Chiến tranh Ukraine: Liệu 'chim ưng chiến đấu' F-16 do Mỹ chế tạo có thể giúp Kyiv chuyển sang thế tấn công?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cuộc chiến ở Ukraine sắp kỷ niệm một năm, và giống như cuộc xung đột trên mặt đất, cuộc chiến trên không đã trở thành một cuộc chiến dai dẳng nhằm giành quyền kiểm soát.

Đối với Ukraine, phe đang chiến đấu ở thế phòng thủ, chiến thuật khôn ngoan là câu giờ và chờ đợi bất kỳ cơ hội nào phát sinh từ sự hỗ trợ ngày càng tăng của phương Tây mà có thể biến thành lợi thế quyết định trên chiến trường.

Bằng cách này, việc chuyển giao thiết bị quân sự phương Tây là chìa khóa cho sự kháng cự của Ukraine cho đến nay. Trong vòng cam kết hỗ trợ mới nhất, các đồng minh Ukraine đã đề cập đến các xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến như Leopard 2 của Đức và Abrams của Mỹ. Nhưng giờ đây, người ta lại tiếp tục bàn tán rộng rãi về khả năng Mỹ và các đồng minh có thể tăng cường cho lực lượng không quân kém cỏi thời Liên Xô của Ukraine bằng các máy bay chiến đấu F-16 tinh vi hiện đại.

Bất chấp sự cự tuyệt kịch liệt từ Washington, một số quốc gia đã mua F-16 cho biết họ sẵn sàng cung cấp chúng cho Ukraine, bao gồm cả Ba Lan. Pháp cũng đã cam kết cung cấp máy bay chiến đấu cho Kyiv. Nhưng những chiếc máy bay chiến đấu tiên tiến này có thể đóng vai trò gì trong cuộc chiến trên không khi nó sắp bước sang năm thứ hai?

Vào tháng Hai năm ngoái, thật hợp lý khi cho rằng lực lượng không quân Nga (VKS) sẽ nhanh chóng thiết lập ưu thế và giành được mức độ kiểm soát cũng như quyền tự do tấn công các lực lượng mặt đất của Ukraine cũng như tấn công các cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự quan trọng của nước này.

VKS đã - và vẫn là - một trong những lực lượng không quân lớn nhất trên thế giới. Lực lượng này có hàng trăm máy bay chiến đấu đang phục vụ so với chưa đến 100 chiếc của Ukraine. VKS gần đây cũng đã có kinh nghiệm về các hoạt động không quân ở Syria, nơi nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chế độ Bashar al-Asaad. Nó gần đây cũng đã bắt tay vào hiện đại hóa sâu rộng, điều mà lẽ ra phải giúp nới rộng khoảng cách về kỹ thuật so với Ukraine.

Nhưng – trái ngược với những kỳ vọng ban đầu – bầu trời Ukraine vẫn ở trong giai đoạn tranh chấp.

Trong học thuyết quân sự phương Tây, việc thiết lập một biện pháp kiểm soát trên không là điều kiện tiên quyết để bảo vệ các lực lượng trên không và mặt đất một cách thuận lợi. Quyền kiểm soát bầu trời có được bằng cách loại bỏ các hạm đội máy bay chiến đấu của đối phương và hệ thống chỉ huy cũng như hệ thống phòng không trên mặt đất của họ. Chiến thuật này gọi là "Sead" (suppression of enemy air defences), triệt tiêu hệ thống phòng không của đối phương.

Nato đã chứng minh học thuyết này có hiệu quả trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất với một cuộc không kích kéo dài 38 ngày đã đánh sập hầu hết hệ thống phòng không của Iraq (và một phần lớn lực lượng mặt đất và trang thiết bị của Iraq), cho phép một chiến dịch trên bộ thành công và nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc. Chiến lược này cũng được áp dụng ở Nam Tư cũ vào những năm 1990.

Nhưng rõ ràng là bất chấp các hoạt động gần đây ở Syria, lực lượng không quân Nga được trang bị kém cả về trang thiết bị và học thuyết cho các loại chiến dịch không quân phức tạp, quy mô lớn và hiệu quả mà các lực lượng phương Tây sẽ coi là bước tiến cơ bản đầu tiên.

Thay vào đó, hoạt động cường độ cao ban đầu của VKS kéo dài chưa đầy một tuần và nhanh chóng suy thoái thành các hoạt động ném bom và hỗ trợ mặt đất hạn chế và đơn giản.

Phòng thủ chắc chắn

Điều quan trọng là Ukraine đã kết hợp các loại tên lửa đất đối không (SAM) khác nhau để tạo ra một mạng lưới phòng không mạnh mẽ, chồng chéo. Điều này bao gồm các vũ khí do những người ủng hộ phương Tây cung cấp – bao gồm cả S-300 tầm xa của Slovakia, buộc máy bay Nga phải bay ở độ cao thấp hoặc có nguy cơ bị bắn hạ cao. Ở độ cao thấp hơn, các hệ thống phòng không di động và rẻ tiền (Manpad) như “Stinger” do Mỹ sản xuất đang chứng tỏ hiệu quả chống lại máy bay tầm thấp của Nga, và – về bản chất – rất khó bị phát hiện và nhắm mục tiêu.

Điều quan trọng là các lực lượng Nga cũng vận hành các hệ thống phòng không tương đương, làm cho cuộc chiến trên không bế tắc, dẫn đến giao tranh trở nên khó khăn trên mặt đất, như đã thấy ở khu vực Bakhmut trong những tuần gần đây.

máy bay chiến đấu,
Một hệ thống Patriot của Không quân Đức vào tháng 8/2013. (Ảnh: Wikipedia)

Nhưng sự xuất hiện của các thiết bị phương Tây ngày càng tốt hơn có thể cho phép các lực lượng Ukraine chuyển sang thế tấn công để đánh đuổi các lực lượng xâm lược, đây là nơi họ có thể sẽ gặp phải những trở ngại tương tự như VKS đã gặp phải.

Chim ưng chiến đấu

Các trở ngại nói trên đưa chúng ta đến cuộc thảo luận về việc chuyển giao máy bay chiến đấu đa năng F-16 cho Ukraine. "Chim ưng chiến đấu" F-16 được đưa vào phục vụ tại Hoa Kỳ vào năm 1978 và thường xuyên được nâng cấp kể từ đó. Washington đã bán F-16 cho một số đồng minh NATO và ngoài NATO, một số trong số họ có thể tìm cách cung cấp F-16 cho Ukraine khi họ thay thế hạm đội của mình bằng những chiếc F-35 mới. Trong khi chính quyền Biden dường như đã loại trừ việc gửi F-16 của Mỹ cho Kyiv, những nước khác thì không.

Là một máy bay chiến đấu, F-16 sẽ là đối thủ mạnh hơn chống lại các máy bay chiến đấu MiG-29 và Sukhoi Su-27 của Nga, nếu so với phi đội hiện tại của Ukraine. Điều này phần lớn bao gồm cùng một loại máy bay, nhưng trong trường hợp của Nga, những trụ cột thời Liên Xô này đã được nâng cấp và quan trọng là được tăng cường bởi các máy bay tiên tiến hơn như Su-35. Điều này mang lại cho Nga ưu thế kỹ thuật về tổng thể trên không.

Tuy nhiên, một phi đội F-16, được hiện đại hóa để sử dụng các thiết bị hiện tại của NATO, và được hỗ trợ tiếp cận bảo trì và các bộ phận sẽ là sự bổ sung cực kỳ có giá trị cho lực lượng không quân Ukraine và có thể tăng cường khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất của Ukraine – bao gồm cả hệ thống phòng không của Nga, giảm bớt thế bế tắc phòng không.

Nhưng bản thân F-16 không thể mang lại lợi thế quyết định. Ukraine sẽ cần số lượng F-16 cũng như nguồn cung cấp dồi dào các bộ phận thay thế và vũ khí. Điều quan trọng, Kyiv cũng sẽ cần thời gian để huấn luyện các phi công của họ sử dụng máy bay và vũ khí hiện đại.

Để tiến hành một chiến dịch không quân hiện đại theo kiểu mà NATO sẽ thực hiện với mục tiêu có được nhiều quyền tự do hơn trên không, Ukraine cũng sẽ cần hỗ trợ các máy bay F-16 của mình bằng các phương tiện khác như máy bay tiếp dầu, để mở rộng phạm vi bay của F-16. Điều này sẽ cho phép tấn công các vị trí trên bộ của đối phương và các lực lượng ở xa phía sau chiến tuyến.

Quan trọng nhất, việc nâng cấp phi đội máy bay của Ukraine có nghĩa là học thuyết tác chiến trên không của nước này sẽ được hiện đại hóa và tiến gần hơn tới các nguyên tắc và chiến lược phức tạp hơn hiện đang được các nước NATO sử dụng. Điều này có thể mang lại cho Ukraine lợi thế trong cuộc chiến trên không – điều chắc chắn sẽ cải thiện vị thế của họ trên mặt đất.

Bài viết của tác giả James R Pritchett, Giảng viên Nghiên cứu Chiến tranh tại Đại học Hull, đăng lần đầu tiên trên The Conversation.

Văn Thiện

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Chiến tranh Ukraine: Liệu 'chim ưng chiến đấu' F-16 do Mỹ chế tạo có thể giúp Kyiv chuyển sang thế tấn công?