Chiến lang ngoại giao Hoa Xuân Oánh của Trung Quốc lại nói dối trắng trợn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một phóng viên BBC của Anh - người chuyên đưa tin về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương - đã phải đưa gia đình chạy sang Đài Loan sau khi liên tục bị cảnh sát mặc thường phục của Trung Quốc uy hiếp và quấy rầy. Mới đây, cư dân mạng đã làm video vạch trần lời nói dối của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, bà Hoa nói rằng "phóng viên của BBC không bị đe dọa" và “Nếu có bằng chứng cho thấy ông ấy bị đe dọa, ông ấy nên gọi cảnh sát, chúng tôi sẽ bảo vệ an toàn cho ông ấy, nhưng sao ông ấy lại bỏ chạy chứ?”. 

Ông John Sudworth là phóng viên của đài BBC Anh và đã làm việc ở Trung Quốc 9 năm. Theo BBC, ông Sudworth đã giành được nhiều giải thưởng vì báo cáo về các vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Sudworth nói, bất kể là ghi hình ở đâu tại Trung Quốc, ông và nhóm của mình cũng phải đối mặt với sự giám sát, uy hiếp về mặt pháp luật, bị cản trở và đe dọa. BBC cho biết họ tự hào về các báo cáo của phóng viên Sudworth. Còn phía Trung Quốc thì lên án các báo cáo của BBC về Tân Cương.

Theo các kênh truyền thông đưa tin, hiện ông Sudworth đã rời Bắc Kinh và cùng gia đình đến Đài Loan làm việc, ông và gia đình bị cảnh sát mặc thường phục theo dõi đến tận sân bay và sảnh làm thủ tục. Hiện ông vẫn là một phóng viên đưa tin về vấn đề Trung Quốc của đài BBC.

Cư dân mạng đã đăng tải video cho thấy, trong cuộc họp báo bà Hoa Xuân Oánh nói về vấn đề phóng viên của BBC bỏ chạy như sau: "Chúng tôi mới biết rằng ông Sudworth đã rời đi mà không nói lời từ biệt, không biết đã xảy ra chuyện gì. Ông ấy đã xuất cảnh một cách bất thường, bởi vì ông ấy đã không tiến hành các thủ tục mà một phóng viên thường trú ở nước ngoài phải thực hiện trước khi rời khỏi vị trí công tác. Chúng tôi cũng chưa nghe thấy có bất kỳ cơ quan, bộ ngành nào của Trung Quốc hay chính phủ Trung Quốc đe dọa ông ấy. Vì vậy, nếu Sudworth cho rằng việc đưa tin của mình là công chính và khách quan thì ông ấy nên dũng cảm đi kiện, không cần phải sợ. Nếu có bằng chứng cho thấy ông ấy bị đe dọa, ông ấy nên gọi cảnh sát, chúng tôi sẽ bảo vệ an toàn cho ông ấy, nhưng sao ông ấy lại bỏ chạy chứ? Việc này nói lên vấn đề gì?".

Cư dân mạng nói rằng, những người đang theo dõi và đe dọa ông Sudworth là cảnh sát mặc thường phục của chính quyền Trung Quốc, còn có thể gọi cảnh sát nào đây?

Đoạn video bên phải cho thấy vào năm 2016, khi ông Sudworth đang cố gắng phỏng vấn một ứng cử viên độc lập ở Bắc Kinh, đã bị cảnh sát mặc thường phục xô đẩy và cản trở. Ông Sudworth cho biết lúc đó có khoảng 20 đến 25 người ở trước cửa nhà, họ không thể tiến về phía trước, không thể đến gần ngôi nhà, còn có một số người tiến đến che chắn camera. Cuối cùng, những cảnh sát mặc thường phục đó đã dùng bạo lực để đẩy Sudworth và nhóm của ông ra xa.

Đông Phương

Theo Sound Of HopeBÀI CHỌN LỌC

Chiến lang ngoại giao Hoa Xuân Oánh của Trung Quốc lại nói dối trắng trợn