Khoa học và tiên tri đều cảnh báo: Đại dịch sẽ nghiêm trọng hơn - Phòng tránh thế nào?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. 

Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực.

Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”

Vào ngày 21 tháng 12 năm 2020, ngày đầu tiên chính thức của mùa đông ở Bắc bán cầu, Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock đã cảnh báo mọi người về một dòng coronavirus mới “ngoài tầm kiểm soát”. “Các trường hợp lây nhiễm đã hoàn toàn tăng vọt, vì vậy chúng ta còn một chặng đường dài phía trước”, Hancock nhận xét, “Tôi nghĩ sẽ rất khó để kiểm soát nó”.

Chủng virus này dường như đã có sức mạnh mới trong những tuần gần đây. Mặc dù hàng chục quốc gia đã áp đặt lệnh cấm du lịch từ Anh, nhưng chủng loại mới vẫn len lỏi vào hơn 30 quốc gia, bao gồm các quốc gia châu Âu (Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha), tất cả các quốc gia Bắc Âu, châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hồng Kông) ), Châu Đại Dương (Úc, New Zealand), Bắc Mỹ (Hoa Kỳ, Canada) và Nam Mỹ (Brazil và Chile).

Số ca mới ở Vương quốc Anh tăng gấp đôi: Vào tháng 10 và một lần nữa vào tháng 12

Theo biểu đồ bên trái trong hình ảnh sau đây, vào năm 2020, các ca nhiễm coronavirus tích lũy ở Anh tương đối ổn định trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 (250.000 vào giữa tháng 5, hoặc gần 2.000 ca mỗi ngày), nhưng có thêm 1,5 triệu ca nhiễm được báo cáo trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 trong khoảng 2,5 tháng (gần 20.000 trường hợp mới mỗi ngày). Các trường hợp còn tăng nhanh hơn từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021.

Các trường hợp lây nhiễm coronavirus ở Vương quốc Anh. Bên trái: Số ca tích lũy kể từ ngày 27 tháng 1 năm 2020. Bên phải: Số ca mắc mới hàng ngày tăng nhiều lần trong khoảng thời gian từ đầu tháng 12 năm 2020 đến đầu tháng 1 năm 2021.
Các trường hợp lây nhiễm coronavirus ở Vương quốc Anh. Bên trái: Số ca tích lũy kể từ ngày 27 tháng 1 năm 2020. Bên phải: Số ca mắc mới hàng ngày tăng nhiều lần trong khoảng thời gian từ đầu tháng 12 năm 2020 đến đầu tháng 1 năm 2021. Dữ liệu từ trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Số trường hợp lây nhiễm gia tăng nhanh chóng cũng đồng thời với mối quan hệ ngày càng sâu sắc của chính phủ Anh với ĐCSTQ.

Tờ Diplomat đưa tin trong một bài báo tháng 10 “Cho đến gần đây, Phố Downing tự nhận mình là ‘đối tác tốt nhất của Trung Quốc ở phương Tây’ và cam kết tăng cường mối quan hệ được tuyên bố là ‘kỷ nguyên vàng’ với Bắc Kinh”.

Đại sứ Anh tại TQ Caroline Wilson nhận xét trong cuộc phỏng vấn tại một hội nghị cấp cao ở Thượng Hải vào tháng 10 năm 2020: “Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đồng ý về mọi thứ, nhưng về cơ bản có rất nhiều thứ mà chúng ta phải làm cùng nhau”. Đại sứ Wilson đã tham dự lễ khai trương trụ sở Trung Quốc của Đại học Manchester Metropolitan ở Vũ Hán vào tháng 12. Sự hiện diện của Wilson tại buổi lễ đã được cơ quan tuyên truyền Global Times của ĐCSTQ đánh giá cao với tư cách là “đại sứ đầu tiên từ một quốc gia Five Eyes đến thăm Vũ Hán bất chấp áp lực liên tục từ liên minh tình báo về nhiều vấn đề, từ các vấn đề ở Hồng Kông đến virus coronavirus”.

Vương quốc Anh đã mất sáu tháng (từ ngày 27 tháng 1 đến ngày 27 tháng 6 năm 2020) để đạt được 301.000 trường hợp, nhưng 311.000 trường hợp mới đã được xác nhận trong vòng sáu ngày, từ ngày 29 tháng 12 năm 2020 đến ngày 3 tháng 1 năm 2021. Điều này khiến Vương quốc Anh trở thành quốc gia có số trường hợp cao nhất ở châu Âu, khiến Thủ tướng Boris Johnson ra lệnh cấm cửa toàn quốc bắt đầu từ ngày 4 tháng Giêng cho đến ít nhất là giữa tháng Hai.

Số ca tử vong do Coronavirus gia tăng mạnh ở Đức

Dữ liệu cho thấy Đức là đối tác thương mại và nhà xuất khẩu công nghệ lớn nhất của Trung Quốc ở châu Âu. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Đức, thay thế Hoa Kỳ kể từ năm 2017. Điều này đã đặt nước Đức vào vị trí độc tôn so với những nỗ lực chống lại sự hung hăng ngày càng tăng của ĐCSTQ ở châu Âu.

Kể từ tháng 10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc đẩy Liên minh châu Âu đồng ý một thỏa thuận thương mại lớn với Trung Quốc. Thỏa thuận đã được ký kết một cách lặng lẽ vào những tuần cuối cùng của năm 2020, có khả năng cản trở các nỗ lực chung của Mỹ và châu Âu nhằm giải quyết các thách thức của ĐCSTQ.

Song song với đó, tổng số ca lây nhiễm và tử vong ở Đức đã tăng vọt kể từ tháng Mười. Như thể hiện trong biểu đồ bên dưới, trong số 34.000 ca tử vong liên quan đến coronavirus, 16.000 ca đã xảy ra vào tháng 12, với hơn 3.600 ca mỗi tuần.

Các ca tử vong hàng tuần ở Đức do coronavirus gây ra kể từ tháng 8 năm 2020.
Các ca tử vong hàng tuần ở Đức do coronavirus gây ra kể từ tháng 8 năm 2020. Dữ liệu từ trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2020, tổng cộng có khoảng 1.000 người chết vì coronavirus ở Đức. Tuy nhiên, chỉ riêng ngày 29/12/2020 đã có 1.100 người Đức chết.

Bên trong nước Đức, hơn 130.000 người đã được tiêm vắc xin vào cuối năm 2020. Sandra Ciesek, Giám đốc Viện Vi rút Y học tại Bệnh viện Đại học Frankfurt, là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Cô cho biết vẫn còn nhiều điều chưa biết về căn bệnh này, chẳng hạn như virus có thể thay đổi theo cách mà vắc xin sẽ không còn tác dụng. “Cá nhân tôi không nghĩ sẽ có bước đột phá vào năm 2021. Rằng có một loại thuốc bạn uống khi bắt đầu bệnh và điều đó giúp bạn không bị bệnh nặng - tôi không tin điều đó cho năm tới”, cô ấy nói trong một cuộc phỏng vấn vào cuối năm 2020.

Những người trẻ trở thành dân số nhạy cảm

Neil Ferguson, giáo sư và nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London, nói rằng biến thể mới có xu hướng lây nhiễm sang thanh thiếu niên bao gồm cả những người dưới 15 tuổi, theo Reuters vào ngày 21 tháng 12 năm 2020. Hai ngày sau, ông cho biết trong một video dựa trên bằng chứng từ Đan Mạch, một quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm tương đối thấp, “gần như chắc chắn” rằng biến thể virus mới đã lây lan sang “tuyệt đại đa số nếu không phải là tất cả” các quốc gia châu Âu.

Các mô hình tương tự cũng được quan sát thấy ở các lục địa khác. Zweli Mukez, Bộ trưởng Y tế Nam Phi, cho biết vào ngày 27 tháng 12 rằng tổng số trường hợp ở nước này đã vượt quá một triệu với hơn 9.500 trường hợp được báo cáo chỉ trong 24 giờ qua. Ông khẳng định rằng biến thể virus mới dường như dễ lây nhiễm sang những người trẻ tuổi hơn và phát triển các biến chứng.

Cựu Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản, Yuichiro Hata, có các triệu chứng cúm và sốt vào ngày 24 tháng 12. Sau khi được đưa đến bệnh viện 3 ngày sau đó, ông qua đời vì coronavirus ở tuổi 53, khiến ông trở thành thành viên đầu tiên của Quốc hội Nhật Bản mất cuộc sống của mình với căn bệnh. Ông là con trai của cựu Thủ tướng Tsutomu Hata.

Hoa Kỳ không phải là ngoại lệ. Xavier M. Harris, 4 tuổi, qua đời tại New York vào ngày 26/12, trở thành nạn nhân nhỏ tuổi nhất. Luke Letlow, 41 tuổi, thành viên đắc cử của Hạ viện Hoa Kỳ, đã qua đời vào ngày 29 tháng 12 trước khi tuyên thệ nhậm chức.

Làn sóng tiếp theo của đại dịch tồi tệ như thế nào?

Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp sức khỏe của WHO, cảnh báo rằng đại dịch coronavirus là một “lời cảnh tỉnh”, nói rằng “đây không nhất thiết phải là đại dịch lớn. Nếu có một điều chúng ta cần từ đại dịch này, với tất cả những bi kịch và mất mát, đó là chúng ta cần phải hành động cùng nhau. Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng cho một điều gì đó thậm chí có thể khắc nghiệt hơn trong tương lai ”.

Cơ quan chức năng cho biết biến thể này có thể lây truyền cao hơn tới 70% so với chủng vi rút ban đầu. Một tuyên bố từ CDC Hoa Kỳ (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) cũng xem xét rằng chủng vi khuẩn mới có thể “có khả năng lây truyền nhanh hơn các chủng đang lưu hành khác”.

Trước sự căng thẳng mới, Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 3 tháng 1: “Tôi nghĩ chúng ta cần giả định rằng nó sẽ tồi tệ hơn”.

Richard Urso từ American’s Frontline Doctors đã cảnh báo về tác dụng phụ của vắc xin. Carol Karmen, một bác sĩ ở New York, phát hiện ra rằng các tác dụng phụ bao gồm rụng tóc, đau ngực và các triệu chứng khác ảnh hưởng đến mọi hệ thống của cơ thể. "Chúng tôi không biết tại sao một số người lại ốm nặng hơn", cô ấy nói trong một cuộc phỏng vấn với ABC vào tháng 1. "Tại sao một người có các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm trong hai ngày, và ngày hôm sau đã phải cấp cứu ở ICU ? ”.

Bài học từ đại dịch trong lịch sử

Ở một mức độ nào đó, làn sóng lây nhiễm mới được thấy ở Anh và Đức tương tự như tình hình với bệnh Cúm Tây Ban Nha năm 1918. Xảy ra trong hai đợt liên tiếp, bệnh Cúm Tây Ban Nha đã lây nhiễm cho 500 triệu người, khoảng một phần ba dân số thế giới tại thời điểm đó, với số người chết từ 20 đến 50 triệu.

Đợt đầu tiên diễn ra vào mùa xuân năm 1918 và tương tự như bệnh cúm mùa, thường sẽ phục hồi trong vài ngày. Khi làn sóng có khả năng lây lan cao hơn xảy ra vào mùa thu năm 1918, mọi chuyện đã rất khác. “Nạn nhân chết trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng, da chuyển sang màu xanh và phổi chứa đầy chất lỏng khiến họ bị ngạt thở. Chỉ trong một năm 1918, tuổi thọ trung bình ở Mỹ đã giảm mạnh hàng chục năm”, một bài báo trên kênh History vào tháng 5 năm 2020 cho biết.

Tương tự như coronavirus, biến thể mới của Cúm Tây Ban Nha lây lan sang các nước trên thế giới chỉ trong vài tháng, thậm chí bao gồm cả những vùng xa xôi. Số vụ tăng mạnh. Nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất là những người trẻ tuổi và khỏe mạnh, khiến nhiều người già và trẻ em không được chăm sóc.

Tính tương đồng của những lời tiên tri về đại dịch

Nhà chiêm tinh và bác sĩ người Pháp Nostradamus đã tiên đoán chính xác về Cách mạng Pháp, Napoléon, Đức quốc xã, chủ nghĩa Mác và Cuộc tấn công khủng bố 11/9. Nhà báo và nhà văn Nhật Bản Ben Goto nhận thấy rằng 99% lời tiên tri của Nostradamus là chính xác.

Nostradamus đã ám chỉ đến đại dịch năm 2020 và viết rằng năm sau sẽ tàn phá hơn. Ông viết trong Les Prophéties: “Những người cha và người mẹ đã chết trong nỗi buồn vô hạn/Những người phụ nữ đang than khóc, con quái vật dịch bệnh/Đấng vĩ đại sẽ không còn nữa, cả thế giới sẽ kết thúc’. Ông cho biết: “Rất ít người trẻ: họ sống dở chết dở để cho một khởi đầu khác”.

Những lời tiên tri tương tự cũng tồn tại trong các nền văn hóa khác. Abhigya Anand, một nhà chiêm tinh học trẻ em người Ấn Độ, người đã nhìn thấy trước đại dịch coronavirus, đã đưa ra nhiều dự đoán hơn vào tháng 11 năm 2020. Em cho biết có thể có chiến tranh, bệnh dịch, kinh tế sụp đổ và các thảm họa khác. Em cũng nói thêm rằng những thảm họa này sẽ được tiết lộ vào tháng 2 năm 2021.

Dato Anthony Cheng, một nhà tiên tri đến từ Malaysia, đã liệt kê 14 dự đoán vào cuối năm 2019, trong đó 13 dự đoán đã trở thành hiện thực. Chúng bao gồm đại dịch coronavirus, suy thoái kinh tế và thất nghiệp lớn. Đối với năm 2021, ông cho biết các biến thể virus mới sẽ làm tăng đáng kể số lượng ca lây nhiễm. Với virus hoặc bệnh tật, con người sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức.

Dimujing, một trong những nhà tiên tri cổ đại của Trung Quốc, cũng có những tiên đoán tương tự. Tiên tri nói rằng rất nhiều người sẽ chết vào cuối năm 2020, trong khi tình hình sẽ xấu đi vào năm 2021 - "chỉ một nửa số người sẽ sống sót", tương tự như dự đoán của Nostradamus.

Giải pháp và Hy vọng trong đại dịch

Như đã phân tích ở trên, lây nhiễm coronavirus không xảy ra ngẫu nhiên. Với cả Anh và Đức, tình hình nhanh chóng xấu đi sau khi các nước này tăng cường quan hệ với ĐCSTQ.

Virus đi theo sự xâm nhập của ĐCSTQ

Các mô hình tương tự cũng được quan sát thấy vào năm 2020. Là nước G7 đầu tiên và duy nhất hợp tác với ĐCSTQ về Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), Ý đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus. Iran là một trung tâm quan trọng cho sự mở rộng của ĐCSTQ và là một đối tác chiến lược, có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong vẫn ở mức cao.

Mặt khác, Hoa Kỳ đã đóng vai trò chính trong việc giúp ĐCSTQ trở thành một cường quốc toàn cầu, vô tình tạo điều kiện cho việc truyền bá tư tưởng của họ. Hai tiểu bang bị ĐCSTQ xâm nhập nhiều nhất, New York và California, cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus. Ngược lại, Đài Loan có số trường hợp thấp hơn nhiều và không cần phải thực thi chính sách giãn cách xã hội. Điều này có thể là do lập trường cứng rắn của Đài Loan đối với ĐCSTQ, cả về mặt chính trị và ý thức hệ.

Tại Hoa Kỳ, ĐCSTQ đã thâm nhập nghiêm trọng vào xã hội trong nhiều lĩnh vực bao gồm kinh tế, truyền thông tin tức, giáo dục và chính trị. Số liệu từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 11 tháng 11 cho thấy nhiều bang ủng hộ hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với các bang phản đối chủ nghĩa xã hội. Đặc biệt, “Tỷ lệ tử vong COVID-19 trung bình của các Bang Đỏ bằng một nửa ở các Bang Xanh”.

Bên trong Trung Quốc, các mô hình tương tự cũng được nhìn thấy. Ví dụ, dựa trên số ca tử vong do coronavirus từ một doanh nghiệp lớn vào tháng 2 năm 2020, 88% những người chết là thành viên ĐCSTQ. Trong một danh sách khác được lưu hành vào tháng 3 năm 2020, trong số 315 nạn nhân của coronavirus thì có tới hơn 200 người là thành viên ĐCSTQ. Tuy nhiên, tất cả thành viên ĐCSTQ chỉ chiếm 6% hoặc 7% toàn bộ dân số Trung Quốc. Như vậy dữ liệu cho thấy căn bệnh này có thể nhắm phần lớn vào các thành viên ĐCSTQ.

Trân trọng các giá trị và niềm tin truyền thống

Trong suốt hàng nghìn năm văn hóa truyền thống của Trung Quốc, con người tin tưởng vào sự hài hòa của trời, đất và nhân loại. Như vậy, họ tôn kính thần thánh, quý trọng môi trường và thực hành lòng tốt và khoan dung với người khác. Đổi lại, họ được ban phước cho sức khỏe, sự an toàn và thịnh vượng vì sự trung thực và chính trực của họ.

Tất cả chúng ta đã học được rất nhiều điều từ đại dịch coronavirus, và sự nguy hiểm của ĐCSTQ ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Nhà thiên văn học và nhà vật lý hành tinh người Mỹ, Robert Jastrow, đã từng nói, “Chỉ có những nhà khoa học sống bằng niềm tin vào sức mạnh của lý trí. Họ mới có thể mở rộng ngọn núi của sự hiểu biết; chinh phục đến đỉnh cao nhất; vượt qua những tảng đá cuối cùng, và sẽ gặp được các nhà thần học đã ngồi ở đó trong nhiều thế kỷ”.

Chúng tôi chân thành hy vọng rằng nhiều người sẽ làm theo lương tâm của họ và chấp nhận đức tin và các giá trị truyền thống khi đối mặt với những thách thức này, để tất cả đều có thể được ban phước cho sức khỏe và sự an toàn.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Lý Chính Khoan, không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Ánh Dương

Theo Minghui.org

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Khoa học và tiên tri đều cảnh báo: Đại dịch sẽ nghiêm trọng hơn - Phòng tránh thế nào?