Tàu lặn thám hiểm xác tàu Titanic mất tích - Mỹ và Canada cùng tìm kiếm 

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một tàu lặn chở khách tham quan xác tàu Titanic mới bị mất tích trên Đại Tây Dương vào ngày 19/6. Mỹ và Canada đã bắt đầu tìm kiếm trên quy mô lớn, dưỡng khí tàu lặn chỉ còn 70 tiếng.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết tàu gặp sự cố mang tên Polar Prince của hãng OceanGate Expeditions, mất liên lạc sau khi lặn xuống đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 1 giờ 45 phút ngày 18-6 (giờ Mỹ).

Trên tàu lặn có một lái tàu và bốn hành khách, đã đi trên một "tàu mẹ" để tới địa điểm lặn. Tàu có các thiết bị hỗ trợ sự sống cho 5 người, dưỡng khí có thể đủ dùng trong 96 tiếng.

Bị mất liên lạc với tàu lặn, tàu mẹ đã ra tín hiệu cầu cứu lực lượng tuần duyên Mỹ và Canada.

Chuẩn đô đốc Lực lượng tuần duyên Mỹ, ông John Mauger cho biết dưỡng khí trên tàu chắc chỉ còn khoảng 70 tiếng, nếu tính từ lúc tàu lặn.

Khu vực tìm kiếm nằm cách Cape Cod của Mỹ khoảng 1.400km về phía đông.

"Đó là một khu vực hẻo lánh và việc tìm kiếm thực sự là một thách thức. Nhưng chúng tôi đang triển khai tất cả phương tiện sẵn có để xác định vị trí của con tàu và giải cứu các hành khách" - ông Mauger nói.

Phía Mỹ đã huy động trực thăng để tìm kiếm, họ cũng đã thả một số phao sonar có thể định vị âm thanh ở độ sâu khoảng 4.000m. Thiết bị này cũng có thể phát hiện tàu lặn nếu nó nổi lên mặt nước.

Vị tỉ phú người Anh Hamish Harding nằm trong số những người có mặt trên tàu mất tích, theo VTV đưa tin.

Theo Tuoitre đưa tin, một người khác có thể cũng có mặt trên tàu ngầm mất tích là ông Paul Henry Nargeole, một chuyên gia về Titanic quốc tịch Pháp.

Sự khác biệt giữa tàu lặn (submersible) và tàu ngầm (submarine) là: tàu ngầm có đủ năng lượng để duy trì sự sống cho thuỷ thủ đoàn; tàu lặn cần một tàu mẹ đưa nó đến vị trí lặn và chờ tàu lặn nổi lên để đưa vào bờ.

Công ty tổ chức lặn thám hiểm xác tàu Titanic được thành lập vào năm 2009. Mỗi hành khách phải trả 250.000 USD cho tour thám hiểm kéo dài 8 ngày trên biển.BÀI CHỌN LỌC

Tàu lặn thám hiểm xác tàu Titanic mất tích - Mỹ và Canada cùng tìm kiếm