Cà phê uống lạnh hay nóng thì tốt cho sức khỏe?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cà phê được yêu thích không chỉ bởi hương vị đặc trưng khó cưỡng mà còn bởi những lợi ích sức khỏe nó mang lại cho con người. Điều này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học trước đó. Tuy nhiên, có người cho rằng “Cà phê là thức uống lạnh, uống nhiều sẽ có hại cho sức khỏe”. Liệu có đúng như vậy?

Cà phê là một trong ba thức uống chính phổ biến trên thế giới, cùng với cacao và trà. “Văn hóa cà phê” đã hiện diện phổ biến trong cuộc sống thường nhật. Dù ở nhà, tại văn phòng hay trong những cuộc tụ tập bạn bè, cà phê là thức uống được nhiều người lựa chọn. Ngày nay, cà phê còn gắn liền với sự sành điệu, thư giãn và giải trí.

Cà phê lạnh hay nóng? Điều này tùy thuộc vào phương pháp rang và pha

Lương y Wu Jiandong làm việc tại Khoa Y học cổ truyền Trung Quốc tại Bệnh viện Linsen (Đài Loan) cho biết cà phê là thức uống mới lạ đối với y học Trung Quốc. Ngoài ra, các giống và loại hạt cà phê rất đa dạng, vì vậy, việc phân loại cà phê theo đặc tính dược liệu dựa trên quan điểm y học Trung Quốc thực sự rất khó khăn.

Vậy cà phê là thực phẩm nóng hay lạnh? Lương y Wu Jiandong chỉ ra rằng, nó có thể liên quan đến phương pháp rang và cách pha chế cà phê. Chẳng hạn như rang nhẹ, rang vừa, rang kỹ, hay uống lạnh hoặc nóng. Theo lý luận của y học cổ truyền Trung Hoa, tất cả các loại thực phẩm và dược liệu, tùy thuộc vào cách nấu nướng và pha chế, sẽ có sự khác biệt đáng kể về bản chất.

Ví dụ, nếu bạn uống cà phê đá lạnh, bản chất tự nhiên sẽ chuyển sang lạnh hơn. Còn nếu bạn rang kỹ, hạt cà phê cũng sẽ bị nóng do thời gian rang lâu hơn. Do đó, tùy thuộc vào sự khác biệt trong cách rang hay cách pha chế, mà cà phê bạn uống sẽ trở thành thức uống “lạnh” hoặc “nóng”. Tuy nhiên, dù là nóng hay lạnh, bạn cũng nên uống cà phê một cách điều độ.

Nhóm đối tượng nào nên hạn chế uống cà phê?

Những lợi ích đối với sức khỏe của cà phê đã được chứng minh trong những năm gần đây, chẳng hạn các hoạt chất như cafein, axit chlorogenic, axit béo có tác dụng lợi tiểu, bảo vệ gan, bảo vệ tim mạch.

Tuy nhiên, theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Hoa, bạn nên uống cà phê điều độ thì sẽ rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, một số người dễ bị tiêu chảy ngay sau khi uống cà phê và thường bị lạnh tay chân. Lương y Wu Jiandong gợi ý rằng, khi uống cà phê, bạn có thể thử thêm một chút quế để tăng cường dương khí và làm ấm kinh mạch.

Ngoài ra, nếu cơ thể nạp quá nhiều caffein, hệ thống dẫn truyền thần kinh của bạn dễ bị hưng phấn quá mức, làm tăng khả năng tim đập nhanh và tăng tiết axit dịch vị. Vì vậy, những người bị đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày và các bệnh lý khác về dạ dày, hoặc những người dễ mất ngủ, thường xuyên cảm thấy khô miệng, dễ xúc động và tính cách tương đối nóng nảy thì nên tránh uống cà phê quá nhiều.

Lượng caffeine bao nhiêu là vừa?

Lương y Wu Jiandong cho biết, theo khuyến nghị trong Hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ nói chung, người trưởng thành nên nạp lượng caffeine dưới 400mg/ngày. Nếu một tách cà phê Mỹ 200ml có chứa khoảng 90mg caffeine, thì bạn sẽ không gặp vấn đề gì nếu uống khoảng 4 tách mỗi ngày.

Vậy hàm lượng caffeine trong các loại thực phẩm thông thường như thế nào? Theo tính toán của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu, một tách cà phê Mỹ 200ml chứa khoảng 90mg; một lon nước tăng lực 250ml chứa 80mg; một tách Espresso 60ml chứa 80mg; một tách trà đen 220ml chứa khoảng 50mg; một lon 355ml Coke chứa khoảng 40mg; một miếng socola 50gr chứa khoảng 25mg; một miếng socola sữa 50gr chứa 10mg.

Lương y Wu Jiandong khuyên rằng, nếu bạn muốn tận dụng những lợi ích của cà phê, bạn phải luôn chú ý đến tình trạng sức khỏe của bản thân sau khi uống. Khuyến cáo mọi người khi chọn cà phê nên chọn loại gần với dạng nguyên chất.

Đối với việc bảo quản hạt cà phê, khi đã mở nắp, bạn cần bảo quản đúng cách và uống càng sớm càng tốt để ngăn việc sản sinh ochratoxin. Ngoài ra, do cà phê có nhiều dầu nên chúng dễ bị hỏng khi để ở nhiệt độ phòng. Bạn nên uống cà phê mới pha để tận hưởng được hương thơm ngon của cà phê.

Hà Thành

Theo Soundofhope

Xem giá cà phê hôm nay mới nhất tại đây.BÀI CHỌN LỌC

Cà phê uống lạnh hay nóng thì tốt cho sức khỏe?