Trải nghiệm cận tử: 30 năm nghiên cứu - Phần 2

Bình luận Ánh Dương • 16:00, 20/01/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Những khả năng đặc dị khác thường của những người đã trải qua trải nghiệm cận tử (NDE) khiến người ta khó có thể phủ nhận NDE là trải nghiệm thực sự, bởi vì ảo giác hoặc trí tưởng tượng sẽ không mang lại hiệu quả trong thực tế như vậy.

Đó là năm 1993. Kathleen Elmore đang lái xe qua một ngã tư và một chiếc xe tải lao nhanh về phía cô từ bên trái. “Quá nguy hiểm’’, cô chỉ kịp nghĩ vậy.

"Sự hấp hối không làm chúng ta đau đớn’’, Elmore nói khi cô kể lại trải nghiệm của mình tại hội nghị do Hiệp hội nghiên cứu trải nghiệm cận tử (IANDS) tổ chức vào năm nay.

"Đó là một tác động to lớn, mạnh mẽ như thể ai đó đẩy mạnh vào vai tôi, và tôi bật thẳng đứng lên trên’’.

Elmore nói rằng ý thức (linh hồn) của cô đã bay lên 15-18 m (50-60 feet) trong một ánh sáng trắng tuyệt đẹp, nơi cô cảm thấy tình yêu đáng kinh ngạc, và nghe thấy những bản nhạc tuyệt vời. Ở đó, cô đã gặp ba sinh vật là những thiên thần, cô nói, và chính họ đã an bài cuộc sống của cô trước khi cô được sinh ra. Cô đã nói chuyện với họ trong khi xem mọi người đang thực hiện quy trình cấp cứu cơ thể của cô ấy bên dưới. Sau khi cô trở lại với cơ thể của mình, cô đã có được khả năng nhìn thấy năng lượng xung quanh trái đất và ý thức chung của con người.

Các ‘đoạn phim’ mà mọi người trải qua khi họ chết lâm sàng hoặc cận kề với cái chết lâm sàng được gọi là những trải nghiệm cận tử (NDE) trong cuốn sách Cuộc sống sau cuộc sống xuất bản năm 1975 của Raymond Moody, tiến sĩ triết học và tâm lý học. Cuốn sách đã thu hút các học giả nghiên cứu hiện tượng này, và dẫn đến nền tảng thành lập Hiệp hội quốc tế về nghiên cứu cận tử (IANDS) vào năm 1981 để tạo điều kiện cho nghiên cứu cận tử. Vào ngày 2-4 tháng 9 , những người trải nghiệm cận tử (NDErs) và các nhà nghiên cứu đã tập trung tại Durham, New York, để chia sẻ kinh nghiệm và phát hiện của họ trong 30 năm qua.

Trong Phần 1 của loạt bài này, chúng tôi đã đề cập rằng tiến sĩ Eben Alexander có NDE khi não của ông bị tổn thương do viêm màng não cấp tính do vi khuẩn; và tiến sĩ Bruce Greyson, giám đốc Khoa Nghiên cứu Nhận thức tại Đại học Virginia, đã báo cáo rằng hoạt động tinh thần của những người NDErs, trong hầu hết các trường hợp, tốt hơn trong NDE so với bình thường, và họ vẫn có thể nhớ chính xác NDE của mình 20 năm sau sự kiện.

Trong phần này, chúng tôi xem xét tính xác thực của NDE thông qua các khả năng đặc dị mà những người NDErs có được.

Nghiên cứu về hậu quả sau NDE

Trong cuộc nói chuyện tại hội nghị IANDS, Greyson đã đề cập rằng một số người ‘hoài nghi giả tạo’, cách ông gọi các nhà khoa học không cởi mở với những khám phá của NDE, tin rằng hiện tượng NDE không phải là thứ có thể nghiên cứu một cách khoa học bởi vì NDE không phải là vật chất, và không thể đo lường nó được.

Greyson lập luận rằng đã có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện về cảm xúc, mặc dù chúng được biết không phải là tồn tại vật chất.

"Có phải tình yêu và nỗi sợ là vật chất?’’, ông hỏi, "Có rất nhiều nghiên cứu khoa học về những điều này. Chúng ta không thể nhìn thấy chúng, nhưng chúng ta chắc chắn có thể đo lường được hậu quả, và từ tác động của chúng, chúng ta học được, một cách khoa học, rất nhiều về chúng’’.

Trong nghiên cứu khoa học, có nhiều điều mà chúng ta đo lường một cách gián tiếp. Ví dụ, các nhà vật lý học nghiên cứu về vật chất tối không phải thông qua quan sát trực tiếp sự tồn tại của nó, mà thông qua các phương tiện gián tiếp như tính toán sự khác biệt của khối lượng thiên thể vũ trụ được ước tính theo nhiều cách khác nhau.

Tuần trước, NASA tuyên bố rằng sứ mệnh tàu vũ trụ Kepler của họ đã xác nhận sự tồn tại của một hành tinh vô hình, Kepler-19c, bằng cách quan sát chu kỳ quỹ đạo của một hành tinh gần đó, Kepler-19b, cho kết quả là có chịu ảnh hưởng của một lực hấp dẫn không xác định.

Nhóm Kepler cũng đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Science vào ngày 16 tháng 9 về việc phát hiện hành tinh Kepler-16b quay quanh hai mặt trời có khối lượng thấp. Phát hiện này được thực hiện từ nhật thực, một số trong đó là do hai mặt trời che khuất nhau.

Sử dụng buồng bong bóng như một sự tương tự, Greyson lập luận rằng NDE có thể được nghiên cứu một cách khoa học. Buồng bong bóng là một buồng chất lỏng, trong đó các hạt hạ nguyên tử được phóng qua chất lỏng, để lại một vệt bong bóng trên đường đi của chúng. Các hạt quá nhỏ và di chuyển với tốc độ quá nhanh nên chúng ta không quan sát thấy, nhưng bằng cách quan sát các bong bóng hình thành trên đường đi của chúng, chúng ta có thể tìm hiểu về chúng. Tương tự, Greyson nói, chúng ta có thể tìm hiểu về NDE từ những hậu quả của chúng.

Ông nói: "Đối với các nhà khoa học thực thụ, quyền lực tối thượng là trải nghiệm, chứ không phải lý thuyết’’.

Một số người có thể nghĩ rằng những người NDErs phải là những người theo tôn giáo, và trải nghiệm của họ có thể là trí tưởng tượng của họ. Tuy nhiên, có những NDErs không hề theo tôn giáo nào trước NDE của họ, và Greyson đã phát hiện rằng một trong những hậu quả của NDE là sự hạ thấp lòng tin vào tôn giáo. Thật thú vị, những người NDErs nói chung cũng có một tinh thần hứng khởi hơn sau NDE của họ.

Một điều khác mà Greyson đã tìm thấy trong nghiên cứu của mình là, trái với những gì mong đợi nhất, những người đã trải qua NDE có xu hướng suy nghĩ logic hơn trước khi xảy ra NDE.

Ngoài những thay đổi về tâm lý, có nhiều báo cáo về hậu quả điện từ. Khi một số NDErs đeo đồng hồ đeo tay, pin sẽ hết rất nhanh hoặc đồng hồ chỉ thời gian nhanh hơn hoặc chậm hơn bình thường. Một số NDErs làm cho bóng đèn tắt, hoặc TV và radio có thể thay đổi trạng thái khi họ đi ngang qua. Greyson đã đề cập về một NDEr mà sau đó hệ thống cửa tự động không thể nhận biết người này được.

Jane Katra, tiến sĩ Y tế công cộng, người cũng phát biểu tại hội nghị, nói rằng cô trở nên nhạy cảm với các rung động và trường điện từ sau NDE của mình, và cô rất khó điều chỉnh để sống trong nhà của bố mẹ mình vì cô có thể nghe được nhiều thứ từ các phòng khác nhau.

Những hậu quả này của NDE khiến người ta phải công nhận rằng NDE là trải nghiệm thực sự, bởi vì ảo giác hoặc trí tưởng tượng sẽ không mang lại hiệu quả trong thực tế như vậy.

Các tiến sĩ Greyson và Mitchell Liester, đang bắt đầu một nghiên cứu về hậu quả điện từ của NDE. Sau khi thu thập dữ liệu từ một bảng câu hỏi, họ sẽ tiến hành các nghiên cứu đo các trường điện từ và hiệu ứng của những người NDErs trên đồng hồ.

Ánh Dương (biên dịch)

Tác giả: Stephan Lam
Theo The Epoch Times

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Trải nghiệm cận tử: 30 năm nghiên cứu - Phần 2