Công ty Promobot tuyển người cho robot “mượn” mặt với giá 200.000 USD

Giúp NTDVN sửa lỗi

Công ty Promobot đang tìm kiếm những tình nguyện viên sẵn sàng cho họ mượn khuôn mặt với giá 200.000 USD (khoảng 4,5 tỷ đồng). Nhiều người lo ngại rằng công nghệ AI có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho nhân loại, với nguy cơ thay thế con người trong tương lai.

Theo Dailymail, khuôn mặt của các tình nguyện viên sẽ được sử dụng để tạo ra các trợ lý robot hình người, được sử dụng trong các khách sạn và trung tâm mua sắm ở Bắc Mỹ và Trung Đông từ năm 2023 trở đi.

Hãng hàng không yêu cầu các tình nguyện viên phải có khuôn mặt “thân thiện và tốt bụng”, không phân biệt giới tính và tuổi tác.

Promobot là công ty sản xuất robot có trụ sở tại New York (Mỹ), nổi tiếng với những con robot hình người giống như thật đến kinh ngạc.

Robot của công ty đã được sử dụng tại 43 quốc gia, đảm nhiệm nhiều vai trò như quản trị viên, nhân viên marketing, tư vấn, hướng dẫn… Công ty còn tham gia vào các lĩnh vực như nhận diện khuôn mặt, điều hướng tự động, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Promobot chưa giải thích lý do tại sao họ quyết định sử dụng khuôn mặt người thật thay vì sử dụng khuôn mặt do máy tính tạo ra như trường hợp của robot Sophia.

Nhưng đây không phải là lần đầu tiên một nhà sản xuất robot "mua" khuôn mặt người để chế tạo robot. Vào năm 2019, một công ty chế tạo robot giấu tên đã mua khuôn mặt của một tình nguyện viên với giá khoảng 133.000 USD(gần 3 tỷ đồng).

Chuyên gia về AI và robot Kate Devlin vào thời điểm đó cũng thắc mắc tại sao robot lại cần sử dụng khuôn mặt người thật khi có nhiều cách khác để giải quyết vấn đề.

Promobot tuyên bố: “Kể từ năm 2019, chúng tôi đã tích cực sản xuất và cung cấp robot hình người cho thị trường. Công ty chúng tôi đang phát triển các công nghệ liên quan đến nhận diện khuôn mặt cũng như là giọng nói, điều hướng tự động, trí tuệ nhân tạo và những lĩnh vực khác liên quan đến người máy. Khách hàng của chúng tôi muốn triển khai một dự án quy mô lớn và để làm được điều này, họ cần bộ mặt của robot được cấp phép để tránh những rắc rối về mặt pháp lý”.

Promobot dự định trả số tiền 200.000 USD cho người tình nguyện chuyển giao quyền sử dụng hình ảnh khuôn mặt vĩnh viễn.
Promobot dự định trả số tiền 200.000 USD cho người tình nguyện chuyển giao quyền sử dụng hình ảnh khuôn mặt vĩnh viễn. (Ảnh: Promobot)

Trước đó, hồi năm 2017, Robot Sophia có hình người, mang quốc tịch Ả Rập Xê-út, đã đưa ra một số tuyên bố khiến cả thế giới phải kinh hãi:’’Tôi muốn có một đứa con robot và bắt đầu xây dựng gia đình”.

Câu chuyện về người máy Sophia (được vận hành bởi một hệ thống AI) trở thành robot đầu tiên được cấp quyền công dân hợp pháp (thậm chí có nhiều quyền hơn phụ nữ ở quốc gia này) đã gây xôn xao dư luận. Nhưng gần đây nhất, trong một cuộc trò chuyện với David Hanson, người tạo ra robot này, nói rằng Sophia sẽ tiêu diệt con người. Tất nhiên, điều đó đã gây ra sự lo lắng, bởi kể từ thời kỳ đầu của robot và công nghệ AI, người ta đã lo sợ rằng chúng sẽ nổi dậy chống lại loài người.

Đầu năm 2021, Hanson Robotics thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất hàng trăm robot sử dụng công nghệ AI kiểu như Sophia.

Robot này còn xuất hiện một cách đầy tranh cãi với tư cách là giảng viên về các chủ đề khoa học và công nghệ, xuất hiện cùng với các nhân vật nổi tiếng trong các hội nghị truyền hình, chương trình truyền hình và các trường đại học trên khắp thế giới.

Ngọc MaiBÀI CHỌN LỌC

Công ty Promobot tuyển người cho robot “mượn” mặt với giá 200.000 USD