Quan hệ kinh tế sâu đậm với Trung Quốc suốt 4 thập kỷ - Đức có thể 'thoát Trung' hay chỉ đang diễn kịch?

Giúp NTDVN sửa lỗi

"Lời tiên tri" của ông Kohl đã trở thành sự thật... thuyết phục được cả một thế hệ giới tinh hoa kinh doanh và chính trị Đức rằng, Trung Quốc nắm giữ chìa khóa cho sự thịnh vượng lâu dài của Đức. Điều họ quên cân nhắc là phải làm gì nếu Bắc Kinh sử dụng chiếc chìa khóa đó để khóa họ vào một mối quan hệ kinh tế mà họ không thể thoát ra...

Vào mùa thu năm 1984, Thủ tướng của Đức, ông Helmut Kohl đến Trung Quốc cùng với ngành công nghiệp của Đức, với sứ mệnh khai thác những gì ông dự đoán là một nỗ lực "hiện đại hóa kéo dài hàng thế kỷ".

Sau khi giám sát việc khởi công nhà máy Trung Quốc đầu tiên của Volkswagen tại Thượng Hải, Kohl trở về nước và nói với quốc hội rằng ông và các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã quyết tâm xây dựng “mối quan hệ đối tác lâu dài, ổn định”.

"Lời tiên tri" của ông Kohl đã trở thành sự thật, thuyết phục được cả một thế hệ giới tinh hoa kinh doanh và chính trị Đức rằng, Trung Quốc nắm giữ chìa khóa cho sự thịnh vượng lâu dài của Đức. Điều họ quên cân nhắc là phải làm gì nếu Bắc Kinh sử dụng chiếc chìa khóa đó để khóa họ vào một mối quan hệ kinh tế mà họ không thể thoát ra.

Châu Âu hiện phải cân nhắc xem phải làm gì trước sự hiếu chiến ngày càng gia tăng của Bắc Kinh ở trong và ngoài nước. Nhưng rõ ràng là cân nhắc của Châu Âu phụ thuộc vào thái độ của Berlin, đối tác quan trọng nhất của Trung Quốc trong khu vực.

Đáng tiếc là sự vướng mắc kinh tế của Đức với Trung Quốc đã trở nên sâu rộng đến mức Đức khó có thể đảo ngược thái độ của mình với Bắc Kinh, bất chấp các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc, bất chấp rủi ro an ninh với chính nước Đức. "Đảo ngược thái độ của Đức về Bắc Kinh" dường như không còn là một lựa chọn thực tế.

Thủ tướng Đức khi đó là Helmut Kohl đến Trung Quốc sau sự kiện ĐCSTQ tàn sát đẫm máu người biểu tình ôn hòa tại Thiên An Môn (Ảnh: ROBYN BECK/AFP qua Getty Images)
Thủ tướng Đức khi đó là Helmut Kohl đến Trung Quốc sau sự kiện ĐCSTQ tàn sát đẫm máu người biểu tình ôn hòa tại Thiên An Môn (Ảnh: ROBYN BECK/AFP qua Getty Images)

Các công ty công nghiệp lớn của Đức - bao gồm gã khổng lồ kỹ thuật Siemens, hãng xe hơi Volkswagen và nhà sản xuất hóa chất BASF - là một trong những công ty phương Tây đầu tiên đặt cược lớn vào Trung Quốc trong những năm 1980 và họ đã phát triển mạnh mẽ kể từ đó.

“Chúng tôi sẽ loại bỏ xe đạp Trung Quốc”, Ferdinand Piëch, người đứng đầu Volkswagen, khoe khoang khi công ty tăng cường sản xuất mẫu xe Santana được ưa chuộng tại Trung Quốc vào đầu những năm 1990.

Ông ấy đã đúng.

Chỉ tính riêng năm ngoái, Đức đã xuất khẩu 107,5 tỷ USD hàng hóa sang Trung Quốc, chiếm hơn một nửa tổng giá trị xuất khẩu của EU sang Trung Quốc. Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Đức, sau Mỹ (132,8 tỷ USD) và Pháp (119,5 tỷ USD).

Nhưng bản thân Trung Quốc cũng là quốc gia có thâm hụt thương mại lớn nhất với Đức, năm ngoái thâm hụt thương mại với Trung Quốc lên tới 15,2 tỷ USD. Việc này khiến Bắc Kinh trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức.

Trong khi Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Đức, Trung Quốc cũng không ngừng gia tăng mua hàng từ Đức. Ngay cả giữa đại dịch, Trung Quốc vẫn là một trụ cột quan trọng, giá trị xuất khẩu hàng hoá Đức sang Trung Quốc trở lại mức trước khủng hoảng, trong khi xuất khẩu vào Mỹ giảm.

Xuất khẩu hàng hoá Đức vào Trung Quốc không ngừng tăng mạnh kể từ khi Đức thiết lập quan hệ với Trung Quốc năm 1984 và chấp nhận lờ đi các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc (Nguồn: Trading Economics)

Bên cạnh các mặt hàng xuất khẩu, số lượng các công ty Đức sản xuất trong nước tại Trung Quốc không có dấu hiệu giảm. Mới vào tháng 5/2020, BASF đã bắt đầu triển khai dự án khu phức hợp nhà máy sản xuất nhựa công nghệ cao, quy mô lớn ở miền Nam Trung Quốc. Dự án 10 tỷ USD là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử 155 năm của công ty.

Đối với BASF, Trung Quốc “không chỉ là thị trường lớn nhất mà còn là thị trường phát triển nhanh nhất”, Giám đốc điều hành Martin Brudermüller cho biết.

Sự phụ thuộc đó giải thích tại sao Thủ tướng Angela Merkel thường bỏ qua những lời kêu gọi hành động quyết đoán đối với các hành vi vi phạm nhân quyền, thậm chí là tội ác chống lại loài người của Trung Quốc tại Hong Kong, Tây Tạng, hay với những người tu luyện Pháp Luân Công.

Sự lo sợ được - mất lợi ích kinh tế với Bắc Kinh khiến Đức luôn không biểu hiện thái độ dứt khoát với Thiện - Ác, Đúng - Sai, thay vào đó là thái độ chờ đợi, với hy vọng căng thẳng sẽ tan biến.

Cho đến nay, Châu Âu vẫn luôn "dùng dằng" trong mối quan hệ hợp -tan với Trung Quốc. Washington đã và đang gây áp lực buộc châu Âu phải chọn "phe" trong cuộc chiến đối đầu với Trung Quốc, một cuộc tranh chấp địa chính trị âm ỉ mà nhiều người lo ngại có thể chuyển thành một cuộc Chiến tranh Lạnh khác, hoặc tệ hơn.

Mặc dù châu Âu tuyên bố Trung Quốc là "đối thủ có hệ thống" vào năm ngoái và đã áp dụng một giọng điệu mạnh mẽ hơn về các vấn đề như việc Trung Quốc mua lại các công ty chiến lược của châu Âu, nhưng họ vẫn chưa nêu rõ một chiến lược chi tiết, thay vào đó chỉ kêu gọi về một cách tiếp cận "linh hoạt và thực dụng".

Nói cách khác: vở kịch đi theo hướng nào còn chờ đợi thái độ của Đức.

Chỉ kinh doanh, bất chấp vi phạm nhân quyền?

Trong bất kỳ cuộc thảo luận nào với một quan chức Đức về mối quan hệ của nước này với Trung Quốc, từ “phức tạp” sẽ được lặp lại nhiều lần. Người Đức có xu hướng mô tả các mối quan hệ là "nhiều lớp" và "nhiều sắc thái" và nêu bật các cách tiếp cận khác nhau đối với Trung Quốc mà thủ tướng Merkel, văn phòng ngoại giao và bộ kinh tế của Merkel thực hiện.

Trên thực tế, mối quan hệ không thể đơn giản hơn. Đức đánh đổi kinh tế để chấp nhận vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh mà thôi.

Trong nhiều năm, Berlin đã theo đuổi "chiến lược hai hướng" đối với Trung Quốc, lặng lẽ "đánh đòn thương mại" Bắc Kinh vì vi phạm nhân quyền ở những nơi như Tây Tạng, ngay cả khi các công ty Đức đầu tư hàng tỷ USD vào thị trường Trung Quốc để giúp chuyển đổi Reich der Mitte (Vương quốc Trung tâm), như người Đức ám chỉ Trung Quốc.

Nhìn lại, việc "có qua có lại" trông giống như một vũ đạo công phu mang lại lợi ích cho cả hai bên bằng cách tách biệt chính trị và kinh doanh một cách gọn gàng; trong khi Đức "giả vờ khó chịu" trước sự vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, thì Bắc Kinh lại ngụy tạo hành vi “can thiệp vào công việc nội bộ của Berlin”.

Đó là sự hiểu biết "ngầm", giải thích tại sao bà Merkel luôn thận trọng đã sẵn sàng có những bước đi có vẻ khiêu khích trong những năm qua, chẳng hạn như tiếp đón Đức Dalai Lama (hai lần gặp riêng trong Phủ Thủ tướng Berlin) và nam diễn viên Hollywood Richard Gere - một người ủng hộ không mệt mỏi cho chính nghĩa Tây Tạng và là mục tiêu chịu đả kích thường xuyên của Trung Quốc.

Mặc dù được chào đón nhiệt tình ở Đức, các cuộc họp đã vấp phải sự phẫn nộ ngay lập tức ở Bắc Kinh. Và sau đó nhanh chóng bị lãng quên.

Công nhân Đức trải thảm đỏ đón Thủ tướng Trung Quốc lúc bấy giờ là Ôn Gia Bảo tại nhà máy Volkswagen của Đức vào năm 2012 (Ảnh: Sean Gallup / Getty)

Đức cũng không ngại cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc, từ nghệ sĩ Ai Weiwei đến nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Nathan Law. Gần đây, họ đã cùng với các nước phương Tây khác đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới gây tranh cãi của họ trên lãnh thổ này vào tháng 6/2020.

Trung Quốc phàn nàn về lý do này và như mọi khi, quan hệ kinh doanh giữa hai nước vẫn tiếp tục kéo dài, không suy giảm.

Kể từ khi trở thành thủ tướng năm 2005, bà Merkel đã đến Trung Quốc hàng chục lần. Chuyến thăm cuối cùng của bà, cùng với một phái đoàn kinh doanh lớn, là vào tháng 9 năm ngoái, trong bối cảnh cuộc đàn áp chống lại những người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông.

Kể từ khi trở thành thủ tướng năm 2005, bà Merkel đã đến Trung Quốc hàng chục lần (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)
Kể từ khi trở thành thủ tướng năm 2005, bà Merkel đã đến Trung Quốc hàng chục lần (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

"Các giải pháp chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại", bà Merkel nói về sự bế tắc giữa những người phản đối dân chủ và chính phủ.

Như để chứng minh quan điểm, bà Merkel đã cùng với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường giám sát việc ký kết 13 thỏa thuận kinh doanh giữa các giám đốc điều hành của Đức và Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân trên (không đâu khác ngoài) Quảng trường "đẫm máu" Thiên An Môn.

'Chuông cảnh tỉnh'

Trong một thời gian dài, người Đức lý luận rằng Trung Quốc không gì khác hơn ngoài cơ hội kinh tế tuyệt vời mà họ đại diện. Tây Tạng một dân tộc du mục, đã là một phần của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, không phải là vấn đề gây được nhiều sức hút trong công chúng. Hầu hết người Đức coi Trung Quốc là một nơi xa xôi với một tâm lý khác và hơn thế nữa, về cơ bản là rất “khác”.

Ngược lại với Mỹ, mối quan hệ văn hóa giữa Đức và Trung Quốc rất hạn chế. Tương đối ít người Đức nói tiếng Trung Quốc, hoặc đã từng đến thăm đất nước này. Đối với nhiều người châu Âu, điều mà hầu hết người Đức tiếp xúc với văn hóa Trung Quốc là việc "sử dụng đũa".

Mặc dù các chính trị gia Đức thường ví von sự hiểu biết thông thường về Trung Quốc - rằng tự do hóa kinh tế sẽ mở đường cho cải cách dân chủ - đáng buồn là phần lớn giới tinh hoa kinh doanh của Đức từng thực sự tin rằng điều đó sẽ xảy ra.

“Chúng ta không thể đánh giá người Trung Quốc theo tiêu chuẩn giá trị, hay lý tưởng văn hóa hay nhân văn của chúng ta”, Jürgen Heraeus, một doanh nhân tỷ phú đã dành nhiều thập kỷ giao dịch với Trung Quốc, kể cả với tư cách là người vận động hành lang của Đức ở Châu Á, chia sẻ với tạp chí Handelsblatt vào đầu năm nay. "Chúng chỉ đơn giản là khác nhau và thậm chí có mối quan hệ khác nhau giữa sự sống và cái chết".

Quan điểm đó, được chia sẻ rộng rãi, chính là sự thông báo cho chính sách của Đức về Trung Quốc kể từ thời ông Kohl.

Cảnh sát Hong Kong bắt đàn áp người biểu tình phản đối đạo luật mới mà Bắc Kinh áp đặt lên Hong Kong (Ảnh: DALE DE LA REY / AFP) (Photo by DALE DE LA REY/AFP via Getty Images)
Cảnh sát Hong Kong bắt đàn áp người biểu tình phản đối đạo luật mới mà Bắc Kinh áp đặt lên Hong Kong (Ảnh: DALE DE LA REY / AFP) (Photo by DALE DE LA REY/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, các sự kiện gần đây đã bắt đầu thách thức "cách tiếp cận định mệnh" của doanh nghiệp Đức đối với Trung Quốc.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ cuộc đàn áp ở Hong Kong đến những tiết lộ về việc Trung Quốc lạm dụng người thiểu số Duy Ngô Nhĩ và ép họ lao động khổ sai trong “trại cải tạo”, cho đến lo ngại rằng Bắc Kinh có thể lén lút xuất khẩu công nghệ giám sát của mình sang Đức thông qua công nghệ 5G, đã khiến công chúng Đức phải nghiêm túc đánh giá lại của Trung Quốc.

Mặc dù không có vấn đề nào là đặc biệt mới, nhưng hậu quả từ đại dịch dường như đã kết tinh câu hỏi về Trung Quốc trong tâm trí người Đức. Sự nghi ngờ về nguồn gốc của virus, cùng với nỗ lực tuyên truyền hăng hái của Bắc Kinh trong việc "quảng bá" về vai trò "vị cứu tinh của châu Âu" của họ, đã phản tác dụng, và gieo rắc sự ngờ vực.

Janka Oertel, giám đốc chương trình châu Á tại Hội đồng quan hệ đối ngoại châu Âu cho biết: “Chúng tôi đã thấy sự thay đổi về mức độ tin cậy, vốn từng rất cao. Bây giờ nó rất thấp."

Ngay cả trước khi công chúng Đức "dậy sóng" về mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra, các doanh nghiệp Đức cũng trở nên hoài nghi hơn, mặc dù vì những lý do khác nhau.

Trong khi hầu hết các ngành công nghiệp của Đức không mong đợi Trung Quốc sẽ sớm từ bỏ chủ nghĩa độc tài, họ tin rằng nước này sẽ mở cửa cho cạnh tranh lành mạnh hơn, giống như phương Tây đã làm với Trung Quốc.

Một ưu tiên lâu nay của Đức và các nhà đầu tư phương Tây khác là Trung Quốc chấm dứt quy định rằng các công ty nước ngoài phải có đối tác liên doanh địa phương, một chiến thuật mà Trung Quốc đã sử dụng rất thành công để tiếp thu kiến ​​thức và chuyên môn của phương Tây. Một lý do khác là Trung Quốc đã cần nhiều hơn để hạn chế hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của công nghệ phương Tây.

Ngay cả khi người Trung Quốc vẫn nằm dưới chế độ độc tài, các doanh nghiệp Đức vẫn hy vọng người dân Trung Quốc sẽ được giải phóng, dù không ngừng cung cấp tiện nghi (tiền bạc, ủng hộ ngầm về chính trị, im lặng trước đàn áp nhân quyền) cho chính quyền độc tài này.

Tất cả những kỳ vọng đó "đã chết" vào năm 2017 khi Chủ tịch Tập Cận Bình củng cố quyền lực của mình. Thay vì rút chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ra khỏi lĩnh vực doanh nghiệp, ông Tập đã thúc đẩy vai trò nhà nước trong kiểm soát kinh doanh và sở hữu.

Nhiều công ty đã buộc phải giao cho ĐCSTQ một vai trò rõ ràng trong việc ra quyết định của công ty. Một luật an ninh mạng gần đây buộc các công ty phải cấp cho chính quyền Trung Quốc quyền truy cập vào mạng của họ, điều này đã làm dấy lên lo ngại của các công ty nước ngoài rằng họ sẽ bất lực trong việc bảo vệ bí mật thương mại của mình.

Friedolin Strack, người đứng đầu bộ phận châu Á tại Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI), cho biết: “Tập Cận Bình đã đặt ra những điểm nhấn mới, rõ ràng cho giới lãnh đạo Trung Quốc, và truyền đạt đến thế giới bên ngoài theo cách mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây. Không phải trước đây chúng tôi ngây thơ về Trung Quốc, mà là họ đã trải qua một sự chuyển đổi tương đối mạnh mẽ".

Sự trở mặt mạnh mẽ của Trung Quốc đã buộc ngành công nghiệp Đức phải suy nghĩ lại triệt để. Vào đầu năm 2019, BDI đã xuất bản một bài báo của Strack, và nhóm của ông kêu gọi một cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Thông điệp "Chiến lược mở cửa Trung Quốc" của phương Tây đã thất bại. Báo cáo kết luận rằng Trung Quốc sẽ không trở thành một nền kinh tế tự do, theo định hướng thị trường. Strack nói, đó là một “hồi chuông cảnh tỉnh” cho cả châu Âu và Trung Quốc.

BDI lập luận rằng một phản ứng thống nhất của EU là hy vọng duy nhất của châu Âu. Báo cáo đã đưa ra 54 khuyến nghị, bao gồm tất cả mọi thứ, từ chi tiêu cao hơn cho R&D đến các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc bán phá giá của các công ty Trung Quốc.

Tại Berlin và Brussels, báo cáo BDI thường được coi là một thời điểm đầu nguồn. Nếu ngay cả ngành công nghiệp của Đức, nhà vô địch lớn nhất trong việc can dự sâu hơn với Trung Quốc, bắt đầu lo lắng về những tác động lâu dài của chiến lược, thì điều gì đó chắc chắn phải xảy ra.

Tuy nhiên, báo cáo đã gây tranh cãi trong chính cộng đồng doanh nghiệp Đức. Các công ty nhỏ hơn, vốn dễ bị Trung Quốc cạnh tranh không lành mạnh nhất, hoan nghênh lời kêu gọi về một cách tiếp cận mới. Nhưng những gã khổng lồ công nghiệp hàng đầu của Đức, vốn dễ dàng hơn trong việc bảo vệ mình ở Trung Quốc vì quy mô của họ, lo ngại rằng giọng điệu của báo cáo sẽ gây thiệt hại lâu dài.

Bước ngoặt?

Nỗi lo chính của Mittelstand - các doanh nghiệp quy mô vừa tạo thành xương sống công nghiệp của đất nước, là một lúc nào đó trong tương lai không xa, Trung Quốc sẽ không cần đến họ nữa. Lý do khiến xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc vẫn mạnh mẽ trong những năm qua là do kỹ thuật của Đức vẫn vượt trội. Điều đó đặc biệt đúng với các nhà sản xuất máy móc của Đức, cái gọi là những nhà vô địch tiềm ẩn của đất nước.

Nhưng Trung Quốc đang bắt kịp. Trong quá khứ, các công ty công nghiệp của Đức đã chống lại những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đánh cắp công nghệ của họ bằng cách ngăn cản những cải tiến mới nhất của họ khỏi thị trường Trung Quốc.

Trong hầu hết các trường hợp, ngay cả khi thiết bị họ bán cho Trung Quốc không phải là hàng tân tiến, thì nhìn chung nó vẫn tốt hơn những gì các nhà cung cấp Trung Quốc có thể tự cung cấp. Chiến lược đó ngày càng trở nên khó khăn khi các đối thủ Trung Quốc ngày càng tinh vi hơn, buộc các công ty Đức phải đưa các sản phẩm hàng đầu của họ vào thị trường Trung Quốc.

Đối với toàn ngành công nghiệp Đức, câu hỏi dài hạn là liệu việc tiếp cận thị trường rộng lớn của Trung Quốc có đáng để mạo hiểm hay không.

Oertel cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra một đối thủ cạnh tranh lớn trong chính những lĩnh vực kinh doanh mà chúng tôi giỏi và chúng tôi đang bị loại khỏi thị trường. Đó không phải là một triển vọng tích cực, vì vậy về lâu dài, chính sách của Đức sẽ phải thích ứng".

Đức có thể buông lợi ích trước mắt để bảo vệ mình trong dài hạn?

Một sự thay đổi thực sự đòi hỏi người Đức phải chấp nhận sự suy thoái kinh tế. Trung Quốc đã không né tránh việc sử dụng đòn bẩy kinh tế của mình để cố gắng thu hút các đối tác thương mại khác dám thách thức nó, đặc biệt là Úc .

Cho đến nay, hành động của Đức đối với Trung Quốc chỉ giới hạn ở những lời ngụy biện. Trong một dấu hiệu cho thấy "mức độ hiếm hoi" về chỉ trích trực tiếp Bắc Kinh ở Berlin, tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas đã lên tiếng chỉ trích người đồng cấp Trung Quốc về việc đe dọa một chính trị gia Séc trong chuyến đi tới Đài Loan, vốn được nhiều người ca ngợi là một “hướng đi mới”.

Năm 2007, một chương trình kéo dài ba năm có tên "Đức và Trung Quốc: Cùng nhau tiến lên phía trước", bao gồm một cuộc triển lãm lưu diễn của các công ty Đức như BASF trên khắp Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Các nhà lãnh đạo đối lập của Đức nói rằng một sự thay đổi thực sự sẽ đòi hỏi nhiều hơn một vài từ lựa chọn. Omid Nouripour, thành viên Green của Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Đức, cho rằng Đức nên bắt đầu ít tập trung hơn vào quan hệ kinh doanh với Trung Quốc và tập trung nhiều hơn vào hồ sơ của Bắc Kinh về nhân quyền và pháp quyền.

“Đức cần phải có lập trường rõ ràng hơn nhiều", ông nói và nói thêm rằng điều cần thiết là phần còn lại của EU cũng phải làm như vậy.

Alexander Graf Lambsdorff, một nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ Tự do đối lập của Đức, người tập trung vào chính sách đối ngoại, nói rằng mặc dù Đức đã chậm hiểu về mối đe dọa từ Trung Quốc, nhưng họ đã dần hiểu ra.

Ông nói: “Về lâu dài, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy Đức cùng với các nền dân chủ như Mỹ, Nhật và Anh đứng lên chống lại ĐCSTQ và theo đuổi một chính sách tỉnh táo, hợp lý hơn và ít ngây thơ hơn.

Hiện tại, có rất ít dấu hiệu của sự thức tỉnh. Cả bà Merkel và các bộ trưởng chủ chốt của bà, bao gồm Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier, đều không có khuynh hướng "từ bỏ hiện trạng" đối với ĐCSTQ. Vào tháng 7/2020, Altmaier nói với POLITICO rằng ông vẫn tin tưởng vào “sự chuyển đổi thông qua thương mại” với Trung Quốc.

Đôi khi, có vẻ như cuộc thảo luận của Đức về Trung Quốc đang diễn ra trong một "vũ trụ song song".

Vào tối ngày 9/9, Hạ viện, quốc hội của Đức, đã tập hợp để tranh luận về chính sách Trung Quốc theo lệnh của Đảng Xanh. Jürgen Trittin, một nghị sĩ cấp cao của Đảng Xanh, bước lên bục với những lời "rực lửa":

“Ở Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế và toàn cầu hóa bị ràng buộc chặt chẽ đi đôi với việc ít pháp quyền hơn, ít tự do hơn và giám sát toàn diện. Trung Quốc không phải là một đối tác chiến lược. Trung Quốc là một đối tác khó tính, hung hãn”.

Niels Annen, Thứ trưởng Ngoại giao Đảng Dân chủ Xã hội nhấn mạnh: “Nhân quyền là yếu tố trung tâm trong chính sách Trung Quốc của chúng tôi".

Tuy vậy, ông tiếp tục lên án Mỹ vì đã "hạ bệ" Trung Quốc và nói rằng ông hy vọng Trung Quốc và châu Âu sẽ tìm ra một sự thỏa hiệp trong một thỏa thuận đầu tư mà họ đã đàm phán vài năm qua, để giảm bớt các hạn chế đối với các công ty châu Âu tại Trung Quốc.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho một mối quan hệ đối tác”, Annen nói, như thể một mối quan hệ chưa tồn tại.

Một số người coi sự chuẩn bị ra đi của bà Merkel - nhiệm kỳ chính phủ của bà kết thúc sau một năm và bà không có kế hoạch tái tranh cử - là cơ hội để Đức tái định vị mình so với Trung Quốc, đặc biệt nếu người đảng Xanh tham gia chính phủ tiếp theo như nhiều người mong đợi.

Omid Nouripour, một thành viên của Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Đức, cảnh báo chống lại kiểu “đối đầu toàn diện” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã theo đuổi, một đường lối mà ông nói là phản tác dụng (Ảnh: Nicolas Asfouri / AFP qua Getty Images

Thực tế của nền kinh tế lại kể một câu chuyện khác. Với việc châu Âu vẫn đang quay cuồng dưới tác động của đại dịch, nhu cầu của Mỹ giảm sút và một Brexit lộn xộn sắp xảy ra, giới chức Đức cho rằng Trung Quốc là điều duy nhất giữ cho nền kinh tế của Đức không "rơi xuống sàn".

Điều này cũng đúng sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và 2009, khi nhu cầu của Trung Quốc thúc đẩy sự phục hồi hình chữ V của Đức.

Liệu lãnh đạo tương lai của nước Đức một năm nữa sẽ thực sự mạo hiểm mối quan hệ kinh tế của đất nước với Trung Quốc thay vì ủng hộ các vấn đề Hong Kong hay người Duy Ngô Nhĩ?

Một kịch bản thực tế hơn là Berlin sẽ làm theo cách tiếp cận "củ cà rốt và cây gậy" của bà Merkel. Dù tốt hơn hay tệ hơn, mục tiêu ban đầu của ông Kohl là gắn kết vận may của Đức với Trung Quốc đã thành công, và giờ họ sẽ không còn đường lui.

Dù người Đức có thể có bất cứ điều gì lo lắng về Trung Quốc vào lúc này, thì việc lờ đi những vi phạm nhân quyền để đổi lấy sự thịnh vượng là sự đánh đổi mà họ đã luôn chấp nhận trong quá khứ.

Lê MinhBÀI CHỌN LỌC

Quan hệ kinh tế sâu đậm với Trung Quốc suốt 4 thập kỷ - Đức có thể 'thoát Trung' hay chỉ đang diễn kịch?