Moderna có thể phát hành vaccine COVID-19 được sửa đổi cho biến thể Omicron vào đầu năm 2022

Giúp NTDVN sửa lỗi

Moderna cho biết họ có thể phát hành vaccine COVID-19 cập nhật để chống lại biến thể Omicron mới vào đầu năm 2022.

Giám đốc Y tế Paul Burton cho biết hôm Chủ nhật trên chương trình "Andrew Marr Show" của BBC: "Chúng ta nên biết về khả năng bảo vệ của vaccine hiện tại trong vài tuần tới".

Burton tiếp tục: “Nếu chúng ta phải sản xuất một loại vaccine hoàn toàn mới, tôi nghĩ đó sẽ là đầu năm 2022 trước khi loại vaccine đó thực sự được cung cấp với số lượng lớn”.

Thông tin về một loại vaccine cập nhật được đưa ra khi các nhà khoa học và quan chức y tế cảnh báo biến thể Omicron, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, có thể dễ dàng lây lan trên toàn thế giới. Nó đã lan sang một số quốc gia khác, bao gồm cả Israel và Bỉ, dẫn đến một loạt các hạn chế đi lại trên khắp châu u, châu Á và Bắc Mỹ , Aria Bendix của Insider đưa tin .

Vaccine COVID-19 chống lại biến thể Omicron mới có thể được phát hành vào đầu năm 2022.
Vaccine COVID-19 chống lại biến thể Omicron mới có thể được phát hành vào đầu năm 2022. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Một quan chức y tế cho biết hôm thứ Bảy rằng hai trường hợp biến thể đã được phát hiện ở Anh. Tiến sĩ Anthony Fauci, nhà virus học coronavirus hàng đầu ở Mỹ, cho biết nó có khả năng đã chạm đến ở đây.

Bản thân biến thể này có nhiều đột biến có thể khiến nó dễ dàng trốn tránh các kháng thể đã phát triển trong cơ thể sau khi tiêm vaccine COVID-19. Các đột biến cũng có thể khiến biến thể này dễ dàng lây lan ngay cả ở những người đã được tiêm chủng.

Tổ chức Y tế Thế giới đã sắp xếp Omicron là "biến thể đáng lo ngại", một sự khác biệt dành cho các biến thể coronavirus đe dọa nhất. Delta, biến thể đã tăng mạnh trong suốt mùa hè ở Mỹ, là biến thể gần nhất được xếp là biến thể đáng lo ngại.

Vẫn chưa rõ liệu vaccine COVID-19 hiện có có hiệu quả đối với biến thể này hay không. Nhưng các nhà sản xuất vaccine đã bắt đầu xem xét các lựa chọn của họ.

Moderna cho biết trong một bản tin hôm thứ Sáu rằng công ty đang thử nghiệm vaccine hiện tại của mình chống lại biến thể Omicron.

Công ty cho biết: “Kể từ đầu năm 2021, Moderna đã nâng cao một chiến lược toàn diện để dự đoán các biến thể mới đang được quan tâm. Công ty đã nhiều lần chứng minh khả năng thúc đẩy các ứng viên mới đến thử nghiệm lâm sàng trong 60 đến 90 ngày".

Pfizer cho biết họ sẽ có thể sản xuất và phân phối phiên bản cập nhật của vaccine COVID-19 trong vòng 100 ngày nếu Omicron được phát hiện có khả năng kháng với vaccine hiện tại. Công ty cho biết họ dự kiến ​​sẽ biết liệu trong vòng hai tuần liệu biến thể này có kháng được loại vaccine hiện tại hay không, một người phát ngôn của công ty nói với Reuters .

"Pfizer và BioNTech đã thực hiện các hành động từ nhiều tháng trước để có thể điều chỉnh vaccine mRNA trong vòng sáu tuần và xuất xưởng các lô ban đầu trong vòng 100 ngày trong trường hợp có biến thể thoát ra", công ty cho biết trong một tuyên bố.
Johnson & Johnson đã bắt đầu thử nghiệm hiệu quả của vaccine chống lại biến thể Omicron.

Ngọc MaiBÀI CHỌN LỌC

Moderna có thể phát hành vaccine COVID-19 được sửa đổi cho biến thể Omicron vào đầu năm 2022