Tỷ phú Elon Musk cho biết ông sẽ cho cấy chip Neuralink vào não của chính mình

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong một sự kiện vào hôm 30/11, Elon Musk đã đưa ra các thông tin cập nhật về công nghệ cấy ghép não của Neuralink, một công ty do ông sáng lập, và cho biết thêm rằng ông sẽ tự mình cấy một trong các con chip đó vào não, theo CNBC.

Musk cho biết hai trong số các ứng dụng của Neuralink sẽ nhằm phục hồi thị lực, ngay cả đối với những người mù bẩm sinh và ứng dụng thứ ba sẽ tập trung vào vỏ não vận động, phục hồi “chức năng toàn thân” cho những người bị đứt dây cột sống. Musk nói: “Chúng tôi tin rằng không có giới hạn vật lý nào trong việc phục hồi chức năng toàn thân”.

Musk cho biết Neuralink có thể bắt đầu thử nghiệm công nghệ vỏ não vận động ở người sau 6 tháng nữa.

Ông nói: “Rõ ràng, chúng tôi cần phải cực kỳ cẩn thận và chắc chắn rằng một thiết bị sẽ hoạt động tốt trước khi cài đặt nó vào con người, nhưng tôi nghĩ, chúng tôi đã nộp hầu hết các thủ tục giấy tờ của mình cho FDA”.

Musk cũng cho biết ông có dự định tự mình cấy một con chip vào não. Ông nói: “Bạn có thể cấy ghép một thiết bị Neuralink ngay bây giờ và thậm chí bạn sẽ không biết mình đã cấy. Ý tôi là, về lý thuyết… Thực tế, tôi sẽ là một trong những bản demo”.

Xing Chen, trợ lý giáo sư tại Khoa Nhãn khoa tại Đại học Y khoa Pittsburgh cho biết, vì chưa có một thiết bị nào của Neuralink được thử nghiệm trên người hoặc được FDA chấp thuận, nên các tuyên bố hôm 30/11 của Elon Musk không khiến cho các nghi ngờ về công nghệ của Neuralink giảm đi.

Bà nói với CNBC: “Neuralink là một công ty [không] phải trả lời các cổ đông. Tôi không biết có bao nhiêu sự giám sát liên quan đến công ty này, nhưng tôi nghĩ điều rất quan trọng đối với công chúng là luôn ghi nhớ rằng trước khi bất kỳ thứ gì được FDA hoặc bất kỳ cơ quan quản lý chính phủ nào phê duyệt, tất cả các tuyên bố đều cần phải được kiểm nghiệm lại với thái độ rất, rất hoài nghi”.

Được thành lập vào năm 2016 bởi Musk và một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư khác, Neuralink có mục tiêu phát triển các giao diện não-máy tính (BCI), kết nối não người với các máy tính có thể giải mã những tín hiệu thần kinh.

Musk đã đầu tư hàng chục triệu đô vào công ty và tuyên bố, nhưng chưa đưa ra bằng chứng, rằng các thiết bị của Neuralink có thể kích hoạt “nhận thức siêu phàm”, cho phép những người bị liệt vận hành điện thoại thông minh hoặc tay chân robot bằng trí óc của họ vào một ngày nào đó, đồng thời “giải quyết” chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt .

Bài thuyết trình của công ty hôm 30/11 đã nhắc lại những tham vọng lớn lao đó, khi Musk tuyên bố rằng “nghe có vẻ kỳ diệu, chúng tôi tin tưởng rằng chip Neuralink có thể khôi phục chức năng toàn bộ cơ thể cho một người bị đứt tủy sống”.

Hơn một năm trước trong buổi ra mắt Neuralink, Musk đã chiếu cảnh quay về một con khỉ được gắn chip máy tính trong não đang chơi trò chơi điện tử.

Trong video, con khỉ được đưa cho một cần điều khiển được kết nối với một trò chơi điện tử, trong đó nó có nhiệm vụ di chuyển con trỏ đến một hình vuông có màu. Khi di chuyển con trỏ thành công, nó sẽ nhận được một ít sinh tố chuối qua một cái ống.

Và trong lúc con khỉ sử dụng cần điều khiển, chip Neuralink sẽ ghi lại hoạt động não của nó và gửi trở lại máy tính để phân tích. Sau đó, mặc dù cần điều khiển đã được rút khỏi máy, con khỉ vẫn tiếp tục điều khiển trò chơi với các tín hiệu não được chuyển tiếp bởi các chip Neuralink.

Vào thời điểm đó, vị tỷ phú đồng thời là CEO của Tesla và SpaceX, đồng thời là chủ sở hữu mới của Twitter, cho biết ông muốn cấy chip Neuralink vào những người liệt tứ chi, bị chấn thương não hoặc cột sống để họ có thể “điều khiển chuột máy tính, điện thoại hoặc bất kỳ thiết bị nào chỉ bằng suy nghĩ”.

Neuralink không phải là công ty duy nhất đang cố gắng đổi mới bằng cách sử dụng BCI. Trong những năm gần đây, nhiều công ty đã đạt được những bước tiến lớn trong công nghệ này. Blackrock Neurotech đang trên đà đưa hệ thống BCI thương mại đầu tiên trong lịch sử ra thị trường vào năm tới. Vào năm 2021, FDA cũng đã chấp thuận cho Synchron được bắt đầu thử nghiệm lâm sàng cho BCI cấy ghép vĩnh viễn. Paradromics được cho là đang chuẩn bị bắt đầu thử nghiệm trên người vào năm 2023.

Văn Thiện

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

Tỷ phú Elon Musk cho biết ông sẽ cho cấy chip Neuralink vào não của chính mình