Tổng thống Trump thông báo nhân vật kế nhiệm số một Al-Baghdadi đã bị tiêu diệt

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo thông tin từ Tổng thống Donald Trump, quân đội Hoa Kỳ đã tiêu diệt người kế nhiệm hàng đầu của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi.

Tổng thống Trump thông báo thông tin trên qua Twitter vào hôm thứ Ba, 20/10/2019: “Vừa mới được xác nhận rằng quân đội Mỹ đã tiêu diệt kẻ kế nhiệm hàng đầu Abu Bakr al-Baghdadi. Rất có thể [hắn] sẽ đảm nhận vị trí đứng đầu. Giờ thì hắn đã chết”.

Không rõ Tổng thống Trump đã đề cập cụ thể đến nhân vật nào, tuy nhiên, theo tờ Nhật báo phố Wall hôm thứ Hai cho biết: người phát ngôn của IS là Abu Hassan al-Muhajir đã bị giết trong một trận không kích phía đông bắc Syria. Một quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói với tờ Nhật báo phố Wall rằng al Muhajir là một trong những người kế nhiệm tiềm năng cho al-Baghdadi.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), liên minh chống ISIS được Hoa Kỳ hậu thuẫn, cũng tuyên bố hôm Chủ nhật rằng al-Muhajir đã chết. Chỉ huy của SDF, Mazloum Abdî cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đã xác định vị trí và tiêu diệt al-Muhajir tại một ngôi làng tên là Ein al Baat gần thành phố Jarabout. Đây là kết quả của sự phối hợp thông tin tình báo giữa SDF và quân đội Mỹ.

Vụ việc này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Trump thông báo hôm chủ Nhật về việc thủ lĩnh IS là al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích ở Syria khi lực lượng đặc nhiệm của Mỹ mang theo tám máy bay trực thăng và tấn công nơi ẩn náu của al-Baghdadi. Ông Trump mô tả al-Baghdadi chạy đến cuối đường hầm và cho kích nổ bom tự sát, giết chết mình cùng ba người con. Tổng thống Trump bình luận: "Hắn ta chết như một con chó. Hắn ta chết như một kẻ hèn nhát”.

Abu Bakr al-Baghdadi là thủ lĩnh nhà nước Hồi giáo IS. Dưới sự chỉ huy của al-Baghdadi, IS đã trở thành một trong những nhóm vũ trang tàn bạo nhất trong lịch sử hiện đại. Tại thời điểm hùng mạnh nhất, lãnh thổ của IS trải dài trên khắp Iraq và Syria, với tương đương với diện tích Vương quốc Anh.

Tại thời điểm thông báo vụ tiêu diệt al-Baghdadi, Tổng thống Trump cho biết rằng Mỹ cũng đang nhắm đến những kẻ kế nhiệm tiềm năng cho al-Baghdadi và [những người này] đang ở trong tầm ngắm.

Tổng thống Trump cho biết: “Chúng tôi biết những người kế nhiệm”.

Không có lính Mỹ nào bị thương trong cuộc đột kích, tuy vậy một chú chó quân đội đã bị thương khi al-Baghdadi tự kích nổ bom tự sát khiến đường hầm bị sập.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết chú chó đang trong quá trình hồi phục hoàn toàn.

Trước đó, trên Twitter của mình, Tổng thống Trump cũng cho đăng một bức ảnh chú chó trong chiến dịch đột kích khiến dân mạng thích thú. Tweet này đã được gần 130 nghìn người chia sẻ và hơn nửa triệu lượt like.

Những nhân vật kế nhiệm tiềm năng

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ tiếp quản vị trí của al-Baghdadi. Kênh truyền thông xã hội của IS chưa xác nhận thông tin về việc al-Baghdadi bị tiêu diệt và cũng không đề cập đến những nhân vật kế nhiệm tiềm năng.

Các nhà phân tích suy đoán rằng danh sách những người kế nhiệm tiềm năng cho al-Baghdadi có thể sẽ không nhiều. Theo ông Hisham al-Hashemi, một chuyên gia về IS, thì nhân vật Abu Othman al-Tunsi có khả năng thay thế al-Baghdadi. Abu Othman al-Tuns là người Tunisia và hiện đứng đầu Hội đồng Shura của IS, là một cơ quan lập pháp và tư vấn.

Phát biểu với hãng tin AFP, ông al-Hashemi cho biết một nhân vật khác là Abu Saleh al-Juzrawi, được biết đến với cái tên Hajj Abdullah, cũng có thể là người tiếp quản IS. Al-Juzrawi là người Ả Rập Xê Út và hiện đang điều hành Ủy ban Đại biểu của IS.

Minh Dũng

Thế giới


BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Trump thông báo nhân vật kế nhiệm số một Al-Baghdadi đã bị tiêu diệt