật lý. Xét theo bản chất của SLI, chúng ta có thể quan sát và thực hiện các phương pháp kiểm tra có kiểm soát’’, ông Evans viết.

Mặc dù có nhiều báo cáo về trải nghiệm SLI, nhưng hoàn cảnh của từng trường hợp có thể khác nhau rất nhiều. Một số báo cáo cho thấy một đèn đường bị tắt khi có người đi gần nó; những người khác nói rằng họ đã làm ảnh hưởng đến một dãy đèn đường; và một số ít người cho biết họ chỉ có khả năng ảnh hưởng ngẫu nhiên đến một số đèn đường nhất định, khiến cho việc phân biệt mẫu trong SLI trở nên khó khăn. Những người được cho là có khả năng SLI, được gọi là SLIers, đã từng đối diện với sự không tin tưởng và xác nhận từ bạn bè và gia đình, cho đến khi chính họ chứng kiến sự xuất hiện lặp đi lặp lại. Không có lời giải thích đầy đủ cho hiện tượng mà họ đã từng trải nghiệm, SLIers chỉ biết giữ lại những ý tưởng của riêng họ đối với những khả năng mà họ đã có và trải nghiệm.

“Nó đã xảy ra với tôi mỗi khi tôi đi gần chỗ có công tắc cảm biến ánh sáng, và có lẽ năng lượng của tôi vào những thời điểm nhất định tự trở thành loại sức mạnh gây ra ảo ảnh đối với công tắc làm cho nó nghĩ rằng đó là ban ngày’’, một SLIer viết trong báo cáo của mình với SLIDE.

Một số người hoài nghi cho rằng SLI là xảy ra tình cờ do bóng đèn sắp hỏng hoặc hệ thống sắp đến lúc ngắt cung cấp điện cho bóng đèn. Các bóng đèn natri (màu hổ phách), hoặc thủy ngân đối với đèn xanh lam, có cảm biến hạn chế nhiệt độ nhất định mà đèn có thể đạt tới. Đây là hai loại đèn đường được sử dụng nhiều nhất trong chiếu sáng công cộng, và không có gì lạ khi gặp một số đèn bắt đầu hỏng khi nhiệt độ của khí vượt ra ngoài phạm vi cho phép. Đèn đường thường có hệ thống cảm biến ngắt cung cấp điện làm cho các đèn đường này không có ánh sáng trong vài phút, cho đến khi nhiệt độ giảm và một xung lực mới làm cho chúng bật sáng trở lại. Những người hoài nghi lập luận rằng hiệu ứng này có thể dễ dàng được thêu dệt khi một cá nhân có sở thích đối với các hiện tượng huyền bí và liên kết với sự tình cờ tắt điện khi có người đi qua cột điện nào đó.

Mặc dù vậy, sự chiếu sáng không liên tục của đèn đường lão hóa vẫn không giải quyết được nhiều trường hợp của SLI.

“Tất nhiên, những thiết bị này không chỉ là đèn đường: trong các báo cáo, chúng tôi có những trường hợp về những người làm ảnh hưởng đến máy tính, máy kiểm tra an ninh tại siêu thị, v.v. có thể được coi là những minh chứng xác thực cho hiện tượng này. Tuy nhiên, có lý do chính đáng để nghĩ rằng đèn đường đặc biệt nhạy cảm hơn so với các loại thiết bị khác: bởi vì chúng hoạt động ở những nơi công cộng, phổ thông, khá nhạy cảm và nhiều người có thể nhìn thấy hoặc chứng kiến’’, Hillary viết.

Trong khi hầu hết các báo cáo liên quan đến đèn đường, một tỷ lệ lớn SLIers cũng có xu hướng phóng điện vào những vật thể mà họ chạm vào. Họ thường có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của la bàn hoặc đồng hồ, khiến chúng dừng lại hoặc trục trặc. Mặc dù phần lớn các trường hợp SLI xảy ra trong khi đi bộ, có những người nói rằng nó xảy ra trong khi họ đi xe đạp, xe máy hoặc thậm chí là xe buýt.

Lời giải thích cho “nhiều tín đồ’’ về hiện tượng SLI này là một số người nhất định có mức năng lượng tương tác với đèn đường hoặc thiết bị điện trong một chuỗi các sự kiện như được mô tả ở trên. Một số người đã quan sát thấy rằng thiết bị vô tuyến cũng có thể can thiệp vào ánh sáng công cộng, vì vậy những đặc tính tích điện bất thường có thể đến với nhiều loại hình và gây nên hiện tượng SLI. Trong mọi trường hợp, vấn đề này chưa bao giờ được chứng minh một cách khoa học; hiện tượng có lẽ đòi hỏi, như Evans gợi ý, một cuộc điều tra nghiêm túc của các nhà khoa học.

Ánh Dương (biên dịch)

Theo nhóm tác giả The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Khám phá hiện tượng SLI - đèn đường tắt khi có người đi gần cột điện