Hệ Ngân Hà 400.000 năm sau sẽ trông như thế nào?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bầu trời sao của chúng ta sẽ có một diện mạo hoàn toàn khác vào nửa triệu năm sau, và các nhà nghiên cứu đã tìm cách hình dung ra nó.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy 40.000 ngôi sao băng vụt sáng trên bầu trời cùng một lúc chưa?

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã thiết lập một một mô phỏng dài 60 giây về hình ảnh Dải Ngân hà theo thời gian, dựa trên những quan sát của Đài quan sát không gian Gaia.

Trong mô phỏng này, khoảng 40.000 ngôi sao - tất cả đều nằm trong phạm vi 325 năm ánh sáng so với Mặt trời của Trái đất - di chuyển trong không gian và để lại những vệt sáng dài phía sau chúng. Mỗi điểm sáng đại diện cho một thiên thể trong Dải Ngân hà, và mỗi vệt sáng cho thấy chuyển động dự kiến của vật thể đó trong 400.000 năm tới. Những vệt sáng hơn, nhanh hơn nằm gần hệ mặt trời hơn, trong khi những vệt mờ hơn, chậm hơn lại ở xa hơn.

Vào cuối hình ảnh động, hầu hết các ngôi sao dường như tập trung về phía bên phải của màn hình, trong khi bên trái vẫn tương đối trống. Theo các nhà nghiên cứu của ESA, đơn giản là mặt trời của chúng ta cũng đang di chuyển liên tục, khiến các ngôi sao đi qua dường như tụ tập theo hướng ngược lại (chứ không phải do hố đen hay người ngoài hành tinh đâu nhé).

Các nhà nghiên cứu ESA viết trong một bài đăng trên blog: "Nếu bạn tưởng tượng mình đang di chuyển qua một đám đông (đang đứng yên), thì trước mặt bạn, mọi người ‘có vẻ’ sẽ xa hơn (về mặt hình ảnh) khi bạn đến gần họ, trong khi phía sau bạn, mọi người dường như ở gần nhau hơn khi bạn đi xa khỏi họ. Hiệu ứng này cũng xảy ra do chuyển động của Mặt trời đối với các ngôi sao."

Dữ liệu làm nên mô phỏng này đến từ ‘phiên bản dữ liệu thứ ba của vệ tinh Gaia’ (EDR3), được trích xuất vào ngày 3/12 vừa qua. Kho dữ liệu mới chứa thông tin chi tiết về hơn 1,8 tỷ thiên thể, bao gồm vị trí chính xác, vận tốc và quỹ đạo của hơn 330.000 ngôi sao trong vòng 325 năm ánh sáng của Trái đất, theo một công bố từ ESA (40.000 ngôi sao sử dụng trong mô phỏng được chọn ngẫu nhiên).

Vệ tinh Gaia được phóng vào năm 2013 với nhiệm vụ đo nhanh vị trí, khoảng cách và chuyển động của các ngôi sao. Lần trích xuất dữ liệu thứ hai vào năm 2018 đã giúp các nhà thiên văn học thu thập bản đồ chi tiết nhất của vũ trụ từ trước đến nay. Các nhà nghiên cứu của ESA cho biết phiên bản thứ ba mới bổ sung khoảng 100 triệu thiên thể mới vào kho dữ liệu đó.

Quang Minh

Theo Livescience

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Hệ Ngân Hà 400.000 năm sau sẽ trông như thế nào?