Nghiên cứu mới: Uống một đơn vị rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư lên 10%

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trước những bằng chứng thuyết phục mới nhất về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và rượu, Úc đã phải sửa đổi, hướng dẫn về rượu để cảnh báo nguy cơ về căn bệnh nan y hiện vẫn chưa thể chữa trị được cho dân chúng, đặc biệt trong các mùa lễ hội.

Hội đồng nghiên cứu Y học và Sức khỏe Quốc gia Úc khuyến khích người dân ghi nhớ các quy tắc mới: Không uống quá 10 đơn vị rượu/tuần.

Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy 1 đơn vị cồn tương đương với:

  • 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%);
  • 1 cốc bia hơi 330 ml;
  • 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%);
  • 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Chủ tịch Ủy ban Hoạt động thể chất và Dinh dưỡng thuộc Hiệp hội Ung thư Úc Clare Hughes cho biết, Hiệp hội Ung thư ủng hộ và tuyên dương những sửa đổi.

“Nếu người Úc giảm lượng rượu theo các Hướng dẫn mới, sẽ có tác động lớn làm giảm 3.500 trường hợp ung thư/năm do rượu gây ra trên cả nước”, ông Hughes nói với báo chí.

“Ngành công nghiệp rượu bia phát triển khiến người Úc ngày càng uống nhiều hơn. Tuy nhiên bằng chứng đã rõ, uống rượu không tốt cho sức khỏe”.

Hướng dẫn mới dựa trên một nghiên cứu gần đây được đăng tải trên tạp chí Ung thư Anh quốc. Đây là nghiên cứu sâu rộng nhất về rượu, và tầm ảnh hưởng của nó đối với nhóm bệnh ung thư tại Úc.

Nghiên cứu phát hiện uống một đơn vị cồn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư liên quan đến cồn lên 10%. Tác giả nghiên cứu, ông Peter Sarich kết luận:

“Nay đã có bằng chứng rất mạnh mẽ ủng hộ quan điểm uống rượu càng nhiều, nguy cơ ung thư càng cao”.

Các nghiên cứu đã chỉ uống rượu có thể gây một số loại ung thư nhất định. Thậm chí một số nghiên cứu còn chỉ ra người uống ít rượu (dưới một đơn vị rượu một ngày) cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, miệng, thanh quản, vòm họng, thực quản, dạ dày, ruột và gan.

Theo Hướng dẫn mới, người dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú hoặc đang lên kế hoạch mang thai đều không nên uống rượu.

Nghiên cứu phát hiện uống một đơn vị cồn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư liên quan đến cồn lên 10%. (Ảnh: Pxhere)
Nghiên cứu phát hiện uống một đơn vị cồn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư liên quan đến cồn lên 10%. (Ảnh: Pxhere)

Tại Việt Nam, bên cạnh nguy cơ gây các bệnh lý, rượu bia còn là “thủ phạm” của 50% các vụ tai nạn giao thông trong năm 2019. Bên cạnh đó uống rượu bia ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ gia đình, giảm hoặc mất khả năng làm việc, mất việc làm, hay gia tăng bạo lực.

Đầu năm 2020, Bộ Y Tế Việt Nam khuyến cáo nam giới không uống quá 2 đơn vị cồn/ngày, nữ giới không uống quá 1 đơn vị cồn/ngày. Cũng từ thời điểm này, Việt Nam ban hành luật cấm hành vi đi xe ra đường khi có nồng độ cồn trong người.

Đại Hải
Theo The epochtimesBÀI CHỌN LỌC

Nghiên cứu mới: Uống một đơn vị rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư lên 10%