Nhà phát minh người Hà Lan tiết lộ về thiết bị mới để thu gom rác thải từ các con sông

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà phát minh người Hà Lan Boyan Slat trong một nỗ lực mới nhằm làm sạch Thái Bình Dương đã di chuyển các thiết bị thu gom rác của mình vào các con sông để thu thập rác trước khi chúng trôi ra biển.

Boyan Slat, 25 tuổi, đã bỏ học đại học ra ngoài thành lập công ty The Ocean Cleanup để phát triển và triển khai một hệ thống thu gom rác mà anh phát minh ra năm 18 tuổi.

Vào ngày 26 tháng 10, Slat đã tiết lộ bước tiếp theo trong kế hoạch của mình. Hệ thống thu gom của anh sẽ có một thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời mà anh gọi là “Ống dẫn rác (Interceptor)”. Thiết bị mới này có thể thu gom rác nhựa đang trôi trên các dòng sông.

Trước tiên, chúng ta cần phải đóng dòng chảy, có nghĩa là ngăn không cho nhựa tiếp cận với đại dương nhiều hơn”, anh nói. Theo anh, các dòng sông giống như là “các dòng chảy mang rác từ đất liền ra biển”.

Trước đây, tổ chức của Slat đã bị chỉ trích do họ chỉ tập trung vào thu gom rác nhựa đang trôi nổi trong các đại dương trên thế giới.

Các chuyên gia nói rằng khoảng 9 triệu tấn chất thải nhựa, bao gồm chai nhựa, túi xách, đồ chơi và các mặt hàng khác, hàng năm chảy vào đại dương từ các bãi biển, sông và lạch.

Ba máy thu gom rác mới đã được triển khai trên các con sông của Indonesia, Malaysia và Việt Nam, mục tiêu kế tiếp là Cộng hòa Dominican, anh nói.

Izham Hashim, đại diện văn phòng chính phủ của bang Selangor ở Malaysia đã có mặt trong buổi vận hành thử tỏ ra rất hài lòng với chiếc máy này và cho biết:

“Cỗ máy đã hoạt động trong một tháng rưỡi trên sông và hiệu quả thu được rất tốt, nó thu gom chai nhựa và tất cả rác rưởi”.

Cỗ máy Interceptor 002 trên sông Klang, Selangor, Malaysia (Ảnh: TheOceanCleanup)

Slat tin rằng khoảng 1000 con sông trên thế giới là nguyên nhân gây ra 80% lượng nhựa đổ vào các đại dương và anh muốn giải quyết vấn đề thu gom rác trên tất cả các con sông trong năm năm tới.

Đó là điều không hề dễ dàng, nhưng hãy tưởng tượng nếu chúng ta thực hiện được điều này”, anh nói với khán giả. Những tiếng vỗ tay vang lên cổ vũ cho thông báo của anh. “Chúng tôi thực sự có thể làm cho đại dương của chúng ta sạch trở lại”.

Con tàu thu gom rác này có thể neo đậu trên sông. Hình dạng của nó được thiết kế để làm chệch hướng khi va chạm với các vật trôi nổi có kích thước lớn ví dụ như thân cây.

Slat đã phát trực tiếp buổi giới thiệu về thiết bị mới của mình. Đồng thời, anh cũng sử dụng buổi phát trực tiếp để kêu gọi sự hỗ trợ của các quốc gia và các doanh nghiệp muốn làm sạch dòng sông của họ.

Ống dẫn rác hoạt động bằng cách dẫn chất thải nhựa vào khoang của nó. Một băng chuyền sau đó chuyển rác vào trong và cho rơi vào thùng rác. Ống dẫn rác sẽ gửi một tin nhắn thông báo tới chính quyền địa phương khi nó đầy rác để họ chuyển rác đi.

Băng chuyên của Interceptor đang thu gom rác (Ảnh: TheOceanCleanup)

Slat đã trình diễn tính năng của thiết bị này bằng cách thả hàng trăm con vịt cao su màu vàng xuống nước tại buổi ra mắt ở cảng Rotterdam. Ống dẫn rác đã thu gom được gần như tất cả số vịt.

Thiết bị mới có tên là the Interceptor trong buổi ra mắt tại Rotterdam, Hà Lan (Ảnh: TheOceanCleanup)

Các cỗ máy này hiện có giá khoảng 700.000 Euro (18,1 tỷ VNĐ), nhưng Slat cho biết giá thành của thiết bị này sẽ giảm khi số lượng sản xuất tăng.

Jan van Franeker của Viện nghiên cứu biển Wageningen đã từng chỉ trích The Ocean Cleanup trong quá khứ, nhưng cho biết thiết bị mới này có vẻ đầy hứa hẹn.

Tôi thực sự rất vui vì cuối cùng họ cũng tìm cách thu gom rác tại nguồn. Thiết kế của cỗ máy theo tôi thấy trông khá ấn tượng”, Franeker nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Slat cho biết hậu quả về kinh tế do việc không thu gom rác nhựa ra khỏi sông cao hơn chi phí mua và sử dụng cỗ máy mới này.

Anh cho biết: “Việc triển khai ống dẫn rác để thu gom rác thải nhựa trên sông thậm chí còn rẻ hơn so với việc không làm gì cả”.

Thiện Căn (biên dịch)

Theo EpochtimesBÀI CHỌN LỌC

Nhà phát minh người Hà Lan tiết lộ về thiết bị mới để thu gom rác thải từ các con sông