UAE - Quốc gia có Bộ 'Không gì là không thể', tạo ra vô số điều ‘nhất thế giới’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - quốc gia vừa có trận đấu gay cấn với tuyển Việt Nam vào ngày 15/6 trong vòng loại World Cup 2022 bảng G - đã có 50 năm tồn tại như một liên bang. Đất nước này đã vươn lên từ khởi đầu khiêm tốn đến những đỉnh cao lớn nhất, biến những điều không thể thành có thể.

Tháng 4/2019, UAE thành lập Bộ "Không gì là không thể" theo quyết định của Hoàng thân Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Phó tổng thống kiêm Thủ tướng UAE, đồng thời là tiểu vương Dubai. 

Bộ này không có bộ trưởng và gồm 4 Cục là Dự đoán Tình hình, Khen thưởng Hành vi, Tài năng UAE và Mua sắm chính phủ. Các cục này do 4 bộ trưởng đương nhiệm trong nội các UAE quản lý.

Từ ‘không thể’ không tồn tại trong từ điển UAE

Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE, có câu nói nổi tiếng: "Từ ‘không thể’ không tồn tại trong từ điển của chúng tôi. Nó không phải là một phần trong tầm nhìn của chúng tôi và sẽ không bao giờ là một phần trong tương lai của chúng tôi”.

Theo Gulf News, có vô số ví dụ về những lần UAE đã hiện thực hoá điều tưởng như không thể xảy ra - từ sứ mệnh lên sao Hỏa, đến việc phá vỡ nhiều kỷ lục thế giới.

Bộ Hạnh phúc

Vào tháng 2/2016, chính phủ UAE đã bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc gia vì Hạnh phúc và bổ nhiệm bà Khalfan Al Roumi làm Bộ trưởng.

Trong cuộc cải tổ nội các vào tháng 7/2020, chức vị bộ trưởng "Chất lượng cuộc sống và hạnh phúc" đã được chuyển giao cho Bộ Phát triển Cộng đồng, nhưng hạnh phúc của cộng đồng vẫn là mục tiêu chính.

UAE duy trì vị trí là quốc gia Arab hạnh phúc nhất trên thế giới 6 năm liên tiếp, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2020, và nơi đây còn có “vô số” điều “nhất thế giới:

UAE là quốc gia Arab đầu tiên lên sao Hỏa: 

Tàu thăm dò Hope được Cơ quan Vũ trụ UAE phóng như một phần của sứ mệnh sao Hỏa Emirates vào ngày 19/7/2020 và lên đến sao Hỏa vào ngày 9/2/2021.

UAE trở thành quốc gia Arab đầu tiên và là quốc gia thứ 5 trên thế giới đến được sao Hỏa; và là quốc gia thứ 2 đi vào quỹ đạo của sao Hỏa thành công trong lần thử đầu tiên.

Đây là điều mà 50 năm trước dường như không thể tưởng tượng nổi, bởi vì lúc đó UAE trông giống như một thị trấn đánh cá nhỏ.

Từ sa mạc khô cằn thành nông trang màu mỡ: 

Mặc dù nhiều người có thể cho rằng không thể trồng được bất cứ thứ gì trong sa mạc nóng nực, nhưng có khoảng 30.000 trang trại ở UAE, nhiều trang trại sử dụng các kỹ thuật sáng tạo như aquaponics (kết hợp nuôi trồng thủy sản và thủy canh), cũng như các công nghệ mới, bền vững để giúp mùa màng sinh sôi.

Từ không có ôtô đến đăng cai giải Công thức Một (Formula One)

Năm 1968, chỉ có 13 chiếc ôtô được đăng ký tại Dubai. Vào năm 2020, con số này đã tăng lên 1,83 triệu. Thêm vào đó, kể từ năm 2009, UAE tổ chức Grand Prix Abu Dhabi - giải đua xe Công thức Một.

UAE có thành phố trung hoà carbon đầu tiên trên thế giới

Tiểu vương quốc này cũng là quê hương của thành phố Masdar - thành phố “không ô tô”, không có chất thải carbon đầu tiên trên thế giới, giúp bảo vệ môi trường sống trong lành cho cư dân.

Quốc gia Arab đầu tiên áp dụng chế độ nghỉ thai sản có lương cho các ông bố

Vào tháng 8/2020, UAE cho phép 5 ngày nghỉ thai sản hưởng lương, áp dụng cho cả cha và mẹ, khiến nước này trở thành quốc gia Arab đầu tiên cấp phép nghỉ thai sản có lương cho các ông bố trong khu vực tư nhân.

UAE có thể làm mưa

UAE đã trở nên thành thạo trong công nghệ "làm mưa". Đây là một kiểu điều chỉnh thời tiết nhằm mục đích thay đổi lượng hoặc loại mưa rơi từ các đám mây, bằng cách phân tán các chất vào không khí làm thay đổi các quá trình vi vật lý trong đám mây.

Quan trọng là, không có hóa chất độc hại nào được sử dụng trong các hoạt động gieo hạt trên đám mây của UAE; máy bay chuyên dụng của đất nước chỉ sử dụng muối tự nhiên và không có hóa chất độc hại.

Có toà nhà cao nhất thế giới

UAE có tòa nhà cao nhất thế giới là Burj Khalifa, có chiều cao "khủng" 828m. Việc xây dựng bắt đầu vào ngày 21/9/2004, với được hoàn thành vào ngày 1/10/2009.

Tòa nhà trở thành một biểu tượng không thể quên về Dubai trong tâm trí du khách kể từ đó.

Dây chuyền vàng dài nhất thế giới

Dây chuyền vàng dài nhất này có kích thước 5.522m và được Dubai Gold & Jewellery Group hoàn thành vào tháng 1/2015. Dây chuyền vàng "Dubai Celebration Chain" 22 carat được 100 thợ thủ công làm trong 45 ngày, đã đạt kỷ lục Guinness thế giới với cân nặng gần 240kg và có hơn 4 triệu mắt xích. 

Người cư trú đa quốc tịch nhất thế giới

Số lượng người cư trú tại UAE đến từ hơn 200 quốc tịch, và Arab là ngôn ngữ chính thức. 

Quần đảo nhân tạo nổi tiếng nhất thế giới

Dubai đã xây dựng một quần đảo nhân tạo gồm các hòn đảo được gọi là "Thế giới", cùng với một số hòn đảo nhân tạo khác, bao gồm quần đảo Palm Jumeirah, Palm Jebel Ali và quần đảo Deira.

Được tạo ra bằng cách sử dụng một quá trình cải tạo đất, những dự án đầy tham vọng này đã thu hút trí tưởng tượng của người dân cũng như khách du lịch, và hiện nơi này có một số dinh thự độc nhất và các điểm tham quan mang tính biểu tượng trong tiểu vương quốc.

Thanh Vân

Theo gulfnews

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

UAE - Quốc gia có Bộ 'Không gì là không thể', tạo ra vô số điều ‘nhất thế giới’