Hơn 600.000 người Trung Quốc xin tị nạn ở nước ngoài trong 10 năm qua

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc cho thấy, sự cai trị tàn bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Trung Quốc đã dẫn đến cuộc "đào tẩu hàng loạt" của người dân nước này. Trong 10 năm qua, đã có 613.000 công dân Trung Quốc xin tị nạn ở nước ngoài.

Theo số liệu của Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR), từ năm 2012 đến năm 2020, số người xin tị nạn từ Trung Quốc đã tăng từ 15.362 lên 107.864 người mỗi năm. Kể từ năm 2012, ít nhất có 613.000 công dân Trung Quốc đã trốn ra nước ngoài xin tị nạn.

Khoảng 70% những người trốn khỏi Trung Quốc vào năm 2020 xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Nhiều người đến Hoa Kỳ bằng thị thực du lịch hoặc công tác và sau đó xin tị nạn.

Bà Palki Sharma, người dẫn chương trình của kênh truyền thông Ấn Độ WION, nói rằng, người Trung Quốc lo lắng rằng một khi họ bị coi là mối đe dọa của chính quyền, “Đảng (ĐCSTQ) sẽ ra tay với họ”. Bà Sharma tiếp tục nói, “Người Trung Quốc đang chạy trốn khỏi đất nước này. Họ đang xin tị nạn ở các quốc gia dân chủ. Đây là một cuộc đào tẩu lớn”.

Báo cáo của WION cho thấy, “Không ai có thể thoát khỏi cú đấm sét của ĐCSTQ, bao gồm cả các tỷ phú”. Mới đây, doanh nhân người Trung Quốc Tôn Đại Ngọ đã bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Bắc kết án 18 năm tù với 8 tội danh, trong đó có tội tấn công các cơ quan nhà nước bằng cách tụ tập đông người. Ông Tôn bị buộc tội "kích động gây rối" - Đây là tội danh mà ĐCSTQ luôn sử dụng để đối phó với những người bất đồng chính kiến.

Bắc Kinh còn thẳng tay đàn áp những “gã khổng lồ” công nghệ của chính họ với danh nghĩa thực thi luật chống độc quyền và bảo vệ người tiêu dùng. Các công ty công nghệ lớn bao gồm Alibaba, Didi và Tencent đang phải đối mặt với các cuộc điều tra.

Bà Sharma nói rằng, ĐCSTQ đang "tăng cường kiểm soát đối với lĩnh vực công nghệ". Đây là một phần của "cuộc đàn áp toàn diện của họ đối với công dân Trung Quốc”.

Ngoài việc đàn áp dã man những người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, trong nhiều năm qua, ĐCSTQ đã luôn đàn áp các tín đồ Cơ đốc, phá bỏ các nơi thờ tự, bỏ tù các mục sư, thậm chí sửa đổi Kinh thánh để phù hợp với đường lối của ĐCSTQ. Bắc Kinh còn xây dựng thêm nhiều "Trại Phật giáo" ở Tây Tạng và tiếp tục đàn áp dã man các học viên Pháp Luân Công.

Không chỉ có yếu tố chính trị, rất nhiều người giàu Trung Quốc đang chạy trốn khỏi Trung Quốc. Họ đang tìm kiếm cơ hội giáo dục tốt hơn cho thế hệ tương lai, đồng thời để đảm bảo an ninh chính trị và an ninh tài sản cho chính mình.

Theo báo cáo, bà Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan), được mệnh danh là "người giàu nhất châu Á", là một trong số 500 người Trung Quốc giàu có nhận được quốc tịch Liên minh châu Âu (EU) sau khi có "hộ chiếu vàng" của Cộng hoà Síp.

Mai Hạ

Theo Epoch Times tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Hơn 600.000 người Trung Quốc xin tị nạn ở nước ngoài trong 10 năm qua