Các cơ quan tình báo phương Tây đang điều tra nhà khoa học Vũ Hán về nguồn gốc virus Corona Vũ Hán

Bình luận Văn Thiện • 15:57, 28/04/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các cơ quan tình báo phương Tây đang rà soát về công việc của 2 nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Virus học Vũ Hán, Tiến sĩ Peng Zhou và "người phụ nữ dơi" Shi Zhengli, như một phần của cuộc điều tra quốc tế chung về nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán (COVID-19), theo Daily Telegraph.

Theo Daily Telegraph, các cơ quan tình báo Five Eyes của Úc, Canada, New Zealand, Anh và Hoa Kỳ, đang điều tra kỹ lưỡng về công việc của ông Peng Zhou, để kiểm tra xem COVID-19 có nguồn gốc từ khu chợ ẩm ướt hay có nguồn gốc tự nhiên và được phát tán từ phòng thí nghiệm cấp 4 ở Vũ Hán, nơi đang nghiên cứu về virus corona ở dơi.

Theo Zerohedge, ông Zhou, người đứng đầu Nhóm Miễn dịch và Truyền nhiễm virus Dơi, đã tìm cách thuê 2 nghiên cứu sinh vào tháng 11 năm ngoái và giao nhiệm vụ cho họ sử dụng dơi "để nghiên cứu cơ chế phân tử cho phép các virus corona liên quan đến Ebola và SARS ngừng hoạt động trong một thời gian dài mà không gây bệnh".

Một thông cáo báo chí từ phòng thí nghiệm của ông có tiêu đề: "Làm thế nào dơi mang virus mà không bị bệnh".

Telegraph tiết lộ rằng ông Zhou - người đứng đầu Dự án Miễn dịch và Truyền nhiễm virus Dơi tại Viện Virus học Vũ Hán - đã dành 3 năm, từ năm 2011 đến 2014, tại Phòng thí nghiệm Thú y Úc, nơi ông được Trung Quốc gửi đến hoàn thành luận án tiến sĩ của mình.

Trong thời gian này, ông Zhou đã thu xếp cho những con dơi hoang dã được vận chuyển bằng đường hàng không từ Queensland đến Phòng thí nghiệm Thú y Úc ở Victoria, nơi chúng được giải phẫu để phân tích và nghiên cứu các loại virus chết người.

Công trình của ông được Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) và Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc đồng tài trợ.

Nghiên cứu của ông Zhou đã kiểm tra miễn dịch dơi và vai trò của interferon - một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch ở hầu hết các động vật nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và tế bào ung thư. Ngoài ra, nghiên cứu cũng tìm hiểu về việc làm thế nào “dơi là vật trung gian chứa các loại virus mới nổi, bao gồm nhiều loại gây bệnh cho người và các động vật có vú khác” và “nhiều bệnh trong số đó gây ra tổn thương và tử vong đáng kể”.

Tình báo phương Tây cũng đang điều tra về công việc của "người phụ nữ dơi" Shi Zhengli, một đồng nghiệp của ông Zhou và là Giám đốc của Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Mới nổi tại Viện Virus học Vũ Hán.

Theo Zerohedge, bà Zhengli là đồng tác giả của một bài báo gây tranh cãi vào năm 2015, trong đó mô tả việc tạo ra một loại virus mới bằng cách kết hợp một loại virus corona được tìm thấy ở dơi móng ngựa Trung Quốc với một loại virus khác gây ra hội chứng hô hấp cấp tính ở chuột - giống như SARS ở người. Nghiên cứu này đã gây ra một cuộc tranh luận lớn vào thời điểm đó về việc liệu các biến thể của phòng thí nghiệm có khả năng gây đại dịch hay không.

Theo một bài báo của Nature vào năm 2015, các phát hiện củng cố những nghi ngờ rằng virus corona ở dơi có khả năng lây nhiễm trực tiếp sang con người (thay vì trước tiên cần tiến hóa ở vật chủ trung gian).

Bà Zhengli cũng từng dành thời gian ở Úc với tư cách là một nhà khoa học làm việc ngắn hạn trong 3 tháng, từ ngày 22/2 đến ngày 21/5/2006. Bà làm việc tại Phòng thí nghiệm Sức khỏe Động vật cấp cao nhất của CSIRO.

Theo Telegraph, bà Zhengli đã sử dụng các mẫu phân của dơi móng ngựa để xác định rằng chúng là vật chủ tự nhiên của virus corona giống SARS.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal đưa tin hồi đầu tháng này rằng các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã thu thập dơi trong một hang động ở Vân Nam mà mang COVID-19.

Điều đáng lo ngại nữa là dưới thời Tổng thống Barack Obama, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã gửi 1 khoản tài trợ trị giá 3,7 triệu USD cho Viện Virus học Vũ Hán để viện này thực hiện các loại thí nghiệm cấp cao với các chủng virus corona nói chung và thử nghiệm các loại virus này trên động vật.

Vào giữa tháng 4, Washington Post đã báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhận được 2 bức điện tín từ các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ vào năm 2018 cảnh báo về an toàn lỏng lẻo tại Viện Virus học Vũ Hán, nơi đang tiến hành các nghiên cứu rủi ro về virus corona ở dơi.

Theo Telegraph, tiết lộ này được đưa ra khi các chính trị gia Úc đang tăng áp lực buộc Trung Quốc hợp tác với cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán.

Ông Andrew Hastie, Chủ tịch Ủy ban Liên hợp Quốc hội về Tình báo và An ninh cho biết: "Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm về virus bắt đầu lây truyền bên trong biên giới của họ và làm việc với phần còn lại của thế giới để ngăn chặn sự việc này xảy ra lần nữa. Chúng tôi đơn giản chỉ yêu cầu sự minh bạch và hợp tác của họ".

Quan điểm chính thức của Úc là COVID-19 có khả năng bắt nguồn từ khu chợ ẩm ướt Vũ Hán, tuy nhiên hiện tại họ đang xem xét liệu virus này có thoát khỏi Viện Virus học Vũ Hán hay không - một lý thuyết mà Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tán thành vào tuần trước khi ông nói Fox News: "Chúng tôi biết nó đã bắt đầu [lây truyền] tại một [phòng thí nghiệm], nhưng chúng tôi cần phải tìm ra điều này".

Vào hôm thứ Sáu (17/4), Fox News đưa tin rằng Hoa Kỳ sẽ tiến hành “điều tra toàn diện” về sự bùng phát COVID-19 vào thời điểm ban đầu và khả năng virus bị phát tán từ phòng thí nghiệm, đặc biệt là Viện Virus học Vũ Hán. Cuộc điều tra dự kiến sẽ kết thúc sớm, và kết luận của nó sẽ được trình bày trước Tổng thống Trump để chính quyền Hoa Kỳ có thể hình dung được sự thật về vai trò Trung Quốc trong đại dịch toàn cầu.

Văn Thiện

Theo Zerohedge, Daily Telegraph

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Các cơ quan tình báo phương Tây đang điều tra nhà khoa học Vũ Hán về nguồn gốc virus Corona Vũ Hán