Nga yêu cầu Google ngừng phát tán các quảng cáo đe dọa chống lại người Nga trên YouTube

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào thứ Sáu (ngày 18/3), cơ quan quản lý của Nga yêu cầu Google thuộc tập đoàn Alphabet ngừng phát tán những gì Moscow gọi là mối đe dọa đối với công dân Nga trên nền tảng chia sẻ video YouTube, một động thái có thể ngăn chặn hoàn toàn dịch vụ trên lãnh thổ nước này.

Theo Reuters, cơ quan quản lý Roskomnadzor cho biết các quảng cáo trên nền tảng Youtube đã kêu gọi đình chỉ hệ thống thông tin liên lạc của mạng lưới đường sắt giữa Nga và Belarus, và việc phổ biến chúng là bằng chứng về quan điểm chống Nga của công ty Mỹ. Cơ quan này không cho biết tài khoản nào đã xuất bản các quảng cáo.

Cơ quan của Nga cho biết: “Các hành động của quản trị viên YouTube có tính chất khủng bố và đe dọa tính mạng và sức khỏe của công dân Nga".

"Roskomnadzor kiên quyết phản đối các chiến dịch quảng cáo như vậy và yêu cầu Google ngừng phát các video chống Nga càng sớm càng tốt”.

Theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Google đã xóa một quảng cáo bị chính phủ Nga gắn cờ.

Vụ tranh cãi giữa Nga và Google này là vụ mới nhất trong một loạt tranh chấp giữa Moscow và các công ty công nghệ nước ngoài về Ukraine.

Trước đó, YouTube đã chặn các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga tài trợ trên toàn cầu. Tuy nhiên, nền tảng đang chịu áp lực nặng nề từ cơ quan quản lý truyền thông và các chính trị gia của Nga.

Trong tuần này, cảm thấy bị xúc phạm vì Meta Platforms cho phép người dùng mạng xã hội ở Ukraine đăng các thông điệp như "Cái chết cho những kẻ xâm lược Nga", Moscow đã chặn Instagram. Nga cũng đã chặn truy cập vào Facebook vì những nền tảng này phát tán là bị hạn chế bởi nền tảng trên phương tiện truyền thông Nga.

Các phương tiện truyền thông tin tức của Nga bao gồm RIA và Sputnik dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết YouTube có thể bị chặn vào tuần tới hoặc sớm nhất là vào thứ Sáu.

Cũng vào hôm thứ Sáu, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã viết một bài chỉ trích dữ dội các công ty truyền thông xã hội nước ngoài, nhắc đến tên cả Meta và YouTube, nhưng ông ám chỉ rằng cánh cửa dẫn đến khả năng họ quay lại thị trường Nga sẽ bị bỏ ngỏ.

Medvedev, người từng là tổng thống từ năm 2008 đến năm 2012 và hiện là Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga, viết trên trang ứng dụng nhắn tin Telegram: "Với tất cả sự nghiêm túc, Những ‘kẻ bảo vệ’ quyền tự do ngôn luận đã cho phép những người sử dụng mạng xã hội của họ mong muốn cái chết cho quân lính Nga".

Medvedev cho biết Nga có các công cụ và kinh nghiệm cần thiết để phát triển mạng xã hội của riêng mình, đồng thời cho rằng "trò chơi một chiều" của các công ty phương Tây kiểm soát luồng thông tin không thể tiếp tục.

Ông viết: “Để được ở lại, họ sẽ phải chứng minh sự độc lập và thái độ tốt với Nga và các công dân của nước này. Tuy nhiên, thực tế là họ sẽ không thể tắm hai lần trên một dòng sông”.

VKontakte, mạng xã hội của Nga giống như Facebook, đã phá kỷ lục về hoạt động trên nền tảng của mình kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2.

Trang web đã thu hút 300.000 người dùng mới trong hai tuần sau khi Nga bắt đầu cái mà họ gọi là "hoạt động đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa và "phi phát xít hóa" hàng xóm của mình.

Vào ngày Instagram bị chặn ở Nga, VKontakte cho biết lượng người xem trong nước hàng ngày của họ tăng 8,7% lên hơn 50 triệu người, một kỷ lục mới.

Anton Gorelkin, một thành viên của ủy ban thông tin và truyền thông của Duma Quốc gia Nga, đã chỉ cho người Nga cách chuyển video từ YouTube sang dịch vụ tương đương trong nước, RuTube.

Ông nói trên kênh Telegram của mình: "Không phải tôi đang kêu gọi mọi người rời khỏi YouTube ngay lập tức. Nhưng, có lẽ, do những sự kiện gần đây, bạn nên tuân theo nguyên tắc không để tất cả trứng vào cùng một giỏ”.

Ông cho biết vào đầu tuần này rằng YouTube có thể phải đối mặt với số phận tương tự như Instagram nếu nó tiếp tục "hoạt động như một vũ khí trong cuộc chiến thông tin".

Các doanh nhân công nghệ Nga trong tuần này cho biết họ sẽ tung ra ứng dụng chia sẻ hình ảnh Rossgram trên thị trường nội địa để giúp lấp đầy khoảng trống mà Instagram để lại.

Vào tháng 11 năm ngoái, Gazprom Media đã ra mắt Yappy như một đối thủ trong nước của nền tảng chia sẻ video TikTok.

Văn Thiện

Bạn bình luận gì về tin này?

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Nga yêu cầu Google ngừng phát tán các quảng cáo đe dọa chống lại người Nga trên YouTube