Trump ký sắc lệnh hành pháp cải thiện Medicare

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo lời tổng thống Trump: “Chương trình Medicare đang gặp mối đe dọa lớn hơn bao giờ hết”, ông nói thêm: những đảng viên Đảng dân chủ tầm cỡ tại Washington đa phần đều ủng hộ các chính sách kiểu Medicare For All...

Trong buổi nói chuyện với công chúng, bao gồm những người từ 55 tuổi trở lên tại The Villages, Trung Florida, tổng thống Trump đã mô tả kế hoạch chăm sóc sức khỏe từ Đảng dân chủ là: “Một sự tiếp quản ồ ạt từ chính phủ về chăm sóc sức khỏe”... mà theo đó chương trình này sẽ tự phá hủy bản thân nó.

Sắc lệnh của tổng thống mới đây đã đưa ra một danh mục lựa chọn tập trung, loại bỏ sự cần thiết của những gói bảo hiểm bổ trợ. Các gói dịch vụ sức khỏe cho hầu hết mọi trường hợp, được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm lớn, cũng đã bao gồm thuốc kê đơn. Sắc lệnh này không yêu cầu việc cải tổ đại bộ phận Medicare - thứ buộc phải có sự chấp thuận của quốc hội.

Trọng tâm trong các bài phát biểu của Trump, là lời ông hứa sẽ bảo vệ Medicare khỏi Đảng dân chủ khi họ đang tính cách đại trùng tu chương trình này.

“Nhân tiện, những người ở phía bên còn lại này, họ thật điên rồ..." - Tổng thống nói về các đảng viên Đảng dân chủ. “Họ muốn tước nó đi, và chăm sóc y tế một cách tệ hại. Chừng nào tôi còn là tổng thống, không một ai sẽ đụng tay vào lợi ích Medicare của các bạn.”

Sự kiện này bao gồm cả lời chứng thực từ những người Florida. Một người phụ nữ đã nói về tầm quan trọng của Medicare Advantage với bà, bà sẽ không nhận được sự chăm sóc mình cần với Medicare for All. Một công dân cao tuổi đã trải nghiệm tình trạng Y tế tại Việt Nam và thấy Medicare hiện nay cách thức không mấy khác biệt.

Tổng thống Trump cho biết sắc lệnh này sẽ loại bỏ một số thủ tục nặng nề, đầu tư thêm vào chăm sóc sức khỏe cho Cựu chiến binh, và hỗ trợ chống lại đại dịch opioid. Đồng thời khi chỉ trích Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay Obamacare cùng câu nói của tổng thống tiền nhiệm: “Nếu bạn thích bác sĩ của mình, bạn có thể giữ họ lại”, Trump nhấn mạnh sự ủng hộ của mình cho một trụ cột pháp luật dân chủ.

“Chúng tôi sẽ luôn bảo vệ phạm vi của bảo hiểm tồn tại trước đó”. - ông Trump nói.

Trước đó, Trưởng hội đồng Chính sách đối nội Joe Grogan đã trả lời các phóng viên qua điện đàm rằng sắc lệnh này sẽ: “Đặt người cao niên Mỹ lên hàng đầu bằng cách mở rộng tiếp cận tới các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tốt nhất bên cạnh những liệu pháp tiên tiến nhất”.

Sắc lệnh này nhằm đặt quyền lựa chọn khám chữa bệnh vào tay của người bệnh, tập trung vào sự cân nhắc giữa mạng lưới các nhà cung cấp và tiếp cận chăm sóc sức khỏe từ xa, cũng như cung cấp “những gói khám chữa bệnh phải chăng thông qua quy trình phê duyệt hợp lý, đồng thời giảm bớt các trở ngại, cải thiện việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân...” - theo lời Grogan.

Trong số các ưu tiên còn lại còn là sự mở rộng dịch vụ y tế từ xa và những thay đổi để tránh những phung phí cho các thủ tục có thể hoàn tất ngay tại bệnh viện thay vì phải đến văn phòng riêng của bác sỹ.

Trong cuộc điện đàm, Quản lý Vụ chăm sóc sức khỏe và Trợ cấp y tế Seema Verma đã lên án đề xuất về Medicare For All từ Đảng Dân chủ.

“Những đề xuất như Medicare For All, cũng như các lựa chọn cho tất cả mọi người, không chỉ là thiếu thực tế, chúng còn sai về mặt đạo đức vì họ sẽ hạ bệ quyền lợi của những người cao tuổi Mỹ chỉ khá hơn một chút so với những công dân hạng hai”. - Cô nói với các phóng viên.

Medicare For All sẽ loại bỏ ngành bảo hiểm y tế tư nhân và cấp cho chính phủ quyền kiểm soát chưa từng có đối với ngành Y tế. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.), tác giả của đề xuất Medicare For All, đã dự định đánh thuế tầng lớp trung lưu Mỹ để đáp ứng cho chương trình đó và kêu gọi sự chuyển tiếp cho nhiệm kỳ bốn năm.

Verma cho biết sắc lệnh của tổng thống Trump sẽ không chỉ mở rộng sự lựa chọn cho người cao tuổi, mà còn đưa cho họ nhiều lựa chọn phải chăng hơn và chào mời những sáng kiến mới mang tính ​​trực tuyến.

“Để giúp người cao niên tận dụng các lựa chọn mới của họ, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sáng kiến ​​vượt trội e-Medicare, thứ sẽ trao quyền họ với những công cụ trực tuyến mới cho phép họ mua sắm với những thỏa thuận tốt nhất”... - cô nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Bộ y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ Alex Azar cho biết: sắc lệnh của ông Trump sẽ chỉ đạo bộ của ông kiểm tra xem các chính sách và việc thực hiện của bộ có đặt chương trình Medicare truyền thống lên trước tùy chọn Medicare Advantage hay không.

Theo: The Epoch Times
Trọng Nguyên dịch.

(Associated Press đã đóng góp cho báo cáo này).

Sức khoẻ


BÀI CHỌN LỌC

Trump ký sắc lệnh hành pháp cải thiện Medicare