Tiết lộ chấn động: Chấm nhỏ màu xanh lá xuất hiện trên iPhone phiên bản iOS mới nhằm mục đích gì?

Bình luận Đông Bắc • 14:32, 09/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người dùng iPhone cập nhật phiên bản iOS mới nhất trên khắp thế giới đã nhận thấy một chấm nhỏ màu xanh lá hoặc màu cam xuất hiện ở phía trên cùng của màn hình, khiến họ bối rối không biết nó để làm gì. Dĩ nhiên, iPhone sẽ chẳng bao giờ “tự khai” nếu không có ai thắc mắc. Vậy bạn có biết cái tính năng đó để làm gì không?

Hàng triệu người dùng iPhone trên khắp thế giới thường tải xuống ứng dụng cập nhập phiên bản iOS mới mà không hiểu họ đang cấp quyền gì cho chính ứng dụng đó.

Theo the-sun.com, bản cập nhật iPhone mới nhất có thêm một "dấu chấm cảnh báo" mới để cảnh báo bạn bất cứ khi nào micrô hoặc máy ảnh của bạn được kích hoạt.

Apple đã tung ra một tính năng bảo vệ quyền riêng tư mới trên iPhone của mình, đặc biệt là với bản cập nhật iOS 14 mới, mà có một bộ phận người sẽ “hoan nghênh” và coi là rất quan trọng trong thời đại bùng nổ theo dõi cá nhân, định vị và gián điệp với mục đích thu thập dữ liệu nhằm phục vụ cho các mục tiêu khác nhau.

Bản cập nhật phần mềm iOS 14 mới của Apple sẽ có một chấm nhỏ màu xanh lá cây xuất hiện bất cứ lúc nào một ứng dụng tích cực sử dụng camera của iPhone. Và thêm một chấm màu cam tương tự sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào micrô được kích hoạt .

Tính năng này tương tự như hầu hết các máy tính xách tay là sẽ có đèn tín hiệu cho biết webcam đang được sử dụng.

Nó không được “tiết lộ” chấm màu cam là một tính năng được thêm vào để cho bạn biết liệu micrô trên điện thoại của bạn đã được kích hoạt hay chưa.

Nhiều ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào micrô iPhone của bạn để hoạt động. Chấm màu cam cảnh báo cho bạn biết micrô của bạn đang bật, sau đó cho phép bạn tìm ra ứng dụng hoặc ứng dụng nào đang yêu cầu quyền truy cập.

“Một chỉ báo xuất hiện ở đầu màn hình của bạn bất cứ khi nào một ứng dụng đang sử dụng micrô hoặc máy ảnh của bạn. Và trong Control Center, bạn có thể xem liệu một ứng dụng đã sử dụng chúng gần đây hay chưa ”, Apple cho biết.

Trước những tranh cãi ngày càng tăng và sự phản đối kịch liệt của công chúng về các ứng dụng 'do thám' người dùng mà họ không hề hay biết,  Apple đã giải thích như sau: 

"Quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và là cốt lõi của mọi việc chúng tôi làm. Đó là lý do tại sao với iOS 14, chúng tôi cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu bạn chia sẻ và minh bạch hơn về cách nó được sử dụng”.

Khi người dùng tải xuống các ứng dụng mới, hầu như họ bị che giấu trong bản cập nhật mới với những lời ca ngợi về 'quyền' mà họ truy cập vào các tính năng video và âm thanh của người dùng, và không bao giờ được thực sự biết hoặc được tiết lộ sự thật là: Những tính năng đó để giám sát chính họ. 

Các nhà hoạt động về quyền riêng tư đã lo sợ rằng trong nhiều năm, các ứng dụng như vậy đã truy cập vào camera iPhone mà người dùng không biết về nó, bao gồm những khoảnh khắc rất riêng tư trong điện thoại. 

Tờ  the-sun.com cũng cho biết, người dùng cho rằng Facebook đang sử dụng micrô trên điện thoại của bạn để nghe các cuộc trò chuyện trong thế giới thực - nhằm giúp nhắm mục tiêu quảng cáo. 

Facebook cũng đã giải quyết tranh cãi gần đây liên quan đến việc theo dõi không mong muốn như vậy, phủ nhận rằng họ thường xuyên thu thập các cuộc trò chuyện của người dùng. 

Nhiều người dùng Facebook cho biết họ đã thử nói to về điều gì đó, và y như rằng các quảng cáo liên quan xuất hiện trên ứng dụng ngay sau đó.

Những người dùng này khẳng định họ chưa bao giờ tìm kiếm loại nội dung này trước đây và lời giải thích khả thi duy nhất chính là Facebook đã nghe lén.

Tuy nhiên, Facebook đã thừa nhận trong một tuyên bố rằng: "Chúng tôi chỉ truy cập micrô của bạn nếu bạn đã cho phép ứng dụng của chúng tôi và nếu bạn đang tích cực sử dụng một tính năng cụ thể yêu cầu âm thanh."

Nhưng một lần nữa, không rõ người dùng cá nhân nhận thức được họ đang cấp quyền như vậy ngay từ đầu như thế nào.

Nên nhớ rằng người tố giác NSA Edward Snowden đã luôn cảnh giác đến mức, anh đã dán băng ghi âm lên máy ảnh, máy tính xách tay của mình hoặc các thiết bị khác có camera hoặc âm thanh, vì chúng là những tính năng “rình mò, “nghe lén” tiềm năng, phục vụ cho các cơ quan tình báo, an ninh chính phủ, đặc biệt là ĐCSTQ khi rất nhiều tập đoàn công nghệ đang bắt tay và làm vừa lòng các yêu sách của chính quyền độc tài này.

Đông Bắc

 BÀI CHỌN LỌC

Tiết lộ chấn động: Chấm nhỏ màu xanh lá xuất hiện trên iPhone phiên bản iOS mới nhằm mục đích gì?