Huawei bị ngôi sao bóng đá chấm dứt quan hệ do giúp phát triển phần mềm nhận dạng gửi ‘cảnh báo người Duy Ngô Nhĩ’

Bình luận Văn Thiện • 02:03, 12/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào thứ Năm (ngày 10/12), ngôi sao bóng đá người Pháp Antoine Griezmann, người từng chơi cho đội vô địch World Cup 2018 và hiện đang là tiền đạo cho Barcelona, đã chấm dứt mối quan hệ với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei.

Griezmann viện dẫn một báo cáo rằng Huawei đã tham gia vào việc phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện các thành viên của nhóm thiểu số người Duy Ngô Nhĩ bị đàn áp ở Trung Quốc thông qua camera và gửi "cảnh báo người Duy Ngô Nhĩ" cho cảnh sát.

Sáng thứ Năm (ngày 10/12), Griezmann đăng một bài viết trên Instagram. Bài đăng viết: “Sau những nghi ngờ mạnh mẽ rằng công ty Huawei đã đóng góp vào sự phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt giúp 'cảnh báo người Duy Ngô Nhĩ', tôi tuyên bố chấm dứt quan hệ đối tác ngay lập tức với công ty”.

Griezmann viết tiếp: “Tôi nhân cơ hội này để kêu gọi Huawei không chỉ phủ nhận những cáo buộc này mà còn phải thực hiện các hành động cụ thể càng nhanh càng tốt để lên án hành động đàn áp hàng loạt này và sử dụng ảnh hưởng của công ty để góp phần tôn trọng quyền con người và quyền phụ nữ trong xã hội”.

Griezmann, 29 tuổi, đã trở thành đại sứ thương hiệu toàn cầu của Huawei từ năm 2017. Giáo sư ngành công nghiệp thể thao Á-Âu, ông Simon Chadwick, đã mô tả hành động của anh hôm thứ Năm là “chưa từng có” và “rất trọng đại”, do số doanh thu khổng lồ mà công ty Trung Quốc cung cấp cho cả vận động viên và toàn đội.

Ông Chadwick nói với Al Jazeera News: “Những gì Griezmann đã làm là anh ấy không chỉ nói mà còn hành động”.

Nhà hoạt động người Duy Ngô Nhĩ Jewher Ilham, người có cha là Ilham Tothi, đã bị Trung Quốc bỏ tù từ năm 2014, nói với Al Jazeera rằng cô ấy có "rất ngưỡng mộ" đối với Griezmann và những người khác khi họ "sẵn sàng lựa chọn lương tâm thay vì tiền bạc”. Cô cũng nhắc nhở Griezmann rằng anh "có thể phải đối mặt với sự trả thù cho hành động của mình”.

Một phát ngôn viên của Huawei nói với BBC rằng công ty "rõ ràng là rất buồn khi Griezmann quyết định chấm dứt mối quan hệ".

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi muốn gửi lời mời để nói chuyện với cá nhân Griezmann, để giải thích công việc hiện đang được thực hiện ở cấp cao nhất, bên trong công ty, để giải quyết các vấn đề về nhân quyền, bình đẳng và phân biệt đối xử ở tất cả các cấp, và để trấn an anh ấy, và tất cả các khách hàng và đối tác của chúng tôi, rằng Huawei rất coi trọng những mối lo ngại này”.

Tuy Huawei không phủ nhận tính chính xác của báo cáo về hệ thống giám sát "cảnh báo của người Duy Ngô Nhĩ". Công ty này đưa ra tuyên bố rằng, "không phân biệt đối xử là trọng tâm trong các giá trị của chúng tôi với tư cách là một công ty" và các sản phẩm của công ty "không được thiết kế để xác định các nhóm dân tộc", mặc dù đã có các báo cáo bao gồm tài liệu bằng chứng rằng Huawei đã hợp tác với một công ty Trung Quốc khác trên một hệ thống có thể xác định trực quan người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác.

Vào tháng 12/2019, một cầu thủ bóng đá khác, Mesut Ozil của câu lạc bộ Arsenal, từng mô tả người Duy Ngô Nhĩ là “những chiến binh chống lại sự đàn áp” và chỉ trích người Hồi giáo trên toàn thế giới đã không lên tiếng thay mặt họ. Câu lạc bộ chủ quản sau đó lảng tránh bình luận của anh ấy, trong khi Trung Quốc hủy phát sóng một số trận đấu của Arsenal để trả đũa.

Văn Thiện

Theo breitbart

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Huawei bị ngôi sao bóng đá chấm dứt quan hệ do giúp phát triển phần mềm nhận dạng gửi ‘cảnh báo người Duy Ngô Nhĩ’